Bị thương tích, người chú nhất quyết đòi tăng án tù đối với... cháu vợ

0 Minh Long
ANTĐ Lên án hành vi phạm tội của đứa cháu, tại tòa, ông Vũ Đình Hàng (SN 1955, trú tại xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) trình bày, bị cáo không chỉ coi thường luân thường đạo lý mà còn coi thường sức khỏe, tính mạng người khác và coi thường pháp luật. 
ảnh 1Ném vỡ đầu chú họ, Lê Văn Thanh bị phạt 7 tháng tù giam


Trong khi đó, bản án sơ thẩm lại chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội để áp dụng một hình phạt tương xứng. “Vì vậy, tôi đề nghị HĐXX xem xét và xử phạt bị cáo mức án nghiêm khắc hơn” - người đàn ông 60 tuổi, bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” đề nghị.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã làm rõ, bà Lê Thị Phú (SN 1957, vợ ông Hàng) là dì ruột của Lê Văn Thanh (SN 1976), trú tại thôn Hà Vỹ, xã Lê Lợi, Thường Tín. Trước ngày xảy ra vụ án không lâu, gia đình bà Phú và gia đình Thanh xảy ra tranh chấp về ranh giới một mảnh đất ao đang trong quá trình chuyển đổi. Trong khi chính quyền địa phương còn chưa phân giải dứt điểm thì bà Phú đã mang lưới thép ra mảnh đất tranh chấp dựng hàng rào ngăn cách.

Phát hiện sự việc, chiều 24-1-2014, vợ Thanh to tiếng với bà Phú và gọi điện cho chồng về giải quyết. Cho rằng hàng rào người dì ruột dựng ra rất vô lý, Thanh bảo vợ mang kìm ra cắt. Thấy vợ chồng đứa cháu phá hoại hàng rào, bà Phú liền bảo chồng ra can thiệp. Ra đến nơi, ông Hàng lấy điện thoại ra quay, chụp lại toàn bộ cảnh tượng.

Chứng kiến sự việc, Thanh nhặt gạch, đá ném liên tiếp khiến ông Hàng bị một hòn gạch trúng vào trán gây thương tích, tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 10%. Với hành vi gây ra, ngày 9-9-2015, TAND huyện Thường Tín đưa vụ án ra xét xử, đồng thời tuyên phạt Lê Văn Thanh 7 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Cùng với quyết định đó, cấp tòa sơ thẩm còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho ông Hàng hơn 18 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 3-11, bị hại giữ nguyên nội dung trong đơn kháng cáo, đồng thời đề nghị HĐXX tăng hình phạt tù và tăng mức bồi thường thiệt hại đối với đứa cháu bên vợ. Tuy nhiên, qua xem xét lại vụ án, Tòa án Hà Nội cho rằng không có căn cứ để tăng hình phạt tù đối với Thanh. Bởi lẽ hành vi của bị cáo chỉ mang tính bộc phát, mức độ tổn hại sức khỏe của bị hại không lớn và gia đình bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả sau khi vụ án xảy ra. Vì thế, mức án mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng đối với Thanh là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Về vấn đề dân sự, HĐXX nhìn nhận cần phải buộc bị cáo phải bồi thường thêm cho ông Hàng đối với các khoản tiền bồi dưỡng sức khỏe, tiền mất thu nhập và công người chăm sóc bị hại trong những ngày bị hại phải điều trị. Trên cơ sở nhận định đưa ra, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Thường Tín để chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại tăng mức bồi thường từ hơn 18 triệu đồng lên thành hơn 22 triệu đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top