Bóc gỡ 2 ổ nhóm tội phạm cờ bạc ‘kiêm’ vay lãi nặng

0 Xuân Thúy
ANTD.VN - CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 22-1 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội danh Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, 10 bị can về tội danh Đánh bạc.

Số đối tượng này thuộc 2 ổ nhóm hình sự, nhóm thứ nhất gồm Lã Đức Công (26 tuổi, trú tại thị trấn Thanh Thủy, Phú Thọ) và Nguyễn Đức Việt (30 tuổi, trú tại huyện Thanh Thủy, Phú Thọ). Nhóm đối tượng thứ hai do Đặng Ngọc Anh (28 tuổi, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng) cầm đầu....

Mượn danh nghĩa công ty làm bình phong

Theo tài liệu điều tra, cả Đặng Ngọc Anh và Lã Đức Công đều có “bình phong” là những doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhất định về vật chất đối với chính quyền địa phương.

ảnh 1Một số đối tượng trong vụ án

Từ đầu tháng 12-2017, Đặng Ngọc Anh đã sử dụng giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp cho Công ty CP đầu tư tài chính Xuân Lộc (đăng ký trụ sở tại đường Hòa Phong, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), treo biển hiệu Công ty tại tổ 6, khu đường Nam, thị trấn Phong Châu, và thực hiện các hợp đồng giao dịch vay nợ.

Đám đàn em của Đặng Ngọc Anh được phân chia vai trò khá cụ thể. Như đối tượng Hồ Huy Hoàng (20 tuổi), chuyên nhiệm vụ xác minh lai lịch, nhân thân của những người có nhu cầu vay tiền; Kiều Quang Huy (26 tuổi) chuyên liên lạc và gây sức ép đòi tiền các con  nợ; Hoàng Việt Hải (30 tuổi) và Lê Duy Thành (23 tuổi), đi thu tiền lãi...

Đối với ổ nhóm thứ hai – đường dây đánh bạc của Lã Đức Công; ban chuyên án nắm được hàng ngày, Công sử dụng phần mềm đã cài đặt sẵn trên máy điện thoại (phần mềm có chức năng đọc tin nhắn gửi đến, tự động cập nhật kết quả xổ số trong ngày rồi tính toán tiền thắng thu, tỉ lệ trích lại cho từng người...) để mua bán số “lô, đề” rồi giao dịch cho Trần Phương Hùng (SN 1987, trú ở tỉnh Phú Thọ), để hưởng chênh lệch.

Sau đó, Công.

Tội chồng tội

Thời điểm phá án chín muồi, lực lượng Công bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đức Việt đang có hành vi mua bán số “lô, đề” với Lã Đức Công và một số đối tượng. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Việt (vốn là hiệu cầm đồ), cơ quan Công an lập biên bản tạm giữ 248 triệu đồng và nhiều giấy tờ có liên quan.

Từ lời khai của Việt, ban chuyên án đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với các đối tượng trong đường dây, thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay và cầm đồ.

Chỉ tính riêng thời điểm hôm các đối tượng bị bắt quả tang, số tiền giao dịch giữa Công và Trần Phương Hùng lên đến gần 800 triệu đồng. Ngoài ra, Công còn đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với nhiều đối tượng khác.

Căn cứ  tài liệu điều tra, ngày 8-1, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ bước đầu đã ra quyết định khởi tố Lã Đức Công và Nguyễn Đức Việt về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định: khoảng cuối năm 2016, do thiếu tiền ăn tiêu nên Việt nảy ý định kinh doanh cầm đồ. Đối tượng làm hồ sơ và được UBND huyện Thanh Thủy cho phép kinh doanh dịch vụ trên.

Trong quá trình này, Việt thấy nhiều người có nhu cầu vay tiền để đáo hạn ngân hàng hoặc sử dụng vào các mục đích cá nhân khác nên đã vay tiền của nhiều người rồi cho vay với lãi suất cao hơn, thường là 4.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Việt cùng với Lã Đức Công cùng nhau góp vốn đối với một số hợp đồng vay tiền. Hai bên thỏa thuận lợi nhuận chia đều theo tỷ lệ góp vốn.

Cùng thời điểm này bắt giữ nhóm Công, Việt, một tổ công tác khác của phòng CSHS bí mật nắm bắt di biến động và quyết định kiểm tra hành chính đối với Đặng Ngọc Anh; phát hiện đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức “lô, đề” thông qua tin nhắn điện thoại...

Qua đấu tranh, Ngọc Anh khai nhận ngoài việc đánh bạc, đối tượng còn cho vay lãi nặng từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Khám xét khẩn cấp đối với Ngọc Anh, CQĐT thu giữ gần 100 giấy tờ có liên quan đến việc vay nợ.  

Các hoạt động của đối tượng Đặng Ngọc Anh và đồng bọn chủ yếu thông qua hệ thống phần mềm trên trang Web có tên "Camdo.." mà Ngọc Anh mua với giá 2 triệu đồng/2 năm/6 tháng.

Cơ quan chức năng ghi nhận tổng số người vay nợ của Ngọc Anh (85 người có tên theo giấy tờ sổ sách); người vay nhiều nhất là 300 triệu đồng, người vay ít nhất là 5 triệu đồng, lãi suất từ 3.000 đồng- 10.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày; tổng số tiền lãi suất lũy kế lên đến khoảng 1,5 tỷ đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 16-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; và sau đó đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đặng Ngọc Anh về tội danh nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top