Bị cáo Đinh La Thăng: Trong chỉ đạo nóng vội, quá quyết liệt, nên dẫn đến có lúc vi phạm

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 9-1, phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng đồng phạm tiếp diễn với phần thẩm vấn. Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Thua lỗ do đầu tư vào bất động sản   

Mở đầu phần thẩm vấn của HĐXX trong ngày thứ hai xét xử vụ án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai trước tòa, năm 2011, báo cáo kiểm toán của nhà nước và các báo cáo kiểm toán chính thống thì PVC vẫn có lãi nhưng số lãi cụ thể bao nhiêu bị cáo không nhớ. Tuy nhiên, thời điểm đó đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết, vốn đầu tư cho các công ty con vượt vốn điều lệ của PVC khoảng gần 1.000 tỉ đồng. Khi đó, thực hiện quyết định tái cơ cấu của Chính phủ, PVC là một trong 5 mũi nhọn của Tập đoàn PVN và thuộc khối dịch vụ, thực hiện các dịch vụ thi công, xây lắp. Khi đó, Tập đoàn PVN cũng chuyển một số đơn vị thành viên về PVC.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh khai, trước khi tiếp nhận thêm một số đơn vị trong Tập đoàn PVN chuyển về, PVC chỉ vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh. Sau khi chuyển về, nếu vay vốn ngân hàng thì số tiền lãi quá nhiều nên PVC đã thực hiện vay ủy thác qua OceanBank. PVN cũng yêu cầu PVC khi tăng vốn điều lệ lên 4.500 tỉ đồng thì số tiền đó được dùng để trả nợ.

ảnh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (bên trái) được tòa cho đối chất với đồng phạm

Khai trước tòa về Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày, PVC là đơn vị thi công nên rất mừng khi đã được chỉ định lựa chọn làm Tổng thầu dự án này. Mặc dù biết PVC chưa đủ điều kiện nhưng thực tế ở thời điểm đó, cả nước cũng chỉ có Lilama và PVC có thể thực hiện được dự án này.

Theo bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ban đầu PVN đưa ra phương án có PVC và các nhà thầu nước ngoài cùng triển khai. Nhưng về sau, chỉ còn PVC, vì theo luật đấu thầu lúc đó không thể chỉ định thầu cho nhà thầu nước ngoài được. Tuy là chỉ định thầu cho PVC, nhưng thực tế cũng là PVC thuê các nhà thầu nước ngoài – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam nói thêm.

Tòa hỏi: Đầu tư vượt vốn điều lệ gần 1.000 tỉ đồng và với năng lực PVC lúc đó, bị cáo thấy gánh nặng thực hiện dự án Thái Bình 2 với vai trò tổng thầu thế nào? Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đáp: Kế hoạch là năm 2012, PVC sẽ tăng vốn điều lệ để bù đắp. Tại thời điểm đó, nếu đơn vị xây lắp nhận được một dự án thì rất tốt vì tạo công ăn việc làm cho cán bộ, nâng cao năng lực, thêm nữa: có dự án thì sẽ có lợi nhuận.

Nói về việc tái cơ cấu, PVC được giao thêm một số dự án trong bối cảnh năng lực PVC không đáp ứng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phân trần: Tại thời điểm đó, những dự án Tập đoàn PVN giao cho PVC làm đều rất thuận lợi. Khi triển khai những dự án đó, các kế hoạch về tài chính đều rất rõ ràng, thậm chí nhận được tiền tạm ứng trước. Bị cáo và PVC hy vọng trong hoàn cảnh đó sẽ vượt qua được khó khăn.

Giãi bày về việc PVC thua lỗ gần 120 tỉ đồng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC trình bày trước tòa: “Báo cáo Hội đồng xét xử, những công ty thua lỗ thời điểm 2009-2010 đều do đầu tư vào bất động sản. Lúc đó, mua 25 triệu đến 30 triệu đồng/m2 nhưng khi bán thì 10 triệu đồng/m2 chẳng ai mua”.

Liên quan đến hợp đồng số 33 giữa PVN và PVC, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai, khi được Tập đoàn PVN giao nhiệm vụ triển khai dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Hội đồng Quản trị giao Ban Giám đốc PVC đã rà soát thủ tục để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Nhưng với yêu cầu của PVN là phải khởi công trong quý 1-2011 nên mọi việc vẫn phải tiến hành.

