Cả hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng đều cho rằng bản thân không làm sai

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 6-5, phiên tòa phúc thẩm xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ cùng 17 bị cáo liên quan bước sang ngày thứ 3, tiếp tục phần thẩm vấn. Đáng chú ý, cả hai cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng đều cho rằng bẳn thân không làm sai...

Ký các văn bản chỉ mang tính thủ tục

Theo đó, bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vấn đề không đúng, không khách quan. Bị cáo Chiến bị tuyên phạt tổng cộng 12 năm tù về cả 2 tội  “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tại cấp sơ thẩm.

Trước HĐXX phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng trong 22 nhà, đất công sản mà bị cáo bị quy kết có tội, bị cáo chỉ giải quyết căn nhà ở 121 Phan Chu Trinh và 16 Bạch Đằng. Có nhà và dự án là do bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) giải quyết, có nhà do ông Hoàng Tuấn Anh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) giải quyết.

ảnh 1

Bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng việc ký các văn bản, quyết định chỉ là vấn đề thủ tục.

Trong khi ấy, bản án sơ thẩm xác định, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011), thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật, là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh.

Cụ thể, tại dự án 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Văn Hữu Chiến có hành vi ký Quyết định số 5870 về việc thu hồi, giao cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29ha không đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án Công viên An Đồn, bị cáo ký Công văn số 338, cho phép Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được nhận quyền sử dụng đất và giảm 10% tiền sử dụng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm Cơ quan CSĐT - Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra là hơn 11.300 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm còn xác định, bị cáo Văn Hữu Chiến còn có hành vi ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 2.400 tỉ đồng.

ảnh 2

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Trần Văn Minh còn cho rằng Đà Nẵng sáng tạo trong giải quyết nhà đất công sản.

Trả lời thẩm vấn về các nội dung nêu trên, bị cáo Chiến cho rằng bản thân ký thay trách nhiệm của Chủ tịch, thay mặt Chủ tịch giải quyết một số công việc theo đúng quy định. Các vấn đề trực tiếp liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất đều do Chủ tịch giải quyết, ông ta không có quyết định mà chỉ dựa trên các văn bản của Chủ tịch (bị cáo Trần Văn Minh - PV) đã ký và chỉ làm theo trình tự thủ tục mà cơ quan quy định.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng nại ra chữ ký của ông ta chỉ có mục đích là hoàn thiện hồ sơ. Đặc biệt, có nhà chưa ký quyết định đã được hoàn thiện dự án. Ví dụ như nhà số 22 Cô Giang, họ nộp tiền trước nên theo bị cáo, chữ ký này chỉ mang tính chất hoàn thiện hồ sơ.

Đối với dự án 29ha, bị cáo Chiến cũng cho rằng không được tham gia từ đầu, không bàn bạc. Năm 2011, các cơ quan chức năng có đơn trình để bị cáo ký thu hồi đất và Chủ tịch cùng Ủy ban đã thống nhất giao cho Công ty Xây dựng 79 không thông qua đấu giá. Tại tòa, bị cáo Văn Hữu Chiến khẳng định ký các quyết định, văn bản đều đúng theo quy định và không có bất kỳ quan hệ gì với bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Phủ nhận mối quan hệ thân tình

Cũng trong chiều ngày xét xử thứ 3, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết ông ta kháng cáo toàn bộ bản án. Quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo Minh khẳng định mình không có tội.

Bên cạnh đó, bị cáo Minh còn xuất trình cho HĐXX chứng cứ mới, đó là Giấy xác nhận của Công ty TNHH Daewon Cantavil về việc không có chuyện sau khi thi công đê biển và san lấp khu vực 29ha thì công ty này bàn giao không thu tiền cho UBND TP Đà Nẵng…

ảnh 3

Trả lời HĐXX phúc thẩm, Phan Văn Anh Vũ phủ nhận có quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Bị cáo Minh cho rằng 17 nhà, đất công sản mà ông ta chủ trương giải quyết bán cho các tổ chức và cá nhân là loại nhà vắng chủ, không có người ở. Các tài sản này đã được các đời chủ tịch tiền nhiệm sắp xếp, xử lý giao cho Công ty quản lý nhà Đà Nẵng quản lý bảo vệ và cho các đơn vị thuê làm văn phòng nên không thuộc diện quy định của Nghị định 61 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà. Do đó, ông ta không vi phạm quy định tại Nghị định 61 trên.

Về quy buộc vi phạm pháp luật khi chuyển quyền sử dụng đất không qua đấu giá, bị cáo Minh cho rằng mình không vi phạm. Theo trình bày của bị cáo Minh, có một số khu đất được phép bán chỉ định cho các đơn vị đang thuê theo quyết định 140/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

“Không phải tất cả nhà đất theo quy buộc, chúng tôi mang ra bán chỉ định hết. Có những khu đất chúng tôi vẫn bán thông qua đấu giá”, bị cáo Minh nói và cho biết khu đất số 7, số 36 Bạch Đằng có đưa ra đấu giá…

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Minh còn kêu oan cho thuộc cấp Đào Tấn Bằng (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng). Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định bị cáo Bằng không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ.

“Bị cáo Bằng có tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá không”, luật sư hỏi. Bị cáo Minh đáp: “Cái này oan cho Bằng. Anh Bằng chỉ chấp hành chỉ đạo”.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Công ty Xây dựng 79) khẳng định bản thân không có tội. Quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ nói mình rất kính trọng các lãnh đạo TP Đà Nẵng. Vũ cũng khẳng định không có mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng hay chủ tịch Trần Văn Minh như quy kết của bán án sơ thẩm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top