Bộ sậu dùng công ty "ma" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

1 Lâm Vinh
ANTD.VN - Bỏ tiền ra mua công ty “chết”, Tiệp và đồng phạm phù phép để doanh nghiệp này hoạt động như thật, rồi xâm nhập vào thị trường chứng khoán. Bằng thủ đoạn đó, các đối tượng đã qua mặt hàng nghìn nhà đầu tư…

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa 15 bị cáo trong cùng một vụ án ra xét xử về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, “Giả mạo trong công tác”, “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức” và tội “Thao túng chứng khoán”.

Giữ vai trò lớn nhất trong vụ án là Trần Hữu Tiệp (SN 1983) - nguyên Chủ tịch Công ty CP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền trung MTM (Công ty MTM).  Kế đến là Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965) - nguyên Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Nari Hamico và một số đồng phạm khác cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Liên quan, Lê Thị Hằng Nga (SN 1979) - nguyên Giám đốc TPBank Tây Hà Nội và Trần Thị Mai Lan (SN 1980) - nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng TPBank Tây Hà Nội cũng bị đưa ra xét xử về tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức”.

ảnh 1

Các bị cáo trong vụ thao túng chứng khoán bị đưa ra tòa xét xử.

Tiếp đến, Lê Đắc Hà (SN 1972) – nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Đại Kim BIDV Nam Hà Nội; Hồ Xuân Lý (SN 1975) - nguyên Phó Giám đốc Phòng giao dịch Đại Kim BIDV Nam Hà Nội; Đặng Mạnh Hùng (SN 1983); Nguyễn Thị Hiền (SN 1980) và Vũ Thế Vinh (SN 1979), đều từng là cán bộ BIDV Nam Hà Nội cùng bị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác”.

Riêng bị can Bùi Thiện Lý (SN 1988, trú xã Đông Hòa, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Đỗ Hữu Tài (SN 1992, ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) cùng bị xét xử về tội “Thao túng giá chứng khoán”.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Doanh nghiệp này không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỉ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310  tỉ đồng… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Để làm giả được hồ sơ nói trên, Trần Hữu Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ ngân hàng liên quan. Cụ thể, từ năm 2013 đến 2015, các cán bộ Ngân hàng BIDV nêu trên đã làm giả 143 chứng từ ủy nhiệm chi/nộp – rút tiền với tổng số 355 tỉ đồng cho MTM. Tương tự, chi nhánh TPBank Tây Hà Nội cũng giúp cho các đối tượng “ma quái” mở tài khoản, làm giả 7 chứng từ với tổng số 130 tỉ đồng.

Có được hồ sơ doanh nghiệp khống và theo chỉ đạo của Dĩnh, đồng phạm của bị cáo này tiếp tục móc nối với cán bộ ngân hàng TPBank Tây Hà Nội và BIDV Nam Hà Nội để hợp thức chứng từ nộp, rút 485 tỉ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Và trong khi Dĩnh chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM thì ngày 29-5-2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ở một vụ án khác.

Ngay sau đó, Công ty MTM vội rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao giao dịch chứng khoán. Nhưng tháng 6-2015, Tiệp và Phùng Thành Công (hiện bỏ trốn) lại thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Hoa biết rõ MTM không có vốn, cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận - nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp.

Cáo trạng truy tố các đối tượng thao túng chứng khoán xác định, tính đến trung tuần tháng 6-2016 (thời điểm trò “ma mãnh” của Công ty MTM bị phát hiện) đang có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này. Trong đó, hơn 800 nhà đầu tư đã có đơn đề nghị làm rõ thiệt hại.

Với thủ đoạn tinh vi nêu trên, Trần Hữu Tiệp và đồng phạm đã rút ra và chiếm đoạt của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán tổng số tiền là hơn 53 tỉ đồng. Ngoài ra, đối tượng giữ vai trò lớn nhất trong vụ án này còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho 2 người để chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Mặc dù Tòa án Hà Nội đã trích xuất, triệu tập các bị cáo ra trước pháp luật để xem xét, song phiên tòa này đã phải trì hoãn ngay ở phần thủ tục. Nguyên nhân do vắng mặt nhiều bị hại và một số luật sư.

bình luận(1 bình luận)

20x20Mạnh Sơn

Trách nhiệm của các công ty kiểm toán, Ủy ban chứng khoán cần phải được điều tra làm rõ trong vụ việc này và có rất nhiều công ty đang niêm yết kiểu này để lừa đảo nhà đầu tư

Cùng chuyên mục
Top