Cả tin, mất trắng số tiền 40 triệu đồng vào tay chị họ rởm

0 Tường Anh
ANTD.VN - Đọc tin nhắn của chị họ đang sinh sống tại Nga, chị T tá hỏa nhận ra mình đã bị lừa trắng trợn số tiền 40 triệu đồng…

Vừa qua, chị Nguyễn Thị T, SN 1969, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã đến cơ quan công an trình báo về việc bị đối tượng lạ, giả danh chị họ để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 40 triệu đồng của chị T.

Theo đơn trình báo của chị T, chị này có một người chị họ đang sinh sống tại Nga. Hai chị em thường xuyên nhắn tin, trò chuyện qua facebook cá nhân.

Trong một cuộc trò chuyện, facebook người chị họ nhắn tin cho chị T hỏi thăm sức khỏe gia đình ở Việt Nam, sau đó nói với chị T về việc mua một món hàng ở Việt Nam trị giá 40 triệu đồng, nhờ chị T chuyển tiền trả trước cho người này rồi sẽ chuyển khoản trả lại chị T sau.

Không chút nghi ngờ chị họ của mình nên chị T đã đưa tiền cho nữ nhân viên làm việc tại quán cà phê của mình. Cô gái này đã mang số tiền 40 triệu đồng đến chi nhánh một ngân hàng ở quận Thanh Xuân, chuyển vào số tài khoản được cho sẵn.

Sau khi chuyển xong, nhân viên của chị T đã chụp lại ảnh giấy nộp tiền và gửi cho chị T, xác nhận là đã chuyển tiền thành công.

Phía bên người chị họ cũng nhắn báo lại cho chị T biết là đã nhận được tiền rồi. Một thời gian sau, khi cần tiền, chị T gọi điện thoại di động cho chị họ thì người này cho biết không hề hỏi vay tiền của chị T, cũng không mua hàng hóa gì ở Việt Nam cả.

Lúc này, chị T mới “ngã ngửa” khi biết tài khoản facebook của chị họ bị “hack”. Tội phạm đã sử dụng facebook của người này, đóng vai người chị họ để lừa số tiền 40 triệu đồng của chị T.

Đây chỉ là một trong số những trường hợp bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội. Các đối tượng thường tấn công tài khoản facebook cá nhân của người dùng, sau đó kiểm tra các cuộc trò chuyện để xem mức độ thân tín, cũng như quan hệ của chủ tài khoản với những người khác, sau đó tìm cách lừa tiền của các nạn nhân.

Do vậy, đối với những người sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo, cần cài đặt các dịch vụ bảo mật hai lớp. Đối với các cuộc trò chuyện tin nhắn thì xóa ngay sau khi kết thúc, tránh việc tội phạm “hack” tài khoản, thông qua đó sẽ nắm được mối quan hệ để lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đặc biệt, khi có bất cứ một lời yêu cầu, đề nghị chuyển tiền hoặc mua thẻ cào điện thoại, cần gọi điện cho người có tài khoản mạng xã hội đó để xác minh, tránh trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo qua mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top