Biết phát huy sức mạnh của dân

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Chuyện công an các phường ở Hà Nội trực tiếp phá án từ trước đến nay không lạ. Song “cách” phá án nhanh, hiệu quả như CAP Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội rất đáng ghi nhận, bởi nó tổng hợp cả nghiệp vụ công an và hiệu quả phong trào người dân tố giác tội phạm.

Biết phát huy sức mạnh của dân

(ANTĐ) - Chuyện công an các phường ở Hà Nội trực tiếp phá án từ trước đến nay không lạ. Song “cách” phá án nhanh, hiệu quả như CAP Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội rất đáng ghi nhận, bởi nó tổng hợp cả nghiệp vụ công an và hiệu quả phong trào người dân tố giác tội phạm.

Thu tang vật, phá ổ nhóm

Sáng sớm 3-11-2007, anh Phạm Văn Vương, cán bộ Công ty GMN, ngõ 2 phố Hàng Chuối đến CAP Phạm Đình Hổ trình báo, chiếc xe Spacy vừa mua chưa kịp đăng ký của anh đã “không cánh mà bay”. Thời điểm xảy ra vụ trộm từ 0h ngày 3-11 cho đến trước khi anh Vương trình báo. Chiếc xe được để tại nhà xe của Công ty GMN, có khóa cổ. Ngoài nhân viên bảo vệ túc trực 24/24h, Công ty GMN còn nuôi 3 con chó béc-giê, vậy mà…

Đến trực tiếp quan sát hiện trường và ghi tường trình của những người có mặt tại Công ty GMN, chỉ huy CAP nhận định, tên trộm phải là “người quen” mới có thể vượt qua cánh cửa khóa kín và lũ chó. Đầu mối nghi vấn tập trung vào Nguyễn Cảnh Chung (SN 1983), quê Thanh Chương, Nghệ An, mới được Công ty GMN tuyển vào làm bảo vệ hơn 5 tháng. Tuy nhiên qua công tác nghiệp vụ, trinh sát hình sự CAP Phạm Đình Hổ nắm được, từ tối mùng 2 đến khi anh Vương báo mất xe, Nguyễn Cảnh Chung không hề ra khỏi trụ sở công ty. Nguồn tin hết sức quý giá được một công dân phường đi tập thể dục sớm báo với trinh sát, sáng sớm 3-11, trông thấy 1 thanh niên dáng người gầy bé dắt chiếc xe Spacy còn mới trên phố Hàng Chuối. Nhân dạng của thanh niên đó không giống với nhân viên nào của Công ty GMN.

CAP Phạm Đình Hổ luôn trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ dân phố

CAP Phạm Đình Hổ tập trung đấu tranh với Nguyễn Cảnh Chung. Gần 24 tiếng đồng hồ, nhân viên bảo vệ này một mực “không thấy, không biết”. Song, y không lý giải được vì sao, cả 3 con chó béc-giê của Công ty GMN đều không sủa khi kẻ trộm đột nhập. Sau cùng, tên Chung phải khai nhận, y chính là kẻ chủ mưu trong vụ trộm trên. Thấy anh Vương có chiếc xe máy mới, Chung nảy ý định trộm cắp. Y bàn bạc kế hoạch với Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986), đối tượng ngoại tỉnh lang thang tại Hà Nội. Lợi dụng sơ hở của anh Vương, Chung lấy cắp chìa khóa xe máy, đánh chìa mới. Đêm 2, rạng sáng 3-11, khi anh Vương ngủ say, Chung hẹn Tuấn Anh đến, mở cửa cho đồng bọn vào dắt xe ra ngoài. 8 tiếng đồng hồ sau khi Nguyễn Cảnh Chung khai nhận hành vi phạm pháp, tổ CSHS CAP Phạm Đình Hổ đã lần lượt bắt được Nguyễn Tuấn Anh, cùng 2 đồng phạm của y. Đáng chú ý, ngoài việc thu hồi chiếc Spacy, các trinh sát còn phát hiện, tạm giữ 1 chiếc xe SH có nguồn gốc bất minh.

Một chi tiết thú vị, đây không phải là chuyên án đầu tiên được xác lập và khám phá nhanh của CAP Phạm Đình Hổ. Ngày 27-6 vừa qua, tổ CSHS cũng đã truy xét thành công vụ trộm xe máy tại công trình xây dựng tòa nhà 93 phố Lò Đúc. Bị hại trong vụ án này, anh Nguyễn Văn Nam, quê Hải Dương, sau 3 tiếng đồng hồ trình báo CAP Phạm Đình Hổ đã nhận được giấy mời… đến nhận lại chiếc xe bị mất. Thủ phạm là một công nhân làm việc tại công trình này. Trong lá thư cảm ơn gửi CAP Phạm Đình Hổ, anh Nam không giấu được sự xúc động: “Tôi không nghĩ sẽ tìm lại được tài sản giá trị nhất của gia đình mình. Các anh công an giỏi thật!”.

Biết phát huy vốn quý

Đồng chí Dương Minh Hữu - Trưởng CAP Phạm Đình Hổ tâm sự, thành công của việc khám phá các vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn, năng lực của CBCS chỉ là một phần, quan trọng nhất là vốn quý từ phong trào người dân tham gia bảo vệ ANTQ. Nhiều năm qua, phường Phạm Đình Hổ không xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hàng loạt chuyên đề với tinh thần “lấy dân làm gốc” được CAP tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng, phát động. Đó là ý thức “Dựng xe khóa cổ, khóa càng”, là mô hình “Liên gia tự phòng, tự quản”, là chuyên đề “Cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư, người vi phạm pháp luật tại cộng đồng”, phát động các cụm dân cư tổ chức lực lượng tuần tra khép kín địa bàn sau 23h, đặc biệt là xây dựng các “kênh” thông tin tố giác tội phạm dưới nhiều hình thức như điện thoại đường dây nóng, hòm thư, hay trực tiếp giữa người dân và CSKV, CSHS qua những buổi họp tổ dân phố. Cơ chế thông tin được chỉ huy CAP Phạm Đình Hổ thiết lập khá bài bản. Đồng chí Phạm Trung Khánh Tùng, tổ trưởng tổ hình sự cho biết, hàng tháng, hàng quý, các tổ CSHS, CSKV phải báo cáo kết quả tiếp nhận và xử lý thông tin do người dân cung cấp; những thông tin nào khai thác hiệu quả, thông tin nào sót lọt, từ đó gắn với trách nhiệm của người chỉ huy phụ trách từng lĩnh vực. “Thông tin nào từ phía người dân đến với chúng tôi cũng đều quý, bởi nó xuất phát từ ý thức trách nhiệm của họ. Vì vậy, chỉ huy phường luôn quán triệt với CBCS, phải phát huy và xử lý triệt để mọi thông tin của người dân. Đó là cách để người dân tin, là cơ sở để có phong trào quần chúng mạnh” - đồng chí Dương Minh Hữu nói.

Khám phá 78% số vụ phạm pháp hình sự; đạt kết quả đồng đều các mặt đấu tranh chống tội phạm kinh tế, ma túy, bắt đối tượng truy nã. 26 lượt tập thể và cá nhân CBCS CAP được nhận khen thưởng của Bộ Công an, UBND và CATP Hà Nội từ đầu năm đến nay. CAP Phạm Đình Hổ đã và đang làm tốt vai trò chủ công giữ gìn ANTT địa bàn, bằng cách làm hay trong việc phát huy sức mạnh người dân.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top