Bịa đặt ra quan hệ, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Không nghề nghiệp nhưng trong thời gian chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ, Tiến luôn miệng “ba hoa” rằng có quan hệ mật thiết với một số lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Qua đó, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 3 tỷ đồng.

Ngày 28-2, xét thấy hành vi gian dối của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1959, trú ở phường Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội) 16 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại trong vụ án là một công ty và hai cá nhân.

Quá trình xét xử đã làm rõ Nguyễn Mạnh Tiến vốn chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ. Và qua người phụ nữ này, đối tượng quen biết ông Nguyễn Đình Hán (SN 1942), trú ở phường Lê Đại Hành, cùng quận Hai Bà Trưng. Kế đến, mỗi lần có dịp gặp gỡ người quen bên phía người vợ không hôn thú, Tiến đều “ba hoa” rằng đối tượng có quan hệ rất mật thiết với một số lãnh đạo của UBND TP Hà Nội.

ảnh 1

Nguyễn Mạnh Tiến tại phiên tòa

Cũng chính vì thế mà đối tượng có thể giải quyết được nhiều việc mà người khác không thể làm được. Và rồi năm 2012, Tiến nói với ông Hán rằng đối tượng có 3 căn hộ ngoại giao tại một số dự án đang thi công ở Hà Nội cần bán với giá “hữu nghị”.

Tưởng thật, ông Hán không ngần ngại giao tổng cộng hơn 2,3 tỷ đồng cho Tiến để sớm được sở hữu các căn hộ như lời đối tượng nói. Vậy nhưng sau khi giao tiền và qua rất nhiều lần được hứa hẹn, ông Hán vẫn không thể có được những căn hộ chung cư như mong muốn. Cất công tìm hiểu, bị hại này nhận ra đã bị Tiến lừa đảo.

Tương tự, năm 2011, Tiến cũng nói với bà Lê Minh Hạnh (SN 1958, ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) rằng đối tượng có một căn hộ, thuộc diện suất ngoại giao, tại dự án Nam Đại Cổ Việt cần bán chỉ với giá hơn 500 triệu đồng. Biết Tiến đã lâu nên bà Hạnh không chút nghi vấn và đã giao đủ cho kẻ lừa bịp hơn 500 triệu đồng.

Vậy nhưng cũng như ông Hán, sau rất nhiều lần đợi chờ, bà Hạnh vẫn không được bàn giao căn hộ như cam kết. Thay vào đó, từ việc viện lý do, Tiến dần chuyển sang tránh mặt, rồi cắt đứt liên lạc với bị hại thứ hai này.

Ngoài ra, năm 2013, một doanh nghiệp ở huyện Sóc Sơn còn ký quyết định bổ nhiệm Tiến làm Tổng giám đốc với kỳ vọng đối tượng sẽ “quan hệ” để lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho gia hạn mảnh đất mà doanh nghiệp này đang thuê mướn lên thành 50 năm. Kèm theo đó, doanh nghiệp ở Sóc Sơn cũng đã chi cho Tiến 25 triệu đồng để “chạy chọt”. Nhưng rốt cuộc Tiến đã không thể làm được gì cho doanh nghiệp này.

Cùng với tài liệu điều tra, lời khai tại phiên tòa cũng thể hiện, Tiến đã chiếm đoạt của 2 cá nhân và một doanh nghiệp tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Và trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo mới khắc phục được một phần hậu quả của vụ án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top