Bị "khủng bố" bằng dầu luyn vì mắc nợ hàng chục triệu đồng

0 MH
ANTĐ Vay số tiền không quá lớn, nhưng theo ngày, lãi suất khoản vay cứ thế tăng gấp bội, khiến nhiều “con nợ” rơi vào thế khó và bị chủ nợ tìm mọi biện pháp để gây án lực. Liên tiếp các vụ việc bị CAQ Long Biên, Hà Nội phát hiện, xử lý trong thời gian gần đây.

Đầu tiên là “sự cố môi trường” xảy ra khoảng 23h45 ngày 1-6, tại 1 căn hộ trên phố Ngọc Lâm. Thời điểm trên, Công an cơ sở nhận được tin báo đang xảy ra gây rối. Lập tức, tổ công tác triển khai đến hiện trường, khống chế và xác định đối tượng liên quan là Khương Đình Hùng (SN 1981), trú ở phường Ngọc Lâm.

ảnh 1

Một số đối tượng liên quan đến các vụ ném chất bẩn, bị CAQ Long Biên xử lý

Trước cửa ngôi nhà, lực lượng Công an tìm thấy 1 xô nhựa màu đỏ nằm trên vũng chất bẩn màu đen, cùng nhiều viên gạch, mẩu gạch. Kết quả đấu tranh của CAP Ngọc Lâm phối hợp với Đội CSHS về sau xác định, chủ ngôi nhà trên là Trần Thu Hà, nợ Khương Đình Hùng gần 20 triệu đồng, nhưng bị rơi vào tình trạng “chậm” thanh toán.

Đêm 1, rạng sáng 2-6, Hùng cùng Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991), trú tại phường Bồ Đề, Long Biên, đi xe máy đến nhà Hà để đòi tiền. Quá trình đi đòi nợ, Hùng cầm theo chiếc xô nhựa màu đỏ đựng dầu luyn, và đã đổ thẳng vào cửa cuốn nhà “con nợ”.

Trong khi sự việc đang được CAQ Long Biên lập hồ sơ xử lý, thì 10 ngày sau, ông Bùi Đức Phúc, trú ở phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, đến cơ quan Công an trình báo về việc khoảng 20h40 ngày 9-6, có một số đối tượng đã ném chất bẩn vào nhà ông.

Qua rà soát camera, rà soát nhân chứng, cơ quan Công an xác định được 2 đối tượng liên quan là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1975), trú ở phường Ngọc Lâm; và Vũ Thanh Bình  (SN 1975, có 1 tiền án), cũng trú ở phường Ngọc Lâm. Quá trình đấu tranh, Tuấn và Bình khai nhận do con trai ông Phúc là Bùi Viết Lâm nợ Tuấn 50 triệu đồng, nhưng có ý định… không trả. Khoảng 20h ngày 9-6, Tuấn cùng Bình đến nhà Lâm đòi nợ và khi đi mang theo chất bẩn (dầu luyn). Không gặp được Lâm, Bình đã ném chất bẩn vào nhà cho… đỡ tức, cũng nhằm dằn mặt “con nợ”.

Vụ việc gần đây nhất xảy hồi 0h30 ngày 23-7; trong quá trình tuần tra kiểm soát, mật phục phòng chống tội phạm, tổ công tác CAP Đức Giang phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn ném chất bẩn, chất thải trước ngôi nhà khá khang trang trên đường Ngô Gia Tự. Tổ công tác đã kiểm tra, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ túi nilon đựng chất bẩn. Bước đầu, cơ quan Công an xác định nhân thân đối tượng là Lê Tùng Lâm (SN 1977- có 2 tiền sự), trú tại phường Bồ Đề.

Quá trình đấu tranh, Lâm khai nhận khoảng tháng 2-2015, anh ta cho anh Giáp, trú tại đường Ngô Gia Tự vay 20 triệu đồng với lãi xuất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, và thỏa thuận cứ 10 ngày thanh toán lãi một lần. Tính đến thời điểm hiện tại, Lâm đã nhận của anh Giáp số tiền lãi là 30 triệu đồng.

Việc vay nợ giữa hai bên chỉ là thỏa thuận miệng chứ không có giấy tờ. Khoảng cuối năm 2015, anh Giáp xin Lâm “cắt” lãi và chỉ thanh toán số tiền gốc. Sau đó, anh Giáp đã trả cho Lâm 7,5 triệu đồng, còn nợ lại 12,5 triệu đồng.

Nhiều lần đến nhà anh Giáp để đòi tiền nhưng bị “con nợ” tránh mặt, Lâm khai nhận đã chuẩn bị chất bẩn ném vào nhà anh Giáp nhằm gây áp lực thu hồi tiền. Chỉ huy Đội CSHS CAQ Long Biên cho biết, hồ sơ và đối tượng trong các vụ việc này đang được CQĐT tập trung điều tra, làm rõ động cơ, trách nhiệm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top