Bị truy tố, bị cáo Châu Thị Thu Nga vẫn muốn tiếp tục dự án

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng 4-10, phiên xử Châu Thị Thu Nga – cựu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cùng đồng phạm tiếp diễn với phần thẩm vấn các bị hại.

Thế nhưng điều khá bất ngờ là tính đến ngang buổi sáng cùng ngày mới chỉ có vài bị hại có mặt tại phiên xử, khiến hội trường của TAND TP Hà Nội khá trống vắng. Trước sự vắng mặt của hàng trăm bị hại trong vụ án, HĐXX sơ thẩm buộc phải lần lượt công bố số tiền mà những người này bị chiếm đoạt có trong hồ sơ vụ án.   

Sau đó, tiếp tục bị tòa HĐXX thẩm vấn, bị cáo Châu Thị Thu Nga – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group (Công ty Housing Group) và cựu Đại biểu Quốc hội Khóa XIII đã lần lượt trả lời các câu hỏi đặt ra. Theo đó, bị cáo Nga khẳng định, Công ty Housing Group sẽ chịu trách nhiệm về những khoản tiền có chứng từ, phiếu thu.

Trình bày trước tòa, nữ bị cáo này phân trần: “Nguyện vọng cá nhân tôi, Housing Group cũng như các khách hàng là muốn được triển khai dự án để bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Và đó là chính điều day dứt, là sự đau lòng của bản thân tôi. Bởi lẽ tôi đã quá tin tưởng rằng chính quyền sẽ duyệt dự án này”.

ảnh 1

Ngày xét xử thứ ba vụ án Châu Thị Thu Nga, nhiều bị hại đã không có mặt tại tòa

Tiếp lời, Châu Thị Châu Nga nói: “Tôi không mong muốn gì hơn ngoài việc mong tòa trả tự do cho 9 bị cáo đã đi theo tôi. Nếu phải chịu trách nhiệm thì tôi sẽ là người chịu trách nhiệm một mình. Và những khoản chi không giải trình được, không có chứng từ thì cá nhân tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Vẫn trong mạch cảm xúc tình bày trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga kể lể: “Tôi là người cống hiến hết mình và tôi chưa bao giờ làm những việc gì khuất tất”. Dứt lời, cựu Chủ tịch Công ty Housing Group tiếp tục nhắc đi nhắc lại việc bị cáo đã quá tin tưởng ở chính quyền, trong quá trình thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn.

Trước đó, trả lời thẩm vấn của tòa án, bị hại Phạm Thị Hoa (trú ở Hà Nội) trình bày là đã nộp hơn 500 triệu đồng cho Công ty Housing Group và đến giờ vẫn chưa đòi được đồng nào. Ngoài ra, bị hại này khai đã giao dịch với bị cáo Nguyễn Thị Tình - cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Group.

Khi đó, bị cáo Tình nói với bà Hoa giá gốc căn hộ là 10 triệu đồng/m2 và cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản còn đòi hưởng chênh lệch 5 triệu/m2 nhưng sau thỏa thuận giảm xuống còn 4,5 triệu đồng/m2, đồng thời bị cáo Tình cam kết sẽ làm mọi thủ tục. “Chị ấy nói đây là suất ưu đãi nên mới có giá này”- bà Hoa nhớ lại.

Trả lời HĐXX, bị hại này trình bày nguyện vọng là mong Dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được triển khai vì ngôi nhà của gia đình bà Hoa đang trong diện bị giải tỏa. Trường hợp dự án không thể thực hiện thì bà Hoa mong muốn sẽ lấy lại được số tiền đã đưa vào Công ty Housing Group. Tuy nhiên, nữ bị hại này cũng thừa nhận số tiền chênh lệch đưa cho Tình (tương ứng 117m2 x 4,5 triệu đồng/m2) không có giấy biên nhận.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Tình - cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Group vẫn thản nhiên trả lời trước tòa rằng: “Tôi không biết bà Hoa là ai. Đề nghị cho xem toàn bộ giấy tờ có chữ ký của tôi không, kể cả ký nháy”.

ảnh 2

Nguyễn Thị Tình - cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Group trả lời tòa án

Tương tự trường hợp bà Phạm Thị Hoa, một số bị hại khác khai, họ đăng ký mua nhà do tin tưởng vào Châu Thị Thu Nga là ĐBQH và xuất hiện nhiều trên truyền hình. Bên cạnh đó, hầu hết các bị hại này đều bày tỏ mong muốn Dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục triển khai để lấy nhà vì lo ngại cựu ĐBQH không có tiền để đền bù.

Trước những nguyện vọng của một số bị hại, HĐXX quay sang đặt giả định đối với bị cáo Nga: “Bị cáo lấy nguồn tiền ở đâu để trả cho bị hại nếu dự án không được tiếp tục thực hiện và nếu dự án tiếp tục thực hiện thì lấy nguồn ở đâu để triển khai vì bị cáo đã thu của khách hết rồi”?

Hồi đáp, bị cáo Nga đề nghị HĐXX xác định lại những khoản Công ty Housing Group đã chi vào dự án B5 Cầu Diễn, các khoản chi cho phúc lợi công ty, các khoản chi có chứng từ và tiếp tục làm rõ 34 hoạt động khác của Công ty chưa được xác định. “Nếu khách hàng vẫn muốn rút vốn thì sẽ dùng tài sản của Housing Group và cá nhân bị cáo khắc phục hậu quả” – bị cáo Nga trình bày.

Tạm khép lại nội dung trả lời thẩm vấn này, bị cáo Nga nói: “Chúng tôi đã có đối tác triển khai dự án. Và để triển khai dự án thì không phải chỉ có một nguồn tiền từ bà con đóng góp. Tôi đang bị tạm giam nên không thể tiếp xúc, trả lời mọi người. Vì thế khách hàng nên tìm gặp người đại diện theo pháp luật của Housing Group hiện nay để được giải đáp”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top