Biến khó khăn thành động lực

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Nghe danh anh đã lâu mà chưa gặp, tôi vẫn nghĩ một đại úy công an thường tiếp xúc với những chuyên án lớn về tội phạm kinh tế sẽ có vẻ nghiêm nghị, khó gần… Vừa gặp anh, suy nghĩ ấy nhanh chóng tan biến, bởi vẻ “xù xì” bên ngoài không che lấp được tính cách vui vẻ, dễ mến. Anh càng khiến tôi nể phục bởi sự khiêm tốn, tinh thần làm việc nghiêm túc, chỉn chu. Anh là Đại úy Nguyễn Ngọc Thành, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV -  CAQ Cầu Giấy.

Biến khó khăn thành động lực

(ANTĐ) - Nghe danh anh đã lâu mà chưa gặp, tôi vẫn nghĩ một đại úy công an thường tiếp xúc với những chuyên án lớn về tội phạm kinh tế sẽ có vẻ nghiêm nghị, khó gần… Vừa gặp anh, suy nghĩ ấy nhanh chóng tan biến, bởi vẻ “xù xì” bên ngoài không che lấp được tính cách vui vẻ, dễ mến. Anh càng khiến tôi nể phục bởi sự khiêm tốn, tinh thần làm việc nghiêm túc, chỉn chu. Anh là Đại úy Nguyễn Ngọc Thành, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV -  CAQ Cầu Giấy.

Cá nhân giỏi…

Là một người con của vùng quê Kinh Bắc, ngay từ nhỏ Nguyễn Ngọc Thành đã có ước mơ một ngày được đứng trong hàng ngũ lực lượng công an nhân dân. Tốt nghiệp trường Trung học CSND 1 với thành tích xuất sắc, năm 2003, anh được cấp trên điều động về Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Cầu Giấy.

Công tác trong một môi trường mới, đối diện với thực tế và áp lực khắc nghiệt của công việc, nhiều chiến sỹ trẻ đồng trang lứa rất băn khoăn. Nhưng Nguyễn Ngọc Thành lại khác. Với tư chất thông minh, cùng sự khiêm tốn, chịu khó lắng nghe từng ý kiến chỉ đạo của cấp trên cũng như không ngừng học tập, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ nên anh đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Biến khó khăn thành động lực làm việc, anh và tập thể CBCS của đơn vị đã liên tiếp lập nhiều chiến công vang dội.

Đại úy Nguyễn Ngọc Thành (trái) nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn các đồng nghiệp trẻ

Vụ án đầu tiên anh đảm nhận là vụ buôn bán vận chuyển tiền giả. Để rồi, từ ngày ấy, anh như có duyên với những vụ án kiểu này. Biệt danh “khắc tinh” của tội phạm tiền giả mà các CBCS trong đơn vị gọi anh cũng bắt nguồn từ những chiến tích ấy.

Các vụ án liên quan đến tội phạm tiền giả do anh cùng đồng đội phát hiện khám phá thường với số lượng rất lớn. Đặc biệt, những đối tượng tội phạm đó đều “mang yếu tố vùng cao” nên đặc biệt nguy hiểm và liều lĩnh, thiếu hiểu biết pháp luật cũng như dễ bị xúi giục, kích động của các đối tượng.

Đơn cử như 1 trong 3 vụ án anh và các CBCS của đơn vị vừa phát hiện mới đây, bắt giữ hai đối tượng Vàng A Lứ (SN 1983) và Vàng A Sái (SN 1993) đều trú tại tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La tàng trữ 196 triệu đồng tiền giả tại một quán phở ở thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Khi phát hiện thấy tổ công tác, 2 đối tượng Lứ và Sái bật dậy rút 2 thanh kiếm sắc lẹm từ trong ba lô lao vào tổ công tác nhằm “mở đường máu” để trốn thoát. Vừa lách người né nhát kiếm của các đối tượng, Đại úy Nguyễn Ngọc Thành và một đồng đội tung người đá bay 2 thanh kiếm trước khi chiếc còng số 8 bập vào tay 2 đối tượng.

Chẳng những liều lĩnh, manh động bởi bọn chúng thường “găm” hàng “nóng” sẵn sàng nhả đạn vào lực lượng chức năng khi bị công an truy bắt, các đối tượng buôn bán vận chuyển tàng trữ trái phép tiền giả, ma túy còn rất ranh ma trong việc cất giấu hàng để tránh bị công an phát hiện.

Đơn cử như hai vợ chồng buôn bán ma túy Vũ Đức Danh và Nguyễn Thị Mến, ở xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk vừa bị các anh bắt giữ. Bình xăng của chiếc xe máy cũ kỹ được vợ chồng Danh - Mến chế thành 2 ngăn. Ngăn dưới đựng 2 bánh heroin còn ngăn trên đựng xăng. Những tưởng với quỷ kế này thì Danh và Mến sẽ vận chuyển trót lọt heroin từ Hòa Bình về Hà Nội để tiêu thụ nhưng chúng không thể qua mặt được bản lĩnh của Đại úy Thành và đồng đội.

…trong tập thể mạnh

Không chỉ trực tiếp tham gia khám phá thành công nhiều vụ án “gai góc”, trong năm 2010, Đại úy Nguyễn Ngọc Thành và đồng đội còn thu hồi cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Chỉ tính riêng đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đang được triển khai, 4 vụ vận chuyển hàng hóa lậu cùng 1 vụ buôn bán tàng trữ trái phép pháo nổ với số lượng lớn đã bị anh và đơn vị phát hiện bắt giữ.

Đại úy Nguyễn Ngọc Thành cho biết, làm việc trong môi trường tập thể thì vai trò của người lãnh đạo, chỉ huy, đồng đội là rất quan trọng. Trong công việc của người chiến sỹ công an, điều ấy càng quan trọng hơn gấp nhiều lần. Có thể nói, ngoài sự cố gắng nỗ lực của từng cá nhân thì chính những người chỉ huy với phương sách đúng đắn, kịp thời, cùng đồng nghiệp mưu trí dũng cảm sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể mạnh. Và anh may mắn là một thành viên trong tập thể ấy.

Nhận xét về người chiến sỹ của mình - Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Cầu Giấy thẳng thắn: Đại úy Nguyễn Ngọc Thành luôn thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ thị, mệnh lệnh của chỉ huy; chú ý đến công tác tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ để phục vụ tốt yêu cầu của chỉ huy, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó”.

Không chỉ đạp bằng những khó khăn, Đại úy Nguyễn Ngọc Thành còn cùng CBCS trong đơn vị tích cực tuyên truyền vận động những người xung quanh cùng thực hiện tốt Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên. “Trong cuộc chiến đấu chống cái ác, dẹp bỏ cái xấu thì chúng ta không thể đứng tách riêng một mình mà cần phải có sự đồng lòng, chung sức không chỉ của tập thể CBCS trong đơn vị mà còn của tất cả người dân”. Đại úy Nguyễn Ngọc Thành vẫn hàng ngày làm theo tâm niệm ấy.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top