Cả tin, khoảng 1 nghìn người "dính" bẫy lừa đảo của tập đoàn "ma"

0 Yên Hưng
ANTD.VN - Ngày 8-1, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT),  CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo xin việc, “chạy” dự án,  chiếm đoạt nhiều tỷ đồng...

Các đối tượng gồm: Trần Duy Hưng, Lê Hồng Giang, trú tại quận Cầu Giấy; Hoa Bách Tùng  và Nguyễn Tân Mão, trú ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Như ANTĐ đã đưa tin, trước đó, Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam 5 bị can về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm Hoa Hữu Long, trú ở quận Bắc Từ Liêm, Nguyễn Minh Sơn, trú tại quận Cầu Giấy, Mạc Phúc Hải, trú tại quận Ba Đình, Cao Thị Kim Loan (vợ Long) và Phùng Thị Thanh Huế, trú  tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, Hoa Hữu Long cùng các đối tượng đã sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng để thực hiện việc thu tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc, nhằm thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.

ảnh 1

Các đối tượng Giang, Mão, Hưng, Long

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội phát hiện các đối tượng đã tuyển khoảng 1.000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước. Ngoài ra, các đối tượng còn lập hồ sơ giả mạo và thu tiền bất chính của các doanh nghiệp tham gia thầu dự án.

Theo điều tra của cơ quan công an, Hưng quen biết Hoa Hữu Long từ năm 2009, đến cuối năm 2016, Long giới thiệu với Hưng về việc được giao chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương và đang cần tuyển nhân sự.

Thấy vậy, Hưng đã nộp tiền cho vợ chồng Long - Loan để tham gia vào tập đoàn “ma” này, đồng thời còn đứng ra thu tiền của khoảng 90 người có như cầu xin việc làm, rồi chuyển cho vợ chồng Long.

Năm 2015, Hoa Bách Tùng được anh trai là Hoa Hữu Long cho đứng tên Giám đốc Công ty TNHH phát triển Long Nhật. Sau đó, Long nói với Tùng là đơn vị chủ quản chuẩn bị thành lập đơn vị làm kinh tế nên bảo Tùng chuyển Công ty Long Nhật sang làm công ty con của Tập đoàn Đông Dương để thực hiện dự án và dùng con dấu của Công ty Long Nhật để đóng vào các văn bản của Tập đoàn Đông Dương.

Để thực hiện các “phi vụ” làm ăn, Tùng đã giả mạo chức vụ để tham gia tuyển, giới thiệu, thu tiền của một số nhân sự cho Tập đoàn Đông Dương.

Các đối tượng Hưng, Tùng, Lê Hồng Giang và Nguyễn Tân Mão đều không có nghề nghiệp ổn định, nhưng sau khi trở thành "chân rết" của Hoa Hữu Long, các đối tượng này đi đâu cũng giới thiệu là cán bộ thuộc Tập đoàn Đông Dương để tuyển nhân sự, thu tiền của các trường hợp có nhu cầu xin việc làm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top