Bóc gỡ 17 đường dây buôn bán phụ nữ

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Giải cứu 35 nạn nhân, bắt 33 đối tượng phạm tội, đó là kết quả bước đầu của chuyên án mang bí số 408P do Cục Trinh sát - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai trong hơn 6 tháng qua. 17 đường dây “buôn người” với chân rết ở 8 tỉnh, thành trên toàn quốc đã bị bóc gỡ.

Bóc gỡ 17 đường dây buôn bán phụ nữ

(ANTĐ) - Giải cứu 35 nạn nhân, bắt 33 đối tượng phạm tội, đó là kết quả bước đầu của chuyên án mang bí số 408P do Cục Trinh sát - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai trong hơn 6 tháng qua. 17 đường dây “buôn người” với chân rết ở 8 tỉnh, thành trên toàn quốc đã bị bóc gỡ.

Thoát hiểm nơi lằn ranh biên giới

Chân dung một số kẻ buôn người

Chuyên án 408P khởi phát khoảng cuối tháng 4-2008, sau khi lực lượng Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Lào Cai phát hiện, giải cứu 3 cô gái trẻ là Võ Thị Oanh, nhà ở phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Nguyễn Thị Liên, nhà ở Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, và Nguyễn Thị Huệ, quê Gia Phú, Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

3 cô gái này bị một trùm “buôn người” quốc tịch Trung Quốc cấu kết với một đối tượng lưu manh ở Nha Trang, lừa tuyển các cô gái trẻ lên Lào Cai làm việc với mức lương cao, sau đó định bán họ sang Trung Quốc.

Tiếp sau đó, lực lượng biên phòng cửa khẩu tỉnh Lào Cai cũng đã giải cứu kịp thời 3 cô gái trẻ Sơn Thị Kiều, Trần Thị Kim Sa và Bùi Ngọc Hạnh, đều trú tại xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, ngay khi họ bị đối tượng xấu dắt qua biên giới.

 Trong vụ án này, lực lượng biên phòng xác định kẻ rắp tâm bán 3 cô gái trẻ trên là Khưu Thị Hồng An, trú tại xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú. Điều trớ trêu, An từng bị lừa bán làm gái mại dâm sang Trung Quốc.

Thấu hiểu nỗi tủi nhục của phận gái nơi đất khách quê người, nhưng vì hám lời, khi được một chủ chứa ở Vân Nam đặt “hàng”, An đã quay về quê, dụ dỗ bạn bè cùng trang lứa để đưa sang Trung Quốc với thù lao  2.000 NDT/người. Một đường dây “buôn người” khác bị lực lượng bộ đội biên phòng bóc gỡ do Nông Thị Bích Ngọc, quê Yên Chính, ý Yên, Nam Định cầm đầu. Ngọc móc nối với 2 đối tượng người Hà Khẩu - Trung Quốc, định đưa 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Ly, quê Phụng Hiệp, Cần Thơ sang Trung Quốc bán.

Trước đó, tin lời Ngọc, chị Ly cho 2 cô con gái theo Ngọc lên Lào Cai làm nhân viên massage, lương tháng 2 triệu đồng. Đến ngày đi, linh tính mách bảo sự chẳng lành, chị Ly đề nghị Ngọc cho theo con gái đến chỗ làm. Trước tình huống này, Ngọc rắp tâm bán nốt chị Ly sang Trung Quốc. Rất may đến Lào Cai, khi Ngọc chuẩn bị đưa 3 mẹ con chị Ly vượt biên qua sông thì bị bộ đội biên phòng bắt giữ.

Đọa đày nơi đất khách

Trên 90% các cô gái trẻ sau khi bị đưa qua biên giới sẽ bị các đối tượng tống thẳng vào động mại dâm. Đó là tường trình của các nạn nhân cũng như lời khai các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Điều xót xa trong các vụ “buôn người” mà chuyên án 408P làm rõ, là nhiều đối tượng trước đây từng bị lừa bán hoặc đang là chủ chứa ở Trung Quốc, “ngựa quen đường cũ” về quê tìm người để tiếp tục lừa bán.

 Chúng cấu kết với mạng lưới chân rết trong nước, tận dụng tối đa các mối quan hệ quen biết chào mời, gạ gẫm các cô gái đi bán hàng, làm bưng bê, phục vụ ở các quán hàng tại Hà Nội hoặc cửa khẩu biên giới với mức lương cao. Nhiều đối tượng thậm chí đến tận nhà “con mồi” xin phép các ông bố bà mẹ cho con gái “đi làm”.

Nhận thức hạn chế, cộng với hoàn cảnh kinh tế khó khăn khiến nhiều gia đình siêu lòng trước số tiền đối tượng lừa đảo tạm ứng. Với “con mồi”, đối tượng “buôn người” gạ gẫm bằng cách bao mua sắm quần áo đẹp, son phấn. Tùy theo yêu cầu của chủ và hình thức từng người mà giá bán khác nhau.

Những cô gái hình thức không đẹp sẽ bị cưỡng ép phải lấy chồng; còn ngoại hình ưa nhìn sẽ bị bán vào các động mại dâm. Tường trình của nhiều trong số 35 nạn nhân được giải cứu cho thấy, cả đời họ chỉ quanh quẩn ở làng quê, nên ngay cả khi bị đưa qua biên giới vẫn không biết đã sang Trung Quốc.

Lại có nạn nhân không tin mình bị lừa, trình báo với cơ quan chức năng không thành khẩn, che giấu hành vi phạm tội cho đối tượng vì ngây thơ cho rằng đối tượng chính là “ân nhân” của mình. Chỉ đến khi ở “động”, mỗi ngày phải tiếp cả chục lượt khách, nhiều người mới tỉnh ngộ.

 Nếu chống đối lập tức họ sẽ bị đòn roi của những kẻ bảo kê uy hiếp. Chuyên án 408P là thành công lớn của lực lượng bộ đội biên phòng. Song cũng là tiếng chuông báo động về hoạt động của tội phạm “buôn người” với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhức nhối.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top