Bị động!

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Tháng 10 hàng năm được lấy là “Tháng an toàn PCCC”, mục đích khuyến cáo, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng ngừa, cảnh giác trước “giặc lửa” trong những tháng hanh khô.

Bị động!

(ANTĐ) - Tháng 10 hàng năm được lấy là “Tháng an toàn PCCC”, mục đích khuyến cáo, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng ngừa, cảnh giác trước “giặc lửa” trong những tháng hanh khô.

Sự khuyến cáo này không thừa, bởi thực tế trong tuần qua, liên tiếp xảy ra 2 vụ hỏa hoạn tại hộ kinh doanh - nhà dân trong khu phố cổ quận Hoàn Kiếm, gây thiệt hại ngót nghét hàng trăm triệu đồng.

Những năm qua, khu phố cổ được lực lượng CS PCCC xác định là một trong những địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, bởi địa hình chật chội, nguồn nước thiếu, kiến trúc nhà dân đa số là hình ống, đặc biệt tình trạng nhiều hộ dân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy.

Được biết, Phòng CS PCCC có phương án chữa cháy riêng cho khu phố cổ; có kế hoạch hướng dẫn, phối hợp với từng phường về công tác phòng, chữa cháy.

Tuy nhiên, “đáp lại” sự chủ động này là phản ứng hết sức bị động của nhiều chính quyền địa phương. Vụ cháy tại phố Thuốc Bắc, rồi vụ cháy ở phố Hàng Khoai; rất khó lý giải công tác tuyên truyền, kiểm tra của chính quyền địa phương hiệu quả ra sao mà có hộ dân vẫn ủ bếp lò trong nhà khi ngủ.

Khó hiểu vì sao có hộ dân đóng chặt cửa cuốn điện, bày hàng hóa bít kín lối đi để khi xảy ra hỏa hoạn, những người trong nhà phải leo qua ban công nhà hàng xóm thoát ra ngoài. Vụ cháy hộ dân phố Thuốc Bắc, cũng may mà chủ nhà không làm cửa sắt ở ban công, nếu không hậu quả xấu nhất định sẽ xảy ra.

Công tác nào cũng vậy, muốn đạt hiệu quả phải có sự chủ động từ nhiều phía. Chữa cháy là nhiệm vụ của lực lượng CS PCCC. Nhưng việc phòng ngừa phải là trách nhiệm, sự chủ động của cơ sở, của mỗi gia đình.

Phòng ngừa tốt phải từ tuyên truyền, kiểm tra. Sự bị động trong nhận thức và cách quản lý của người dân, chính quyền khu phố cổ rõ ràng không thể nói tốt trước điều gì, khi mà mùa hanh khô mới chỉ bắt đầu.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top