Bi kịch đầu đời

0 Nguyễn Tuấn
(ANTĐ) - Khi các chiến sĩ cảnh sát giải bị cáo Nguyễn Văn Đức (SN 1989), trú tại Mai Xá, Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội ra xe về Trại tạm giam, người thân của Đức ào theo. Những tiếng gọi con, gọi em nhòe trong nước mắt. Cả Đức cũng thế. Suốt quá trình xét xử, Đức hầu như cúi đầu im lặng. Nhưng giờ đây, những giọt nước mắt ân hận ấy cứ trào ra đầm đìa khuôn mặt.

Bi kịch đầu đời

(ANTĐ) - Khi các chiến sĩ cảnh sát giải bị cáo Nguyễn Văn Đức (SN 1989), trú tại Mai Xá, Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội ra xe về Trại tạm giam, người thân của Đức ào theo. Những tiếng gọi con, gọi em nhòe trong nước mắt. Cả Đức cũng thế. Suốt quá trình xét xử, Đức hầu như cúi đầu im lặng. Nhưng giờ đây, những giọt nước mắt ân hận ấy cứ trào ra đầm đìa khuôn mặt.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo bị giải ra xe về Trại tạm giam

Ai cũng hy vọng Đức sẽ có một tương lai sáng sủa hơn khi về thành phố học nghề và kiếm việc làm. Nhưng những gì mà bị cáo gây ra khiến họ bàng hoàng suốt một năm nay...

11h ngày 4-8. Trời nóng như đổ lửa. Lúc Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, Đức khẽ ngoái lại phía sau nhìn những người ngồi ở hàng ghế bên trái, đầu khẽ gật gật như có ý chào. Đó là bố mẹ, các chị của bị cáo. Nếu còn ở nhà, chắc Đức sẽ luôn được sống trong vòng tay thương yêu của họ. Nhưng giờ đây, khoảng cách ấy rất gần mà cũng rất xa bởi phía trước là một bản án với những năm tù dài dằng dặc.

Tôi đã có mặt tại phiên tòa ở những thời khắc buồn bã đó để nhìn khuôn mặt của từng người đến dự phiên tòa. Cả phía bị cáo cũng như bị hại, họ đã khóc quá nhiều, về những nỗi đau đã trải qua trong đời. Với mong muốn được biết nhiều hơn những điều đã có trong hồ sơ vụ án, tôi lại gần bị cáo hỏi chuyện. Dù Đức luôn cúi gằm, không mấy mặn mà với những câu hỏi của tôi, nhưng vẫn trả lời, giọng lí nhí.

Hiện trường xảy ra vụ án mạng

- Đức bị giam được bao lâu rồi?

- Dạ, cháu bị giam từ ngày     23-7-2008, đến nay là hơn một năm.

- Cảm giác đêm đầu tiên trong nhà giam như thế nào?

- Hôm đầu tiên cháu ở nhà tạm giữ công an huyện. Sau đó chuyển về Trại tạm giam Hà Nội. Cả đêm cháu thức trắng, buồn và ân hận. Cháu biết bố mẹ cháu rất đau khổ vì cháu.

- Trở lại vụ án một năm về trước, cháu về Hà Nội làm gì?

- Cháu và Đặng Ngọc Khánh (SN 1990), nhà ở Tiên Du, Bắc Ninh về học nghề và làm ở cơ sở may tư nhân của gia đình ông Vũ Quang ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai.

- Cháu đã học hết lớp mấy?

- Dạ, lớp 10/12.

- Vì sao hai người lại nảy ý định giết người, cướp tài sản?

- Chúng cháu chơi lô, đề, bị thua, nợ nhiều, đã phải đặt điện thoại di động. Hai đứa đi gây án để chuộc điện thoại và lấy tiền trả nợ.

- Số tiền nợ khoảng bao nhiêu?

- Hơn bốn triệu đồng.

- Vì bốn triệu đồng mà đã tước đoạt mạng sống một người lương thiện. Cháu có biết đó là trọng tội không?

- Dạ, có.

- Cháu có mấy anh chị em?

- Bố mẹ cháu có 4 người con. Trên cháu là 3 chị gái. Cháu là út.

- Khi còn ở nhà, cháu có được gia đình chiều chuộng không?

- Dạ, có ạ.

- Cháu đã nhìn hết những người thân ngồi phía sau chưa?

