Bị cáo Đinh Mạnh Thắng hầu tòa lần 2

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 5-6 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên phúc thẩm vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại  Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo đó, phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ  án Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm sẽ do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, HĐXX còn có thêm 2 thành viên khác, đều là Thẩm phán của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Phiên tòa cũng sẽ có sự tham gia của 2 vị Kiểm sát viên, thuộc VKSND Cấp cao tại Hà Nội. Dự kiến, phiên xét xử phúc thẩm này chỉ diễn ra trong khoảng 3 ngày liên tiếp, từ ngày 5 đến hết ngày 7-6-2018.

Đáng chú ý là sau khi kháng cáo không lâu, Trịnh Xuân Thanh lại có đơn xin rút toàn bộ kháng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc cựu Chủ tịch HĐQT PVC chấp nhận mức án tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tương tự, bị cáo Đào Duy Phong (cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land) cũng có đơn xin rút kháng cáo vào thời điểm vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm.

ảnh 1

Đinh Mạnh Thắng được dẫn giải vào phiên xử sơ thẩm hồi tháng 2-2018.

Trước đó, trong đơn kháng cáo, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt. Đinh Mạnh Thắng cho rằng tội danh và mức án 9 năm tù mà Tòa án Hà Nội áp dụng vào hồi tháng 2-2018 tại phiên sơ thẩm đối với bị cáo là quá nặng.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân) phân tích việc cấp tòa sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” và tuyên phạt 6 năm tù là không đúng. Bởi bị cáo không được hưởng lợi gì trong vụ án này. 

Tiếp đến, bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan) cho rằng mức án 10 năm tù về tội “Tham ô tài sản” mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo là quá cao. Vì vậy, bị cáo Hương cũng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm của bị cáo trong việc chuyển số tiền 5 tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh.

Thái Kiều Hương cho rằng trong sự việc này, bị cáo không được hưởng lợi và tại thời điểm chuyển tiền Hương cũng không biết đây là nguồn tiền bất hợp pháp. Bị cáo Hương khẳng định, bị cáo luôn thành khẩn và hợp tác với các cơ quan tố tụng nên mong muốn được xem xét lại mức án để sớm được đoàn tụ với gia đình. 

Cùng bị tuyên phạt mức án 10 năm tù với bị cáo Thái Kiều Hương, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (trú tại phường 10, quận 3, TP HCM) cũng cho rằng mức án này là quá cao và đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét lại vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án, đồng thời xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Gửi đơn kháng cáo, Đào Duy Phong cũng đề nghị TAND Cấp cao xem xét lại mức án 16 năm tù mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo. Ông này cho rằng mức án phải gánh chịu là quá nặng và chưa thỏa đáng, đồng thời bày tỏ mong muốn được nhận lại 2 tỉ đồng mà gia đình bị cáo đã nộp ở giai đoạn điều tra.

Về phần mình, Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình không tham ô tài sản và vô tội. Trên cơ sở ấy, cựu Chủ tịch HĐQT PVC đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự cũng như dân sự đối với bản thân. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top