Bị cáo chối tội, ngân hàng phủi tay: Án phạt cao hơn đề nghị

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Chiều qua (14-8), TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Thị Đặng, Nguyễn Thị Ngọc Tín cùng mức 14 năm tù, Hoàng Nghĩa Hiển 12 năm tù giam cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 2 cán bộ ngân hàng Trần Thị Tố Oanh và Vũ Ngọc Quỳnh cũng phải nhận 24 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 
Trước khi quyết định đưa ra các mức án này, TAND TP Hà Nội xác định, Nguyễn Thị Đặng giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng, đồng thời thực hiện toàn bộ tội phạm, song quá trình điều tra và tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo. Nguyễn Thị Ngọc Tín là bị cáo đồng phạm giúp sức vì đã tích cực tìm kiếm người cho Công ty Dương Hùng thuê tiền và đã hưởng lợi một phần trong số 3 tỷ đồng chiếm đoạt; Hoàng Nghĩa Hiển thì đã sốt sắng “lo” phát hành chứng thư bảo lãnh tại ngân hàng và cũng đã được ăn chia số tiền mà các bị cáo lừa đảo.

Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra và quá trình xét xử, cả 2 bị cáo này đều quanh co, chối tội. Vũ Ngọc Quỳnh thì ngụy biện anh ta đã làm đúng, đầy đủ quy trình khi đề nghị lãnh đạo ký duyệt phát hành chứng thư bảo lãnh. Về số tiền hơn 1,6 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích chưa được khắc phục, tòa án cũng đã xác định trách nhiệm bồi thường thuộc về phía ngân hàng. Việc ngân hàng không thừa nhận mình là nguyên đơn dân sự của vụ án là nhằm trốn tránh nghĩa vụ đối với khách hàng.

Với những nhận định nêu trên và sau khi xem xét đầy đủ các chứng cứ, tài liệu, lời khai cùng tranh luận tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng từng mức án cụ thể nêu trên, cao hơn đề nghị của đại diện cơ quan công tố.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top