Buôn ma túy “đá” xuyên quốc gia bằng máy bay

0 Quang Tấn
ANTĐ Một hành khách nữ đi trên chuyến bay từ Tanzania (châu Phi), qua Doha về TP Hồ Chí Minh, vừa bị phát hiện vận chuyển chiếc va ly 2 đáy, trong đáy dưới giấu 4,1 kg Methamphetamine - ma túy dạng “đá”.
ảnh 1
Đối tượng Tiên và tang vật vụ án

Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an cho biết: thời gian gần đây, qua công tác rà soát, cơ quan công an đã sàng lọc được một số đối tượng người Việt Nam, có biểu hiện vận chuyển ma túy thuê cho các đối tượng người gốc Phi. Thông tin nhanh chóng được Cục CSĐT tội phạm về ma túy trao đổi với các đơn vị liên quan như: Hải quan, Biên phòng và Cảnh sát một số nước trong khu vực để phối hợp bắt giữ. 

19h ngày 18-7, sau một thời gian theo dõi, tại sân bay Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh, Hải quan sân bay đã bắt quả tang Trần Hạ Tiên (SN 1991), trú tại phường 14, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh - hành khách đi trên chuyến bay từ Tanzania (châu Phi) qua Doha về TP Hồ Chí Minh đang vận chuyển một chiếc va ly 2 đáy, trong đáy dưới có giấu 4,1 kg Methamphetamine - ma túy dạng “đá”, cùng nhiều tài liệu có liên quan. Ngay sau đó, lực lượng Hải quan sân bay đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Cục CSĐT tội phạm về ma túy, xử lý theo chức năng nhiệm vụ. 

Trong quá trình tiếp nhận đối tượng và tang vật, các cán bộ của Phòng 5, Phòng 6 - Cục CSĐT tội phạm về ma túy tập trung khai thác đối tượng Trần Hạ Tiên. Theo tài liệu của cơ quan công an, Hạ Tiên là sinh viên năm thứ 2, một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh. Người dẫn dắt Tiên vào “nghề” vận chuyển ma túy thuê, không ai khác là chị gái Trần Hạ Duy (SN 1989). Hạ Duy cũng là sinh viên đại học tại TP Hồ Chí Minh. Thời điểm Hạ Tiên bị bắt, Duy đang ở Campuchia. Được sự vận động, thuyết phục của cơ quan công an, 19h ngày 20-7, Duy đã trở về Việt Nam và ra đầu thú cơ quan công an.

Một diễn biến khác, sau khi tiếp nhận đối tượng và tang vật từ lực lượng Hải quan sân bay, qua điều tra, xét hỏi, Ban chuyên án đã triệu tập 2 đối tượng nữ khác cùng trú tại thị trấn Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Cả 2 hiện là sinh viên đại học tại TP Hồ Chí Minh. Tại nơi tạm trú của đối tượng tại phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh, cơ quan công an thu giữ thêm 1 va ly 2 đáy, bên trong giấu 4,1kg ma túy “đá”. 

Quá trình đấu tranh, khai thác, đến nay cơ quan công an đã làm rõ đối tượng đứng đầu đường dây vận chuyển ma túy thuê là Trần Hạ Duy. Khoảng cuối năm 2010, Duy gặp và làm quen với một đối tượng người gốc Phi, tên gọi là Francese và được gã này thuê vận chuyển quần áo, hàng mẫu từ  Tanzaran qua Doha rồi về Việt Nam. Thực chất, bên trong các va ly quần áo 2 đáy này chứa một lượng lớn ma túy dạng “đá”. Đối tượng chủ mưu thường mua sẵn vé máy bay cho các đối tượng vận chuyển thuê, bao tiền ăn ở, tiền công của các đối tượng được trả là 1.000 USD/lần vận chuyển. Sau khi các đối tượng vận chuyển va ly chứa ma túy về Việt Nam, “đàn em” của Francese sẽ đến nhận, hoặc chúng thuê tiếp các đối tượng trên vận chuyển đi các nước khác tiêu thụ.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Duy đã trực tiếp vận chuyển ma túy cho nhóm của Francese 3 lần, từ Tanzania vào Việt Nam và từ Việt Nam đi Malaysia. Đồng thời, Duy giới thiệu em gái là Trần Hạ Tiên vận chuyển ma túy từ Tanzania vào Việt Nam 2 lần, H.N.L vận chuyển 1 lần, còn T.T.H.T mới chỉ nhận va ly hàng của các đối tượng. Hiện, cơ quan công an đã bắt giam 2 đối tượng là Trần Hạ Duy và Trần Hạ Tiên. Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, đây là vụ triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, thu giữ tang vật là ma túy “đá” lớn nhất từ trước đến nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top