Bị câm điếc bẩm sinh, đang chờ thi hành án vẫn "nhảy" điện thoại

0 Văn Trường
ANTD.VN - Bị bẩm sinh từ nhỏ, Đỗ Văn Trọng (SN 1985) trú tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội không đi học nên cũng chẳng biết chữ. Thỉnh thoảng anh ta lang thang và “nhặt đồ” của những người không quen biết. Vì thế, dù là người khuyết tật, nhưng Trọng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản.

Ngày 6-1, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã hoàn tất quá trình điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Đỗ Văn Trọng về tội trộm cắp tài sản.

Trước đó vào tháng 7-2018, anh Đỗ Thanh Công trú tại xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội đến CAQ Bắc Từ Liêm trình báo về việc bị Đỗ Văn Trọng trộm cắp chiếc điện thoại iPhone 7 Plus màu đen tại số 184 đường Cầu Diễn, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm.

ảnh 1

Trong quá trình lấy lời khai, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm phải mời 2 phiên dịch và người giám hộ Đỗ Văn Trọng cùng dự

Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã tiến hành điều tra xác định, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên sáng 26-7-2018, Đỗ Văn Trọng điều khiển xe máy của mẹ đến khu vực đường Cầu Diễn để trộm cắp tài sản.

Khi đến cửa hàng cho thuê xe máy ở địa chỉ số 184 đường Cầu Diễn, thuộc tổ dân phố Nguyên Xá 3, phường Minh Khai, thấy cửa hàng mở cửa, anh Đỗ Thành Công là nhân viên cửa hàng đang nằm ngủ trên ghế nên Trọng để xe máy ở ngoài rồi đi bộ vào trong cửa hàng.

Tại đây, Trọng thấy 1 chiếc điện thoại iPhone 7 Plus của anh Công để trong tủ kính đang sạc pin nên đã dùng tay tháo sạc pin ra và lấy trộm chiếc điện thoại trên cho vào túi quần rồi đi ra khỏi cửa hàng.

Sau khi trộm cắp được, Trọng đem chiếc điện thoại trên đến bán cho anh Hà Văn Hiểu ở Mê Linh, Hà Nội lấy số tiền 3 triệu đồng. Đến khoảng 10h30 cùng ngày anh Công phát hiện bị mất điện thoại nên đã xem lại camera của cửa hàng và tìm kiếm chiếc điện thoại trên. Do điện thoại của anh Công có cài đặt định vị nên anh đã tìm được anh Hiểu và xác định Trọng là người lấy trộm tài sản và đưa đưa đến cơ quan công an trình báo.

Đáng chú ý, dù là người bị câm điếc bẩm sinh, nhưng Đỗ Văn Trọng lại từng có 2 tiền án về tội cướp giật giật tài sản và trộm cắp tài sản. Vào năm 2015, Trọng bị TAND quận Tây Hồ, Hà Nội xử phạt 30 tháng tù giam về tội cướp giật tài sản. Đến tháng 3-2017 Trọng ra tù, đến nay chưa được xóa án tích. Năm 2018, Trọng một lần nữa bị TAND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 9 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Thời điểm bị bắt về hành vi trộm cắp điện thoại của anh Công, Trọng đang chờ thi hành án.

Tại cơ quan điều tra Đỗ Văn Trọng đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên. Cơ quan công an đã thu giữ vật chứng là chiếc điện thoại iPhone 7 Plus màu đen.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm định giá chiếc điện thoại trị giá khoảng 12 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã trao trả chiếc điện thoại trên cho chủ sở hữu là anh Đỗ Thành Công.

ảnh 2

Đỗ Văn Trọng tại cơ quan công an

Trọng đã bị tạm giam từ thời điểm bị bắt cho đến cuối năm 2018, do Đỗ Văn Trọng bị câm điếc bẩm sinh, lại không biết chữ nên mỗi lần lấy lời khai cơ quan điều tra phải trưng cầu 2 người phiên dịch cho Đỗ Văn Trọng.

Quá trình điều tra xác định Trọng có bệnh án tâm thần. Tại bản kết luận giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định bị can Đỗ Văn Trọng bị bệnh tâm thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tuy nhiên, kết luận điều tra khẳng định, bị can Đỗ Văn Trọng khi phạm tội chỉ hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top