Bị cáo “giật” đùng đùng

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Hôm qua (17-5), TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Dinh (SN 1962, trú ở số 674 phố Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội), bị VKS truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, phiên tòa đã không thể khép lại với một bản án như thường lệ chỉ vì lý do bị cáo “giật” đùng đùng…
ảnh 1
Nguyên giám đốc Công ty CP Thế Dinh “cãi chày cãi cối” tại phiên toà

Tài liệu truy tố xác định, Nguyễn Thị Dinh - nguyên Giám đốc Công ty CP Thế Dinh đã lợi dụng danh nghĩa là một doanh nhân để tạo lòng tin, sau đó lập giấy bán nhà bằng “nước bọt” nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, căn nhà số 19, ngõ 3, phố Trần Nhật Duật, quận Hà Đông (khu tập thể bệnh viện Hà Tây cũ) vốn thuộc quyền sở hữu của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà Xuân, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mặc dù tài sản này không thuộc sở hữu của Dinh, nhưng ngày 12-1-2008, đối tượng vẫn ký giấy bán tài sản cho anh Nguyễn Minh Mẫn, cùng trú ở Hà Đông với giá 860 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận mua bán nhà, Dinh đã nhận tổng cộng 800 triệu của bên mua, đồng thời hứa sẽ nhanh chóng làm thủ tục chuyển nhượng tài sản theo quy định.

Về phần bên mua, ngay sau khi giao gần hết số tiền mua bán nhà, gia đình anh Mẫn đã chuyển về đây sinh sống. Vậy nhưng chờ đợi mãi mà chẳng thấy nguyên Giám đốc Công ty CP Thế Dinh sang tên nhà và không thể liên lạc được nên anh Mẫn đã làm đơn trình báo công an. Oái ăm thay, trong lúc gia đình bên mua nhà đang sống yên ổn thì anh Đào Đăng Cường, trú ở phường Nguyễn Trãi, Hà Đông bất ngờ xuất hiện và “đuổi” cả nhà anh Mẫn ra đường với lý do đã được Dinh bán căn nhà này theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật…

Trước dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sự tranh chấp giữa những người mua bán căn nhà trên, cơ quan công an đã điều tra và làm rõ vụ việc. Theo đó, ngay sau khi bán nhà bằng “nước bọt” cho anh Mẫn, Dinh đã tìm đến gặp gỡ vợ chồng chị Xuân và nài nỉ gia đình này bán nhà số 19 cho đối tượng với giá 700 triệu đồng. Thế nhưng sau khi được vợ chồng chị Xuân lập hợp đồng mua bán tài sản, Dinh không chuyển nhượng cho anh Mẫn như cam kết mà bán cho anh Cường. Có được giấy tờ nhà trong tay và việc mua bán tuân theo quy định của Nhà nước nên anh Cường đã yêu cầu gia đình anh Mẫn bàn giao tài sản… Bên cạnh đó cơ quan công an còn làm rõ, bằng thủ đoạn tương tự, nguyên Giám đốc Công ty CP Thế Dinh còn bán một căn nhà khác cũng ở quận Hà Đông cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tiền của họ. Tổng số tiền Nguyễn Thị Dinh bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 4 nạn nhân lên đến 8,740 tỷ đồng.

Với hành vi gian dối và số tiền chiếm đoạt rất lớn, nguyên Giám đốc Công ty CP Thế Dinh bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm sáng qua, ngay khi HĐXX tập trung làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì cùng lúc bị cáo bán một căn nhà cho anh Mẫn và anh Cường, Dinh đã “cãi chày cãi cối”. Tráo trở hơn, nguyên Giám đốc Công ty CP Thế Dinh còn “lu loa” rằng không tự nguyện ký hợp đồng bán nhà cho anh Cường. Song các tài liệu trong hồ sơ vụ án lại thể hiện, bà ta có đủ sự tỉnh táo, khôn ngoan và hoàn toàn làm chủ giao dịch khi bán một căn nhà cho hai người ở hai thời điểm khác nhau.

Giữa lúc phiên tòa đang “nóng bỏng” bởi lời khai rất “vênh” nhau giữa bị cáo, bị hại và những người liên quan thì bất ngờ đã xảy ra. Nguyên Giám đốc Công ty CP Thế Dinh đột ngột khụy xuống, rồi “ngất lịm”. Chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục được mở lại với sự “hộ tống” của cán bộ y tế trại tạm giam. Thế nhưng Nguyễn Thị Dinh vẫn “giật” đùng đùng chỉ sau ít phút bị tòa quay lại phần xét hỏi. Trước tình huống hy hữu này, TAND TP Hà Nội buộc phải quyết định hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe bị cáo không đảm bảo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top