Bố bắn chết con trai vì lầm tưởng là lợn rừng

0 PV
ANTD.VN - Trong lúc đi săn bắn, do trời chưa rõ mặt người nên Cháy vô tình bắn chết con trai do nhầm lẫn là lợn rừng.

Mới đây, TAND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Thào A Cháy (SN 1980, trú tại xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) về tội “Vô ý làm chết người”. Bị hại trong vụ án là Thào A Chỉ (SN 2003) - con trai bị cáo Cháy.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 16h ngày 2-4-2019, Thào A Cháy (người dân tộc H.Mông) mang theo khẩu súng kíp tự chế cùng 1 con chó đến khu vực của bản Chăm Hỳ, xã Mường Lèo giáp ranh với bản Ten Lán, xã Sam Kha (huyện Sốp Cộp) để săn bắn thú rừng và ngủ qua đêm tại đây.

Đến khoảng 3h hôm sau, Cháy tiếp tục đi săn bắn và đi về hướng bãi chăn thả gia súc của bản Ten Lán. Trong khi ấy, Thào A Chỉ và Thào A Vự (cháu của Cháy) cũng tìm đến đây săn bắn thú rừng từ chiều hôm trước và cũng ngủ qua đêm trong lán nương dãy.

Rạng sáng ngày 3-4-2019, Chỉ và Vự dậy nấu cơm ăn để tiếp tục vào rừng săn bắn. Và rồi khi nghe tiếng gà rừng gáy văng vẳng, Chỉ bảo Vự ở lại lán thu dọn đồ đạc, còn mình thì cầm theo 1 khẩu súng tự chế cùng chiếc điện thoại di động  lần sâu vào trong rừng.

Cùng thời điểm, Thào A Cháy (ở một hướng khác) cũng đi về hướng có tiếng gà rừng gáy. Sau đó, Cháy thấy một bóng đen di chuyển từ dưới lên nhìn giống con lợn rừng cách anh ta gần chục mét nên đã chĩa súng bắn thẳng vào bóng đen.

Sau tiếng súng nổ, con chó của Cháy sủa liên hồi, rồi chạy đi hướng khác. Nghĩ rằng con thú bị thương bỏ chạy nên Cháy cũng đuổi theo hướng con chó nhưng không phát hiện gì. Lát sau, quay lại chỗ đã bắn để kiểm tra, Cháy thấy có người nằm bất động trong tư thế quỳ hai chân, mặt úp xuống đất và tay vẫn cầm khẩu súng.

Xác định đã bắn nhầm người, Cháy lo sợ sẽ bị phát hiện nên vội bỏ chạy về nhà. Về phần Vự, sau khi nghe tiếng súng nổ mà không thấy Chỉ quay lại lán nên đã đi tìm và phát hiện em họ nằm bất động, đầu chảy nhiều máu. Tức thì Vự chạy về nhà báo tin cho Thào A Cháy về việc Chỉ bị bắn chết.

Biết rõ đã vô tình bắn chết con trai nhưng vì sợ bị pháp luật trừng trị nên Cháy không dám nói chuyện bắn nhầm lợn rừng cho người khác biết. Tuy nhiên về sau, biết không thể trốn tránh mãi nên một ngày cuối 7-2019, Cháy đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Sốp Cộp) đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tiến hành xét xử vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Sốp Cộp khẳng định Thào A Cháy đã phạm vào tội danh như truy tố và tuyên phạt bị cáo này 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Về dân sự, do gia đình bị hại không có yêu cầu gì nên toà án không xem xét.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top