Cách làm hay của phường Ngọc Lâm

0 Minh Hà
(ANTĐ) - “Biên chế cho lực lượng bảo vệ dân phố - dân phòng có thể thiếu, nhưng không thể yếu. Mỗi đội viên phải thực sự là nòng cốt phong trào quần chúng ở cụm dân cư, phải sát cánh cùng Công an trên các mặt bảo đảm ANTT”, Trung tá Đỗ Văn Tiêu - Trưởng CAP Ngọc Lâm, quận Long Biên nói như vậy về kế hoạch hoàn thiện, củng cố hoạt động bảo vệ dân phòng - dân phố trên địa bàn phường.

Củng cố hoạt động bảo vệ dân phòng - dân phố:

Cách làm hay của phường Ngọc Lâm

(ANTĐ) - “Biên chế cho lực lượng bảo vệ dân phố - dân phòng có thể thiếu, nhưng không thể yếu. Mỗi đội viên phải thực sự là nòng cốt phong trào quần chúng ở cụm dân cư, phải sát cánh cùng Công an trên các mặt bảo đảm ANTT”, Trung tá Đỗ Văn Tiêu - Trưởng CAP Ngọc Lâm, quận Long Biên nói như vậy về kế hoạch hoàn thiện, củng cố hoạt động bảo vệ dân phòng - dân phố trên địa bàn phường.

Những người “không hết việc”

84 đội viên bảo vệ dân phố dân phòng phường Ngọc Lâm, quận Long Biên là từng ấy điển hình về tinh thần trách nhiệm công dân đối với xã hội. Họ chung sức cùng các ngành, đoàn thể phường giải quyết khó khăn trong GPMB, đến chia sẻ vất vả trong tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, phòng chống tội phạm, cảm hóa đối tượng vi phạm pháp luật.

Gặp và gọi anh Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng tiểu ban bảo vệ số 14 là “người vác tù và”, anh đáp lại bằng nụ cười hiền khô: “Vác tù và gì đâu, tớ tham gia hoạt động dân phòng vì được người dân tín nhiệm, vì trách nhiệm với xã hội và với chính gia đình mình”. Hơn 10 năm rồi, những con ngõ, lối xóm nơi đây đã quen bước chân tuần tra và tinh thần nhiệt tình với công việc xã hội của những đội viên dân phòng như anh Hiếu.

Lực lượng dân phòng cùng CAP Ngọc Lâm kiểm tra tạm trú, tạm vắng

Gần 4 năm chuyển từ thị trấn lên phường, ông Nguyễn Văn Tuấn - quyền Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm bộc bạch, điều lãnh đạo phường canh cánh nhất, là làm sao phát huy được vai trò của người dân tham gia giữ gìn ANTT. Đặc thù phường Ngọc Lâm là rộng, nhiều ngõ ngách, tiếp giáp với tuyến đê sông Hồng dài, vắng vẻ. Không ít vụ cướp giật tài sản đã xảy ra trên tuyến đê này. Nhiều vụ phạm pháp hình sự, thậm chí cả trọng án xảy ra từ những mâu thuẫn nhỏ do không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Tháng 4-2005, UBND phường có quyết định thành lập lực lượng bảo vệ dân phố dân phòng. Bác Trần Đại Khánh - Trưởng ban bảo vệ dân phố dân phòng cho biết, dưới ban bảo vệ dân phố dân phòng là các đội dân phòng cơ sở ở cụm dân cư; mỗi đội dân phòng cơ sở được biên chế từ 5-9 đội viên. Bên cạnh đó còn có đội dân phòng tự quản chuyên công tác giữ gìn trật tự đô thị và những nhiệm vụ đột xuất của phường.

Sự đổi thay cần thiết

Sức mạnh của Ban Bảo vệ dân phố dân phòng phường Ngọc Lâm nổi bật chính là sự trẻ hóa lực lượng. 59/84 đội viên trong độ tuổi từ 30 đến 55, cái tuổi mà như bác Đào Văn Quang - Trưởng tiểu ban bảo vệ số 4 đúc kết: “Thừa sự chín chắn, đủ sức khỏe và không kém độ nhiệt tình”. Cùng với các đồng chí công an, các đội viên bảo vệ dân phòng đáp ứng yêu cầu nắm vững địa hình địa bàn.

Ngoài ra, họ còn có nhận thức rất đáng quý, tham gia dân phòng chính là bảo vệ sự bình yên cho khu dân cư, gia đình mình. Nhưng cũng như nhiều địa bàn khác, khó khăn lớn nhất của phường Ngọc Lâm đang gặp phải là kinh phí để duy trì hoạt động các đội bảo vệ dân phòng. “Lương” của lực lượng bảo vệ dân phòng hiện nay đều trông vào nguồn thu quỹ an ninh.

Năm 2006, quỹ thu được gần 194 triệu đồng, “lương” của các đội viên còn “khá”, đội trưởng được 130.000 đồng/tháng; đội phó 120.000 đồng, còn đội viên dân phòng được 100.000 đồng/tháng. Trước đó 1 năm, tổng thu quỹ an ninh chỉ được khoảng 145 triệu đồng. Thế là, “lương” của các đội viên bỗng trở thành sự khó khăn với chính quyền phường.

“Chính sách của lực lượng dân phòng quá thấp, do vậy một số đội viên xin chuyển sang làm việc khác; thậm chí một số khác có tư tưởng đánh trống ghi tên, hoạt động không hiệu quả”, quyền Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cho biết.

Trước thực trạng này, triển khai NĐ38/CP, UBND phường đã phân công CAP phối hợp với Ban bảo vệ dân phố - dân phòng, các cụm dân cư tổ chức rà soát hoạt động của các đội dân phòng cơ sở. Những đội viên tham gia phải được giới thiệu từ tổ dân phố, trên cơ sở đánh giá tinh thần trách nhiệm, hiệu quả và sức khỏe.

Chủ trương đặc biệt quan trọng là, nhất quyết không để tồn tại kiểu hoạt động “đánh trống ghi tên”. Phường Ngọc Lâm xác định, thời gian tới sẽ tăng cường lực lượng dân phòng cơ động, tuần tra khép kín địa bàn. Tất nhiên vẫn chú trọng các tổ dân phòng ở khu dân cư, nhưng phải thực sự mạnh và có cơ chế phối hợp đồng bộ.

Rà soát, củng cố hoạt động lực lượng dân phòng như cách mà phường Ngọc Lâm đang triển khai có rất nhiều tác dụng. Nó giúp hoạt động này đi vào thực chất; giúp nguồn thu quỹ an ninh vốn không được nhiều, nhưng khi chi trả sẽ đúng “đồng tiền, bát gạo”, không cào bằng, không dễ dãi, người làm nghiêm túc, hiệu quả sẽ được hưởng mức “lương” tương xứng.

Với sự điều chỉnh quyết liệt, công bằng này, ông quyền Chủ tịch phường Ngọc Lâm hy vọng, sẽ có thêm sức mạnh thực sự từ vai trò của mỗi người dân.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top