Bộ đôi phụ trách tiền lương "liên thủ" chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng

0 Minh Long
ANTD.VN - Được giao nhiệm vụ chấm công, Hồng và đồng nghiệp lập khống bảng lương, ngày công làm việc để chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp.

Theo đó, TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thanh Hồng (SN 1984, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thị Huế (SN 1983, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, tài liệu truy tố cùng diễn biến phiên tòa sơ thẩm cho thấy, Nguyễn Thị Huế và Nguyễn Thanh Hồng được Công ty TNHH Young Fast Optoelectronics Việt Nam (Cty Young Fast, trụ sở ở khu công nghiệp Quốc Oai – Thạch Thất, Hà Nội) tuyển dụng vào làm việc tại phòng nhân sự với chức vụ trợ lý thâm niên.

Ít lâu sau, họ được phân công làm ở tổ Lương – Bảo hiểm thuộc phòng nhân sự. Trong đó, Hồng làm tổ trưởng với nhiệm vụ tính lương, thưởng của toàn bộ nhân viên trong công ty và kiểm tra hệ thống chấm công của toàn bộ nhân viên. 

Còn Huế được giao nhiệm vụ phụ trách các vấn đề về bảo hiểm cho nhân viên, làm thủ tục xin chữ ký giám đốc công ty xác nhận duyệt lệnh chuyển tiền (do Hồng làm và in ra) để trả lương, thưởng cho công nhân, nhân viên công ty.

Ngoài ra, Huế còn được giao nhiệm vụ đăng ký tài khoản thẻ (ATM) nhận, cấp phát thẻ ATM thuộc Ngân hàng Techcombank cho công nhân viên. Quá trình làm việc, Hồng và Huế cấu kết với nhau sử dụng thủ đoạn gian dối, lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tiền của Công ty Young Fast.

Thực hiện tội phạm, Hồng lập bảng chấm công khống, tăng giờ công, ngày công lao động cho công nhân viên đang làm việc, đã nghỉ việc hoặc nghỉ thai sản để lập bảng lương, lệnh chuyển tiền trình lãnh đạo Công ty Young Fast duyệt. Sau đó, Hồng sửa lệnh chuyển tiền đúng với số lương của nhân viên được hưởng.

Số tiền tính thừa lương của công nhân viên còn lại, bộ đôi nhân sự này thông qua Ngân hàng Techcombank chuyển vào 68 tài khoản thẻ ATM của công nhân đã nghỉ việc nhưng bỏ lại thẻ ATM tại Công ty để rút tiền ra, chia nhau chiếm hưởng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 10-2010 đến tháng 7-2011, Hồng đã trực tiếp tính lương, làm khống lương, chênh lệch lương của 6.578 lượt công nhân với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển vào 68 tài khoản thẻ ATM của công nhân đã nghỉ việc do Huế giữ và đưa cho Hồng.

Sau đó, Hồng đưa các thẻ ATM trên cho chồng là Nguyễn Đức Dũng đi rút tiền tại các máy rút tiền ATM trên địa bàn Hà Nội. Trong số tiền trên, Hồng chia cho Huế 100 triệu đồng, còn lại chiếm hưởng cá nhân hơn 1,4 tỷ đồng.

Vụ việc chỉ bại lộ vào tháng 8-2011, khi mà Công ty Young Fast kiểm tra việc làm lương, thưởng. Ngày 19-3-2012, Công ty Young Fast có đơn tố cáo hành vi phạm tội của Hồng và Huế đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội.

Tại phiên tòa, đại diện ủy quyền của Công ty này yêu cầu Hồng và Huế phải bồi thường số tiền còn lại hơn 1 tỷ đồng và đề nghị xử lý các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Thị Huế thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Còn Nguyễn Thanh Hồng ban đầu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng xác định nhưng sau đó thay đổi lời khai và không thừa nhận hành vi phạm tội.

Dù vậy, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định đủ căn cứ để xác định các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng của Công ty Young Fast. Trên cơ sở ấy, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thanh Hồng 14 năm tù và Nguyễn Thị Huế 6 năm tù, theo đúng tội danh truy tố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top