Bị cáo sẽ kháng án

0  Thanh Quang
(ANTĐ) - Mặc dù đã bị TAND tỉnh Hà Tây cũ (nay là TAND TP Hà Nội) ra quyết định hủy án sơ thẩm và ghi rõ: “Các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã có những vi phạm làm ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của các bị cáo trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, yêu cầu điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung…”. Nhưng khi cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất chưa làm rõ được yêu cầu này thì các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn “đè” bị can ra xử.

Vụ cố ý gây thương tích tại huyện Thạch Thất:

Bị cáo sẽ kháng án

(ANTĐ) - Mặc dù đã bị TAND tỉnh Hà Tây cũ (nay là TAND TP Hà Nội) ra quyết định hủy án sơ thẩm và ghi rõ: “Các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã có những vi phạm làm ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của các bị cáo trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, yêu cầu điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung…”. Nhưng khi cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất chưa làm rõ được yêu cầu này thì các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn “đè” bị can ra xử.

Bị cáo Lợi tại phiên tòa sơ thẩm mới đây

Chuyện bé xé ra to

Theo nội dung cáo buộc của cơ quan công tố, ngày 16-3-2004, Nguyễn Văn Lợi (SN 1960) và Nguyễn Thị Hoàn (SN 1967) đều trú tại thôn Thạch, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất đã xảy ra xô xát. Thấy Hoàn cố tình cho thợ chôn cột làm lấn sang phần đất nhà mình, Lợi đã tát Hoàn 1 cái chảy máu mũi. Bị đánh, Hoàn vào nhà lấy 1 thanh sắt ra đánh trả. Khi quay ra gặp chị Đặng Thị Thảo (vợ Lợi), Hoàn liền dùng thanh sắt vụt vào đầu chị Thảo. Cùng lúc đó, Nguyễn Văn Bích (anh trai Thảo) ra “ứng chiến” với Lợi. Trong lúc ông Nguyễn Văn Hòa (bố đẻ của Hoàn) ra can ngăn thì bị Lợi  dùng gậy vụt phải 1 ngón tay.

Kết quả, chị Đặng Thị Thảo bị thương tích 29,5% sức khỏe. Cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố Nguyễn Thị Hoàn về hành vi cố ý gây thương tích. Còn Nguyễn Văn Lợi bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trật tự công cộng với mức phạt 200.000 đồng (đã nộp tiền vào kho bạc ngày 20-8-2004).

Vi phạm luật nghiêm trọng

Tuy nhiên, ngày 24-12-2004, cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Lợi về hành vi cố ý gây thương tích vì cho rằng, Lợi đã dùng gậy sắt đánh vào ngón tay của ông Hòa gây tỷ lệ thương tích 16,84%. Ngày 12-8-2005, TAND huyện Thạch Thất mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Hoàn và Nguyễn Văn Lợi phạm tội cố ý gây thương tích và tuyên phạt Hoàn 30 tháng tù, Lợi 15 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo.

Sau đó, các bên đều có đơn kháng cáo. Ngày 5-12-2005, TAND tỉnh Hà Tây đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm với nhận định: “Tại cấp sơ thẩm, HĐXX đã trả hồ sơ cho VKS, yêu cầu điều tra bổ sung, trong đó có việc xác định làm rõ thương tích của ông Nguyễn Văn Hòa tại Trung tâm Y tế xã Phú Bình. Cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất đã điều tra bổ sung, có nhiều tài liệu mới nhưng không có kết luận gì về chứng cứ mới này. Tại phiên tòa sơ thẩm sau đó, đại diện VKS và HĐXX sử dụng tài liệu bổ sung làm căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật TTHS, được quy định tại điều 126, 167…”.

Cũng theo HĐXX cấp phúc thẩm: “Khi tòa án cấp sơ thẩm đưa vụ án ra xét xử không tiến hành thủ tục bắt đầu phiên tòa, phần thủ tục xét hỏi đại diện VKS không công bố bản cáo trạng và xét hỏi lại các tình tiết của vụ án từ đầu. Phần tranh luận tại phiên tòa không có trình bày lời luận tội của kiểm sát viên đề nghị kết tội bị cáo như thế nào? Với những vi phạm trên cho thấy, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng các điều 49, 50, 162, 167 - Bộ Luật TTHS dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bị cáo…”.

Không làm rõ… vẫn xử (?!)

Sau 2 lần phải tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can vì hết thời hạn điều tra (do người bị hại là ông Nguyễn Văn Hòa từ chối không đi giám định lại thương tật), cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất đã ra quyết định tách vụ án hình sự, cụ thể: Tách hành vi của Lợi gây thương tích cho ông Hòa để tiếp tục điều tra, đồng thời đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hoàn về tội cố ý gây thương tích và đưa ra xét xử riêng (đã giải quyết xong bằng bản án sơ thẩm ngày 21-9-2009 và phúc thẩm ngày 14-12-2009).

Đối với bị can Nguyễn Văn Lợi, trải qua 5 năm kể từ khi quay trở lại điều tra bổ sung nhưng kết quả không có gì khác so với hồ sơ ban đầu. Tại Bản kết luận điều tra bổ sung số 01/KLĐT ngày 7-2-2009 của CAH Thạch Thất nêu rõ: “Do thời gian xảy ra sự việc đã lâu nên bị can Nguyễn Văn Lợi, bị hại Nguyễn Văn Hòa, nhân chứng Nguyễn Văn Bích và Nguyễn Văn Quyến không nhớ chi tiết cụ thể nội dung, diễn biến sự việc. Song họ vẫn giữ nguyên nội dung khai trước đó với cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất”.

Dù những yêu cầu điều tra bổ sung không được đáp ứng nhưng ngày 11-1-2010, VKSND huyện Thạch Thất vẫn ra Bản cáo trạng số 06/CT, truy tố Nguyễn Văn Lợi phạm tội cố ý gây thương tích. Mới đây, TAND huyện Thạch Thất đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Lợi 30 tháng tù. Sau phiên xử, bị cáo Lợi cho biết sẽ kháng cáo.

 Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top