Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ tham ô tài sản tại PVP Land

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhận vali đựng 14 tỉ đồng như thế nào?

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 24-1, phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm trong vụ tham ô tài sản, tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp diễn với phần thẩm vấn các bị cáo. Ngay trước đó, đại diện VKSND TP Hà Nội cũng đã hoàn tất việc công bố cáo trạng truy tố 8 bị cáo.  

Dùng quan hệ để hạ giá bán cổ phần    

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (Công ty Xuyên Thái Bình Dương) được thành lập dựa trên 5 năm cổ đông góp vốn, trong đó PVP Land sở hữu hơn 12 triệu cổ phần (chiếm hơn 50%); Công ty CP Đầu tư Vietsan sở hữu  6 triệu cổ phần (chiếm 25%)... Quá trình hoạt động, năm 2009, Công ty Xuyên Thái Bình Dương được cấp giấy phép xây dựng Dự án Nam Đàn Plaza, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đầu tháng 3-2010, thông qua sự môi giới, Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty CP Minh Ngân) đã gặp Đặng Sỹ Hùng – nguyên Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch PVP Land đặt vấn đề sẽ mua lại 100% cổ phần của các cổ đông thuộc Công ty Xuyên Thái Bình Dương, tại Dự án Nam Đàn Plaza với giá tương đương 52 triệu đồng/m2.

ảnh 1

Bị cáo Thái Kiều Hương khai báo về hành vi phạm tội tại phiên tòa

Tiếp sau đó, Lê Hòa Bình đã lần lượt gặp gỡ, đàm phán với đại diện của 5 cổ đông sáng lập Công ty Xuyên Thái Bình Dương và thống nhất ký hợp đồng đặt cọc 100 tỉ đồng để mua 24 triệu cổ phần của doanh nghiệp này với mức giá nêu trên.

Cũng vào thời điểm nêu trên, do PVP Land là cổ đông sở hữu hơn 50% cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương và phải được Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) – doanh nghiệp chiếm gần 88% cổ phần ở PVP Land đồng ý thì việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương theo hợp đồng đặt cọc mới được thực hiện được.

Chính vì lý do đó mà Phó Tổng giám đốc Vietsan Thái Kiều Hương đã tìm gặp Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà; em trai Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) - người có thể tác động đến Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch HĐQT PVC) để nhờ bị cáo này liên chắp mối làm ăn.

Kết quả là sau đó nhờ sự “mối lái” của Thái Kiều Hương và Đinh Mạnh Thắng nên công ty của Lê Hòa Bình đã ký hợp được đồng chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, tại Dự án Nam Đàn Plaza. Trong khi đó, giá cả thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần ban đầu đối với tất cả các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương là 52 triệu đồng/m2.

ảnh 2

Tại tòa, Đinh Mạnh Thắng bước đầu thừa nhận hành vi "môi giới" mua bán cổ phần 

Với phi vụ làm ăn nêu trên, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã hạ thấp được giá thành mua bán cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương tới hơn 87 tỉ đồng. Và để có được thương vụ “mầu mỡ” này, Lê Hòa Bình đã phải chi ra số tiền 49 tỉ đồng để Trịnh Xuân Thanh cùng các đối tượng liên quan chia chác nhau.

Chia chác số tiền 49 tỉ đồng tham ô   

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, thực hiện việc mua bán cổ phần nêu trên, ngày 6-4-2010, Lê Hòa Bình đã thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Cùng thời điểm, Đặng Sỹ Hùng điện thoại yêu cầu Thái Kiều Hương bảo Lê Hòa Bình đưa 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh.

Nhận yêu cầu của Hùng, Thái Kiều Hương liền gọi điện cho Đinh Mạnh Thắng nhờ chuyển giúp 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo Thắng nhận lời và nói Hương mang tiền đến nhà giao cho vợ bị cáo và Thắng sẽ chuyển tới Trịnh Xuân Thanh.

Nhận được tiền, ngay ngày hôm sau, Đinh Mạnh Thắng thông báo cho Trịnh Xuân Thanh biết đã nhận được tiền từ Hương. Tức thì Trịnh Xuân Thanh hướng dẫn Thắng chuyển số tiền đó cho lái xe của mình. Sau đó, Đinh Mạnh Thắng yêu cầu lái xe của mình để 14 tỉ đồng vào chiếc vali (loại có bánh xe kéo) và chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.

ảnh 3

Trước tòa, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận có nhận vali tiền nhưng không kiểm đếm

Quá trình điều tra, Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng và anh Nguyễn Đặng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) khai báo phù hợp với nhau về việc nhận, chuyển 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh. Bản thân Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt cũng thừa nhận việc này và cho biết, khi mở vali ra thấy tiền nhưng không biết số lượng cụ thể.

Cũng theo tài liệu truy tố các bị cáo, trong số tiền 49 tỉ đồng của Nhà nước bị chiếm đoạt, Đinh Mạnh Thắng hưởng lợi bất chính 5 tỉ đồng; Đào Duy Phong – nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land hưởng lợi 8 tỉ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên Tổng giám đốc PVP Land được chia 2 tỉ đồng và Đặng Sỹ Hùng (đã chết) chiếm hưởng bất chính 20 tỉ đồng.

Dù vậy, sau khi vụ án Lê Hòa Bình và đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bị đề cập xử lý ở một vụ án khác và Thái Kiều Hương yêu cầu nên Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng đã buộc phải hoàn trả 19 tỉ đồng hưởng lợi bất chính. Các bị cáo liên quan cũng khắc phục hết và cơ bản khắc phục hết hậu quả.

Bị thẩm vấn trong ngày đầu xét xử, các bị cáo Thái Kiều Hương, Nguyễn Thị Kim Thoa – nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Minh Ngân, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và Trịnh Xuân Thanh bước đầu khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.    

  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top