Xét xử vụ giết người gây xôn xao dư luận ở Vĩnh Phúc:

Bị cáo loanh quanh chối tội

0 Quang Trường
ANTĐ Hôm qua 5-9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo liên quan đến vụ giết người xảy ra vào đêm 14 rạng sáng  15-3, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, gây xôn xao dư luận. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày. 

ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa hôm qua

Án mạng từ mâu thuẫn nhỏ

Theo cáo buộc của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, tối 14-3, anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đi uống rượu với nhóm bạn làm cùng công ty. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, anh Nguyễn Tuấn Anh lại tiếp tục đi uống bia và hát karaoke cùng Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, là em họ ở cùng khu phố Cả).

Đến khoảng 23h30, Hiệp điều khiển xe chở anh Tuấn Anh về. Đến ngã tư Quán Tiên (thuộc phường Hội Hợp) hai người vào quán nhà anh Nguyễn Kim Soạn ăn đêm. Tại đây, Hiệp gặp Đặng Quốc Tú (SN 1980, trú tại xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ); Phùng Mạnh Tuấn (tức "Tuấn trọc", SN 1992) và Phùng Đắc Tú (tức "Tú đen", SN 1994) đều ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Nguyễn Văn Bính (SN 1997, trú tại thôn Đông Thịnh, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên); Nguyễn Văn Định (SN 1983) và Nguyễn Văn Tình (SN 1988) đều ở xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Toàn bộ nhóm người này đều lưu trú tại ngôi nhà 4 tầng, số 158 đường Hùng Vương, phường Hội Hợp. 

Do Hiệp quen biết Đặng Quốc Tú từ trước nên đến chào và mời rượu nhưng bị Tú từ chối. Thấy vậy, anh Tuấn Anh hỏi Đặng Quốc Tú ở đâu, sinh năm bao nhiêu, rồi quay sang chỗ Phùng Mạnh Tuấn văng tục nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Nguyễn Tuấn Anh bị Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú lao vào đấm phải bỏ chạy. Thấy thế, Phùng Đắc Tú cùng Phùng Mạnh Tuấn hô: "Đuổi chém chết nó đi". Sau đó, Phùng Đắc Tú và Phùng Mạnh Tuấn mỗi người cầm một con dao truy sát anh Tuấn Anh, dọc theo bờ kênh 2A, song song với đường tỉnh lộ 305 hướng đi huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc). Được vài chục mét thì anh Tuấn Anh bị ngã nên Tuấn, Định và Tình đuổi kịp, dùng chân tay, đấm đá vào vai, ngực. Phùng Đắc Tú cũng đuổi đến nơi giơ dao lên hô chém khiến anh Tuấn Anh hoảng hốt vùng dậy chạy, thì bị Phùng Mạnh Tuấn đạp ngã sấp xuống dòng kênh nước đang chảy siết, trước sự chứng kiến của Hiệp chỉ đứng cách đó hơn chục mét.

Người em họ vô cảm

Mặc dù anh Tuấn Anh bị đạp ngã xuống kênh nhưng Phùng Mạnh Tuấn vẫn cầm dao chém với theo nhiều nhát dù không trúng, còn Tình và Định cầm gạch ném... chỉ đến khi không thấy anh Tuấn Anh đâu nữa, thì cả nhóm mới quay lại ngã tư Quán Tiên. Lúc này, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1989, trú ở xã Văn Xuân, huyện Vĩnh Tường) là người trông coi ngôi nhà 4 tầng, số 158 đường Hùng Vương và Hoàng Văn Ước (SN 1990, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) nghe thấy ồn ào chạy ra xem. Khi đến ngã tư Quán Tiên, Nguyễn Anh Tuấn gặp nhóm Phùng Mạnh Tuấn và được Tuấn kể "vừa đánh một thằng ngã xuống kênh, chắc là chết rồi". Sau đó, Ước, Nguyễn Anh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Tình, Định và Bính đi thẳng về nhà 158, còn Đặng Quốc Tú, Tuấn "trọc" và Hiệp vào quán ăn nhà anh Soạn.

Sáng 15-3, Hiệp cũng không thông báo gì cho gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh về sự việc và cũng không đến cơ quan công an trình báo. Đã thế, khoảng 9h30 cùng ngày, khi nhận được điện thoại của Đặng Quốc Tú, Hiệp còn nhận lời ra quán của gia đình anh Phùng Đắc Hòa (ở phường Hội Hợp) uống bia cùng. Cũng trong ngày, gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh không thấy anh Tuấn Anh về nên đã tổ chức đi tìm và biết thông tin nên đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an. 

Đến 8h30 ngày 17-3, thi thể anh Tuấn Anh được tìm thấy tại cống kênh 2B phường Hội Hợp. Sau đó, kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Vĩnh Phúc kết luận nguyên nhân cái chết: “Ngạt nước, trên người nạn nhân có chấn thương do vật tày gây nên”. Bản giám định pháp y của Viện khoa học hình sự Bộ Công an cũng kết luận: “Nguyên nhân chết do ngạt nước, trên người có chấn thương vùng lưng và gối trái. Tổn thương ở vùng lưng và gối trái do vật tày gây nên”. Cũng chính vì từ “ngạt nước” mà người dân cùng người nhà nạn nhân, đã mang quan tài nạn nhân “diễu phố”, gây sức ép với chính quyền. Ngay cả khi đã ra cáo trạng, người nhà nạn nhân vẫn tiếp tục có đơn gửi tới Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Công an yêu cầu điều tra lại từ đầu. 

Hành vi trên của Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bính bị Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc truy tố về tội "Giết người"; đối với Nguyễn Anh Tuấn bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm". Nguyễn Duy Hiệp cũng bị truy tố về tội "Không tố giác tội phạm". 

Tại phần xét hỏi hôm qua, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đưa ra truy tố. Trong 8 bị cáo thì 2 bị cáo là Phùng Đắc Tú và Phùng Mạnh Tuấn khi HĐXX tiến hành xét hỏi còn loanh quanh chối tội. Phùng Đắc Tú khai nhận, sau khi Hiệp và anh Tuấn Anh vào quán đã trò chuyện với Tú thì phát sinh mâu thuẫn song nại ra rằng, do uống rượu say, không kiềm chế được bản thân nên bị cáo mới cầm dao và hô hào đồng bọn đuổi theo chém anh Tuấn Anh nhưng không trúng nhát nào. Cùng với Tú, Phùng Mạnh Tuấn cũng khai, bị cáo chỉ cầm dao đuổi theo chứ không đánh hay chém anh Tuấn Anh. Tuy nhiên, các bị cáo còn lại thì khai nhận khá thành khẩn và qua đó thể hiện rõ vai trò phạm tội của hai bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú.

17h30 chiều qua, HĐXX tạm nghỉ, 7h30 sáng nay tiếp tục làm việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top