Bỏ bán rau, đi lừa tiền tỷ

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Trong khi còn chưa được xóa án tích thì Nguyễn Xuân Hùng lại “ngựa quen đường cũ”. Lần phạm tội này, mặc dù đã dùng thủ đoạn rất quỷ quyệt, song hành vi của đối tượng vẫn bị phát giác và bị xử lý đích đáng.

ảnh 1
Sau hai lần thụ án, Nguyễn Xuân Hùng vẫn chưa hối cải, hoàn lương

Chấp hành xong hình phạt 15 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” không lâu, cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Hùng (SN 1975, trú ở tập thể Mai Hương, phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng vợ thuê một khoảnh vỉa hè ở phố Vĩnh Tuy để bán rau. Tại đây, Hùng thấy vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắng, trú ở phố Vĩnh Tuy rất tin người nên đã nảy sinh ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hùng rêu rao rằng đối tượng là cháu ruột của một vị tướng đang công tác trong lực lượng vũ trang. Để “con mồi” tin là thật, Hùng còn thuê một người đàn bà (không rõ lai lịch) đến tận nhà ông Thắng chơi và mạo nhận chính là vợ “sếp”. Tuy nhiên ngay sau đó, Hùng nhận thấy gia đình ông Thắng đang gặp khó khăn nên không “giăng bẫy” nữa. Thế rồi thông qua ông Thắng, Hùng quen biết ông Phạm Trần Hà (SN 1956, trú ở quận Tây Hồ). Tương tự như những lần “làm hàng” với ông Thắng, Hùng khẳng định với ông Hà rằng đối tượng là cháu của một vị tướng trong ngành công an.

Tiếp tục đưa bị hại vào bẫy, Hùng sắm 2 sim điện thoại “rác”, sau đó dùng những số điện thoại này nhắn tin vào số máy của ông Hà với nội dung, vợ chồng vị tướng rất cảm kích trước việc người cháu của họ được mọi người yêu thương, đùm bọc. Chưa hết, trong một lần đến nhà ông Hà chơi, Hùng còn vác hẳn một bức tranh chữ “Tâm” to tướng và nói rằng đó là của vợ chồng cậu mợ đối tượng gửi tặng. Khi thấy ông Hà đã “ngất ngây”, Hùng bèn úp mở chuyện người cậu ruột của đối tượng sẵn sàng nhượng lại một số suất đất ngoại giao ở trung tâm TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) và Tuần Châu (Quảng Ninh).

Do tin tưởng Hùng nên từ 1-4 đến 29-7-2011, ông Hà đã nhiều lần đưa tiền cho “siêu lừa” tổng cộng hơn 2,2 tỷ đồng. Đối tượng lừa đảo này lọc lõi đến mức, cứ mỗi lần dùng danh nghĩa người cậu ruột vay tiền của ông Hà, Hùng đều hoàn trả sòng phẳng, hòng củng cố lòng tin. Thế nhưng sau nhiều lần bị “siêu lừa” viện lý do chuyện đất cát gặp trục trặc, ông Hà sinh nghi, do đó đã tìm gặp trực tiếp người cậu ruột của Hùng để hỏi chuyện. Chỉ đến lúc này chân tướng kẻ từng hai lần thụ án tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới bị phát giác. Tính đến thời bị khởi tố, điều tra, Nguyễn Xuân Hùng vẫn còn chiếm đoạt của ông Phạm Trần Hà hơn 1 tỷ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian “giăng bẫy” ông Hà, Hùng còn lừa đảo hai người  khác ở tỉnh Đồng Nai, cùng thủ đoạn như trên. Tổng cộng, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của ba người với tổng số tiền lên đến 1,6 tỷ đồng… Vì các hành vi này, Nguyễn Xuân Hùng đã bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Tại phiên tòa hôm qua (24-10), bị cáo đã thành khẩn khai nhận lại toàn bộ thủ đoạn, mánh khóe chiếm đoạt tiền của các bị hại. Song khi trả lời tòa về số tiền còn chiếm đoạt, Hùng khẳng định đã ăn tiêu cá nhân hết và hiện không có khả năng khắc phục hậu quả. Sau khi cân nhắc các tình tiết liên quan, TAND TP Hà Nội đã quyết định xử phạt “siêu lừa” bán rau ở vỉa hè này 17 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top