Bốn tội danh cho nhóm 15 bị can ‘hô biến’ hàng trăm tỷ đồng

0 Hà Minh
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao ngày 23-5 đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Dĩnh, trú tại TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, nguyên Giám đốc Công ty CP khoáng sản Nari Hamico (Công ty Nari Hamico), cùng 14 đồng phạm về các tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Thao túng giá chứng khoán", "Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức", "Giả mạo trong công tác".

Cơ quan tố tụng xác định, Công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (Công ty MTM – trụ sở tại TP. Vinh, Nghệ An), thành lập tháng 9-2007 do ông Nguyễn Văn Hùng làm Giám đốc. 

Ngày 9-1-2008, Công ty MTM được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại xã Sơn Hạ, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An trong thời hạn 5 năm. Các cổ đông của Công ty MTM chưa góp vốn và Công ty cũng không tiến hành khai thác khoáng sản. 

ảnh 1Các đối tượng chính trong vụ án

Tháng 9-2010, Nguyễn Văn Dĩnh mua lại hồ sơ pháp lý Công ty MTM với giá 3 tỷ đồng để sở hữu quyền khai thác mỏ. Dĩnh làm thủ tục chuyển đổi tên các cổ đông sáng lập sang cổ đông là người thân và nhờ họ đứng tên làm giám đốc, đại diện pháp luật. 

Về sau, khi thăm dò thấy mỏ có hàm lượng quặng thấp nên Dĩnh không tổ chức khai thác, không hoạt động sản xuất kinh doanh và đến ngày 9-1-2013, giấy phép khai thác mỏ hết hạn.

Nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của những nhà đầu tư mua cổ phiếu, từ năm 2013 đến năm 2014, theo sự chỉ đạo của Dĩnh, Nguyễn Thị Hiên (em gái Dĩnh, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Ngô Văn Hiến (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cùng một số bị can khác đã lập khống hồ sơ, làm giả danh sách 103 cổ đông đứng tên sở hữu 31 triệu cổ phiếu (tương đương 310 tỷ đồng); lập khống hợp đồng mua bán, góp vốn liên kết, hóa đơn GTGT, phiếu thu, phiếu chi... giữa Công ty MTM với các công ty trong nhóm của Dĩnh. 

Dựa vào hồ sơ giả nêu trên, Hiên và Hiến đã móc nối với một số cán bộ ngân hàng hợp thức chứng từ khống nộp, rút... làm giả 150 chứng từ nộp tiền, rút tiền, ủy nhiệm chi với số tiền 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM. 

Sau đó, Dĩnh đã chỉ đạo các đối tượng làm giả báo cáo tài chính, hồ sơ hoạt động sản xuất kinh doanh; chỉ đạo Hiến liên hệ với các Công ty kiểm toán để làm hồ sơ kiểm toán của Công ty MTM, để lừa dối các cơ quan chức năng đăng ký là công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu MTM trên thị trường chứng khoán.

Trong vụ án này, đáng chú ý có nhóm bị can Hồ Xuân Lý, nguyên Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngọc Hồi - Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội; Lê Đắc Hà (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Kim - Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội), và Đặng Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thế Vinh cùng là giao dịch viên Phòng giao dịch Đại Kim và giao dịch viên Phòng giao dịch Ngọc Hồi - thuộc Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, vì động cơ vụ lợi, đã cung cấp 143 chứng từ giả với tổng số tiền hơn 355 tỷ đồng cho Công ty MTM, thu được phí giao dịch 67 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Hồ Xuân Lý với vai trò là Phó Giám đốc Phòng giao dịch Đại Kim và Ngọc Hồi, đồng thời là Kiểm soát viên, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, vì động cơ vụ lợi, đã ký duyệt và chỉ đạo các Giao dịch viên làm và cung cấp 91 chứng từ giả, với số tiền gần 218 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội cho Công ty MTM. 

Bên cạnh nhóm bị can ngân hàng, từ tháng 6-2015 đến ngày 17-6-2016, Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MTM, dù biết Công ty MTM không có vốn, không hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng đã hoàn thiện hồ sơ để đăng ký niêm yết cổ phiếu tại HNX. 

Tiệp cùng với các đồng phạm sử dụng 59 tài khoản giao dịch chứng khoán tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu MTM. Cáo trạng kết luận Trần Hữu Tiệp và Vũ Thị Hoa (trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và các đối tượng đã gây thiệt hại hơn 56,1 tỷ đồng cho các nhà đầu tư cổ phiếu MTM. Đến nay đã xác định được 822 nhà đầu tư, sở hữu hơn 12,2 triệu cổ phiếu, với tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 17,2 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, bị can Tiệp có vai trò đồng chủ mưu cùng một số đối tượng thỏa thuận, tiếp nhận hồ sơ của Công ty MTM, chỉ đạo các đối tượng thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM. Ngoài ra, Tiệp còn lừa đảo chiếm đoạt 355 triệu đồng của 2 bị hại khác. Với các hành vi trên, Trần Hữu Tiệp, Vũ Thị Hoa và Nguyễn Lê Trường đã bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top