Bị phạt tù vì chống người thi hành công vụ

0 Thanh Quang
(ANTĐ) - Hôm qua 30-7, TAND quận Cầu Giấy đã mở phiên tòa xét xử lưu động tại Nhà văn hóa phường Mai Dịch hai bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1963) và Nguyễn Thu Huyền (SN 1987 - con gái của Hiếu), cùng trú tại số 14, ngách 20 ngõ Toàn Thắng, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bị phạt tù vì chống người thi hành công vụ

(ANTĐ) - Hôm qua 30-7, TAND quận Cầu Giấy đã mở phiên tòa xét xử lưu động tại Nhà văn hóa phường Mai Dịch hai bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1963) và Nguyễn Thu Huyền (SN 1987 - con gái của Hiếu), cùng trú tại số 14, ngách 20 ngõ Toàn Thắng, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Hai bị cáo Hiếu và Huyền tại phiên tòa lưu động sáng qua 30-7

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, vào hồi 0h20 ngày 9-4-2010, tổ công tác CAP Mai Dịch (quận Cầu Giấy) do Trung tá Nguyễn Đức Minh - Trưởng CAP làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn phường đã phát hiện quán phở tại kiốt 28 đường Hồ Tùng Mậu vẫn còn sáng đèn, bán hàng cho gần 20 thực khách. Quán phở này do Nguyễn Thị Kim và chồng là Nguyễn Văn Hiếu làm chủ. Tổ công tác đã yêu cầu Hiếu, Kim xuất trình giấy phép kinh doanh, dừng việc bán hàng quá giờ quy định và kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách đang ngồi ăn. Tuy nhiên, khi tổ công tác thi hành nhiệm vụ, Kim vẫn ngang nhiên bán hàng.

Đến khi lực lượng công an lập biên bản vi phạm hành chính, con trai của Kim và Hiếu là Nguyễn Văn Chiến (SN 1993) xông từ ngoài vào chửi bới cản trở. Mặc dù đã được các đồng chí công an đang làm nhiệm vụ nhắc nhở nhưng Chiến không chấp hành nên tổ công tác đã khống chế Chiến để đưa về trụ sở công an phường giải quyết. Hiếu đã dùng tay giật cổ áo phía sau làm rơi mũ cảnh sát của đồng chí Nguyễn Quốc Hùng.

Đồng thời, đối tượng này tiếp tục chửi bới, dùng tay giật ve áo của đồng chí Hoàng Tiến Thành - Phó CAP, làm rơi cành tùng xuống đất, buộc đồng chí Hùng phải dùng khóa số 8 để ngăn chặn. Khi bị khống chế, Hiếu đã nằm lăn ra vỉa hè ăn vạ. Trong khi lực lượng công an đưa đối tượng Chiến về trụ sở CAP thì Nguyễn Thu Huyền - con gái của vợ chồng Hiếu, Kim, xông vào giằng co, chửi bới. Trước hành vi chống đối quyết liệt của gia đình Hiếu, Tổ công tác đã phối hợp với CAQ Cầu Giấy và Cảnh sát 113 đến hiện trường giải quyết. Huyền tiếp tục chửi bới, lăng mạ, thậm chí đánh lại lực lượng công an.

Ngày 15-4, Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Thu Huyền được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng Hiếu đã có hành vi cản trở điều tra. Vì vậy, ngày 5-5, Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Hiếu. Tại cơ quan điều tra, hai bố con Hiếu không thừa nhận đã chửi bới, lăng mạ hay chống lại các đồng chí công an đang thi hành công vụ, nhưng các tài liệu điều tra có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Thu Huyền phạm vào tội chống người thi hành công vụ. Đối với hành vi của Nguyễn Thị Kim và Nguyễn Văn Chiến, xét thấy chưa đến mức phải xử lý hình sự nên CAQ Cầu Giấy chỉ ra quyết định xử phạt hành chính.

Về phía Huyền và bà Kim, ban đầu cũng quanh co chối tội và có những lời khai không đúng. Tuy nhiên, sau khi được đại diện của VKSND quận giữ quyền công tố tại tòa phân tích, các bị cáo đã thành khẩn và hối cải trước những hành vi vi phạm pháp luật của bản thân.

Nhận định hành vi phạm tội của 2 cha con bị cáo Hiếu và Huyền, HĐXX cho rằng, các bị cáo đã có hành vi, làm giảm hiệu lực quản lý của lực lượng công an, gây bất bình trong dư luận nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Từ các lẽ trên, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Hiếu 15 tháng tù giam, Huyền 12 tháng tù. Đối với bị cáo Huyền do trước đó được tại ngoại nên thời hạn tù được tính theo thời gian từ khi bắt đầu thi hành án.

Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top