Bóc gỡ ổ nhóm chuyên trung chuyển hàng "Nhật bãi" từ biên giới Tây Nam

0 Hà Linh
ANTD.VN - Nhiều thiết bị điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, chủ yếu có nguồn gốc Nhật Bản được nhập lậu vào Việt Nam qua biên giới phía Tây Nam, rồi được đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

ảnh 1

Lực lượng QLTT kiểm tra kho hàng "Nhật bãi" tại TP HCM

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương) vừa thông tin về ổ nhóm chuyên trung chuyển mặt hàng điện lạnh nhập lậu từ biên giới Tây Nam.

Theo đó, từ những dấu vết rao bán, trao đổi trên mạng Internet và qua công tác rà soát địa bàn, rạng sáng ngày 6-5-2020, Tổ công tác 368 của Tổng cục QLTT phối hợp với Đội QLTT số 1 - Cục QLTT TP HCM bất ngờ ập vào kiểm tra kho hàng trên đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, TP HCM.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho đang chứa trữ gần 600 sản phẩm thuộc 5 nhóm mặt hàng: máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply. Loại hàng cấm này đa số có nguồn gốc từ Campuchia, đa phần là mặt hàng máy lạnh đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản.

Qua khai thác thông tin ban đầu, đoàn kiểm tra phát hiện khu vực kho bãi này là một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam thẩm lậu vào sâu thị trường nội địa.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, bước vào mùa nắng nóng cao điểm của khu vực phía Nam và trên cả nước, các đường dây buôn lậu mặt hàng điện tử điện lạnh hoạt động mạnh mẽ với nhiều mưu mô thủ đoạn.

Một trong những thủ đoạn thường xuyên được sử dụng là nhóm đối tượng chia lô hàng trên nhiều xe, mỗi xe chạy theo các cung đường khác nhau thậm chí không có quy luật về thời gian để tránh sự phát hiện của lực lượng QLTT. Sau đó lô hàng sẽ được tập kết tại 1 số kho hàng với rào chắn kỹ lưỡng để tiến hành phân tải và chuyển ngay đi các tỉnh bằng phương tiện vận tải cỡ nhỏ.

Vụ vận chuyển nhập lậu này nhằm mục đích thu lời thông qua việc phân phối trong nội địa mặt hàng điện tử, điện lạnh cũ, loại hàng hoá cấm nhập khẩu. Lực lượng QLTT sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng và tang vật có liên quan.

Tổng cục QLTT cảnh báo tình hình nhập lậu tại khu vực biên giới trên cả nước sẽ tiếp tục tăng cao do việc mở biên sau thời gian cách ly vì dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Để đối phó vấn nạn này, Tổng cục QLTT đề nghị các cơ quan chức năng, nhất là tại địa bàn tăng cường công tác nắm thông tin, có kế hoạch trấn áp liên tục, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong công tác phối hợp, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top