“Lãnh đạo PVN vẫn quyết định khởi công đúng kế hoạch, hồ sơ giấy tờ chưa đủ thì sẽ hoàn chỉnh sau. PVC có làm văn bản báo cáo là hồ sơ chưa đầy đủ nhưng với tinh thần đó PVN vẫn quyết định khởi công” – Trịnh Xuân Thanh thanh minh trong phần trả lời thẩm vấn trước tòa.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu

Xuất hiện tại phiên tòa sáng nay 9-1 để trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bị cáo Đinh La Thăng khai rõ ràng, mạch lạc và cho biết giữ vai trò Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN từ tháng 2-2006 đến đầu tháng 8-2011. Tháng 6-2010, bị cáo có ký nghị quyết đồng ý về chủ trương giao cho PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, sử dụng vốn của PVN tại PVPower và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện .

Phân trần trước tòa án, bị cáo Đinh La Thăng cho hay, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án cấp bách, được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải sớm triển khai thực hiện. Nếu triển khai như kế hoạch HĐTV PVN đã quyết định là thành lập liên doanh tổng thầu thì các đơn vị gặp khó khăn, mất nhiều thời gian trong việc tìm đối tác.

ảnh 2

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu PVN

Trong khi đó, nếu làm theo phương án tổng thầu trong nước và lựa chọn đối tác là nhà thầu nước ngoài sau thì sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian. Vì vậy, HĐTV Tập đoàn PVN đã đồng ý với phương án lựa chọn PVC làm tổng thầu. “Bị cáo đã thay mặt HĐTV ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, xin phép giao PVC làm tổng thầu” -  bị cáo Đinh La Thăng nói.

Giải thích về năng lực của đơn vị được chỉ định làm tổng thầu, nguyên Chủ tịch PVN Đinh La Thăng cho rằng năm 2010, PVC lãi gần 1.000 tỉ đồng. Cũng năm 2010, Tập đoàn PVN đã bán bớt cổ phần của PVC (40%), thu được 2.500 tỉ đồng. Điều này đã chứng tỏ được năng lực tài chính của PVC. “Việc ký kết hợp đồng không thuộc trách nhiệm của HĐTV Tập đoàn PVN, nên bị cáo không chỉ đạo ký hợp đồng”- bị cáo Đinh La Thăng nói.

Giải thích về việc mới chỉ phê duyệt thiết kế hiệu chỉnh đầu tư trong 4 ngày đã khởi công dự án, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng Tập đoàn PVN triển khai cùng lúc hàng trăm công trình. Do đó để bảo đảm chất lượng, tiến độ, PVN luôn chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện đồng bộ các công việc, không chờ việc này xong mới làm việc khác.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng khẳng định, sau khi tạm ứng 10% giá trị hợp đồng cho PVC, chính ông đã chỉ đạo rõ tiền tạm ứng chỉ được sử dụng cho Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, không được sử dụng cho các dự án khác. Tòa hỏi: “Hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện mà bị cáo đã cho tạm ứng 10% giá trị hợp đồng, như vậy có đúng không?”. Bị cáo Đinh La Thăng đáp: “Lúc đó bị cáo chưa biết gì về hợp đồng số 33 cả”.

Để làm rõ hơn lời khai của bị cáo Đinh La Thăng, HĐXX lần lượt yêu cầu bị cáo Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng PVN và Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 lên bục khai báo đối chất. Liền ngay sau đó, bị cáo Đinh La Thăng nói: “Bị cáo tôn trọng ý kiến của bị cáo Chương”.

Ở cuối phần trả lời thẩm vấn vào sáng nay, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng việc chỉ định PVC là tổng thầu là chủ trương đúng và có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, nguyên Chủ tịch PVN khẳng định: “Bị cáo đã nhận trách nhiệm trước CQĐT, VKS với vai trò là người đứng đầu PVN. Bị cáo do sức ép về tiến độ, trong chỉ đạo có lúc nóng vội và quá quyết liệt nên dẫn đến có lúc vi phạm quy trình, thủ tục. Bị cáo xin nhận trách nhiệm”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top