Các luật sư đề nghị triệu tập nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình

0 Quang Trường - Minh Quân
ANTD.VN - Đúng 8h sáng nay, HĐXX TAND TP Hoà Bình bắt đầu tiến hành phiên xử sơ thẩm vụ tai biến y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tử vong.

ảnh 1

Toàn cảnh phiên toà

9h cùng ngày, HĐXX đã hoàn tất phần thủ tục, kiểm tra căn cước. Trước khi bước vào phần xét hỏi, HĐXX đã cho đại diện các luật sư tham gia tranh tụng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan… phát biểu ý kiến.

Trong đó đáng chú ý, việc ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong phiên toà mở lại lần này vẫn vắng mặt đã được các luật sư tham gia phiên toà đề nghị cần triệu tập ông Dương và cả nguyên Trưởng phòng vật tư của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ngoài ra, luật sư và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số người liên quan trong đó có Phó giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và  những tham gia thực hiện ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình trong việc cung cấp thiết bị, hệ thống lọc nước... chạy thận cho các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, luật sư cũng đề nghị HĐXX mời thêm đại diện Bộ Y tế liên quan đến một số văn bản mà Bộ Y tế trả lời cơ quan CSĐT để đối chất một số vấn đề liên quan xem hệ thống lọc nước RO chưa có quy định nào của Bộ Y tế đề cập…

ảnh 2

Các bị cáo tại phiên toà

Phát biểu ý kiến, Luật sư Nguyễn Chiến – Chủ nhiệm ĐLS Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, tại phiên toà này, HĐXX cơ bản đã triệu tập được một số nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, cùng các luật sư khác, Luật sư Chiến cũng yêu cầu HĐXX cần triệu tập thêm những người liên quan có mặt tại phiên toà để có những câu trả lời rõ ràng nhất hoặc một chuyên gia có kinh nghiệm thực tế về kỹ thuật lọc nước RO để giúp HĐXX làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến vụ án mà đến nay vẫn còn chưa được đề cập rõ trong hồ sơ vụ án.

Trả lời những ý kiến của luật sư và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh - Chủ toạ phiên toà cho rằng, đối với ý kiến cần triệu tập đại diện Bộ Y tế và một số người trực tiếp tham gia ký hợp đồng, báo giá với bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình sẽ được HĐXX xem xét.

Còn đối với ý kiến đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương và ông Thắng dù đã được HĐXX triệu tập nhưng có đơn xin vắng mặt. Những người này đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết HĐXX sẽ xem xét giải quyết…

Đồng tình với quan điểm trên của Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, đại diện Viện KSND tham gia giữ quyền công tố tại phiên toà cũng cho rằng, trong quá trình xét xử nếu thấy cần triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì đề nghị HĐXX cần thiết triệu tập, áp giải đến phiên toà. Vị đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX vẫn tiến hành phiên xử bình thường.

10g5 phút, HĐXX tạm nghỉ 5 phút. 10g15 phút, HĐXX quay lại làm việc. Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh đã bác các yêu cầu triệu tập một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Ngay sau đó, đại diện VKS đã công bố cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án này.

Như ANĐT đưa tin Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, nguyên Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; Bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, nguyên cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế) và Bác sỹ Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên Bác sỹ khoa Hồi sức tích cực) đều thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

ảnh 3

Các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong đó đặc biệt yêu cầu triệu tập ông Trường Quý Dương 

Theo bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hòa Bình cáo buộc, bị cáo Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế).

Quá trình thao tác do bất cẩn đã để tồn dư một lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng đã ký kết, nhưng do quá chủ quan nên sáng ngày 29-5-2017, đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Đối với bị cáo Trần Văn Sơn là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo, nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao.

Khi giao nhận với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại vào chiều 28-5-2017 (1 ngày trước khi xảy ra sự cố y khoa), Sơn biết rõ Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng và sáng ngày hôm sau, 29-5-2017, có mặt tại đơn nguyên nhưng để mặc cho đơn nguyên thận nhân tạo - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, làm 8 người tử vong, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Còn đối với Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản, được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20-4-2017, Bác sỹ Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28-5-2017.

Sáng 29-5-2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường. Hoàng Công Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu tại đơn nguyên thận - Bệnh viện đa khoa Hòa Bình diễn ra, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Ngày 29-5-2017, sự kiện đau lòng xảy ra tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khi hàng chục bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng.

Một tháng sau, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245-260 lần so với mức cho phép.

Trước đó, trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, đã sử dụng hóa chất axít clohydric và axít flohydric để sục rửa. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho bệnh viện để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận. Hàm lượng Florua quá cao là nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng khiến 8 người tử vong, 10 người phải điều trị tích cực nhiều ngày sau đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top