- Không đeo khẩu trang, đối tượng gây ẩu đả tại chốt kiểm soát dịch bệnh
- Bắt 3 đối tượng tấn công tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19
- Đối diện án phạt tù vì đi hát karaoke trong đại dịch Covid-19
Nội dung vụ án thể hiện, từ năm 2016 đến 2017, Phạm Văn Hải có quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Thị T (SN 1987, người cùng địa phương với bị cáo). Trong thời gian này, chị T sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình và đã cho Hải biết mật khẩu nên đối tượng có thể đăng nhập.
Sau đó không lâu, Hải và chị T không yêu nhau nữa. Tuy nhiên, do chị T không thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook nên Hải vẫn thường xuyên truy cập vào trang mạng riêng tư của bạn gái cũ.

Phạm Văn Hải bị đưa ra toà xét xử.
Khoảng tháng 6-2019, Hải đã tự ý thay đổi mật khẩu nhằm chiếm quyền kiểm soát Facebook của chị T. Phát hiện tài khoản Facebook bị người khác chiếm đoạt quyền truy cập, chị T sau đó đã sử dụng tài khoản Facebook khác để thông báo với mọi người.
Quá trình chiếm đoạt Facebook của bạn gái cũ, Hải thấy nhiều đàn ông nhắn tin tán tỉnh nên bực tức. Khoảng 13h45’ ngày 10-4-2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Phạm Văn Hải liền sử dụng tài khoản Facebook của chị T để đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật.
Cụ thể, Hải tự soạn thảo bài viết có nội dung “Thôi xong rồi thái nguyên mình đã có người chết do covit mà nhà nước mình lại dấu”, kèm theo 1 ảnh chụp 1 nón, 1 gậy tre, 1 đôi dép, trên ảnh có dòng chữ “Mọi thứ đã sẵn sàng chỉ còn chờ ngày lành tháng tốt để xuất hành!”...
Ngay sau khi bài viết trên được đăng tải, nhiều tài khoản Facebook đã khác nhấn “Thích” và “Bình luận”. Khi được các tài khoản Facebook khác bình luận, hỏi về thông tin đăng tải, Hải tiếp tục trả lời các bình luận và khẳng định nội dung trong bài viết là đúng sự thật, người chết là nam giới, 27 tuổi có địa chỉ ở huyện Phú Bình.
Đến khoảng 10h ngày 11-4-2020, Hải sử dụng điện thoại di động của đối tượng tiếp tục đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn gái cũ và gỡ bỏ bài viết sai sự thật và đăng xuất tài khoản ra khỏi trang mạng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Trong khi ấy, chiều 10-4-2020, chị T nhận được thông tin của bạn bè và người thân về việc tài khoản Facebook của chị này đăng tải nội dung có thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 nên đã đến cơ quan công an trình báo.
Tiến hành xét xử, TAND huyện Phú Bình khẳng định hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội và gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân; cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, Toà án huyện Phú Bình quyết định tuyên phạt Phạm Văn Hải 6 tháng tù về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” .