- Cháu đã nhìn họ, nhưng không dám nhìn lâu.

- Vì sao?

- Cháu sợ bố mẹ cháu buồn. Mẹ cháu rất hay khóc.

- Cháu có nghĩ mức án mà tòa sẽ xử với mình không?

- Cháu không biết. Chỉ mong sớm được về với gia đình.

- Hôm nay ra tòa, cháu đã khai nhận hết chưa?

- Cháu đã nhận hết tội lỗi của mình, mong tòa xem xét để cháu được giảm nhẹ.

...

... Vì muốn có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, sáng 17-7-2008, Đức và Khánh rủ nhau đi cướp “xe ôm”. Cả hai thống nhất chiều 19-7-2008 sẽ thực hiện. Chiều hôm đó, Đức và Khánh xin ông Quang nghỉ làm. Đức vay               100.000 đồng của chị Quế (là người giúp việc gia đình ông Quang). Đức và Khánh vào một cửa hàng ở chợ Hôm Đức Viên mua 2 con dao (một con dao phay và một con dao nhọn).

Trong vòng tay của người thân

Đến Bến xe Nước ngầm, cả hai đi bộ đến chỗ anh Bạch Văn Nam (SN 1957), trú tại phố Tạ Hiện, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội làm nghề “xe ôm”, thuê anh chở hai tên về huyện Phú Xuyên, Hà Nội với giá 60.000 đồng. Khi đến điếm canh đê thuộc địa phận thôn Vĩnh Hạ, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, thấy khu vực này xa nhà dân, đường vắng người qua lại, Đức bảo anh Nam cho dừng xe để đi vệ sinh bên lề đường. Xong việc, tất cả đi tiếp, Khánh vẫn ngồi giữa, Đức ngồi sau cùng cầm chiếc ba lô.

Đi được khoảng 2 mét thì Khánh rút dao nhọn trong túi quần đâm liên tiếp 5 nhát vào sườn bên phải anh Nam. Bị đâm, anh Nam buông xe máy nhảy ra làm xe bị đổ. Khánh và Đức cũng nhảy khỏi xe. Sau đó, Đức lấy con dao phay trong ba lô ra định chém anh Nam vào lưng nhưng không trúng làm dao tuột khỏi tay, văng xuống bờ đê. Anh Nam bỏ chạy được hơn 100 mét về hướng xã Quang Lãng thì gục ngã. Anh Nam được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng thương tích quá nặng nên tử vong. Khánh bỏ trốn cùng chiếc xe, hiện đang có lệnh truy nã. Còn Đức mấy ngày sau bị bắt.

(Trích bản cáo trạng số 110/CT-VKS-P1A ngày 30-6-2009 của VKSND TP Hà Nội).

...

Những tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo được hưởng là: chưa có tiền án tiền sự, khai báo thành khẩn, bố là thương binh, gia đình tự nguyện bồi thường một phần cho bên bị hại là những tình tiết rất có ý nghĩa khi lượng hình. Vì các lẽ đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Văn Đức tù chung thân về tội giết người, 5 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Dù rất đông các chiến sĩ bảo vệ Trại tạm giam và hỗ trợ tư pháp dẫn giải nhanh bị cáo ra xe nhưng người nhà vẫn chạy theo, thảng thốt gọi tên con em mình. Khi tới chiếc xe thùng, trong khi một chiến sĩ mở cửa sau của xe, những người thân của bị cáo lao đến, ôm ghì Đức trong tiếng nấc nghẹn ngào. Khoảnh khắc đó thật ngắn ngủi và không được phép, nhưng các chiến sĩ cảnh sát đứng bên vẫn cho Đức được hưởng, như một đặc ân. Bởi các anh biết, những vòng tay đó, những giọt nước mắt đó sẽ có ý nghĩa rất nhiều trong những tháng năm Đức thi hành án ở trại giam.

Chiếc xe lao nhanh ra cổng và hòa vào dòng người đông đúc trên đường, trong cái nắng chói chang đến nghẹt thở của một ngày cuối hè.

Chỉ còn lại những người thân của bị cáo vẫn chưa hết sửng sốt về tất cả những gì vừa xảy ra, với những giọt nước mắt chưa kịp khô và gương mặt nhợt nhạt vì đau đớn.

Nguyễn Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top