Bị bắt quả tang khi đang rút trộm tiền tại máy ATM

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Nhập cảnh vào Việt Nam, Hsich Minh Hsiu cùng đồng bọn sử dụng hàng chục thẻ ATM để trộm tiền ở hàng loạt ngân hàng. Tuy nhiên, giữa lúc các đối tượng này đang  gây án thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

ảnh 1Hsich Minh Hsiu và Chang Kai Yuch tại phiên tòa

Tại phiên tòa ngày 15-1, Hsich Minh Hsiu (SN 1983) và Chang Kai Yuch (SN 1987) đều mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) bị đưa ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 226b-BLHS. Trước đó, vào lúc 13h40 ngày 30-6-2014, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về công nghệ cao - CATP Hà Nội phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng này đang rút trộm tiền tại một máy ATM thuộc Ngân hàng Techcombank tại phố Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy. Vào thời điểm bị bắt, trên người Hsich Minh Hsiu cùng đồng bọn đang có 46 thẻ ATM và gần 300 triệu đồng tang vật phạm pháp.

Tại phiên tòa, Hsich Minh Hsiu thừa nhận, tháng 4-2014, qua mạng Internet, đối tượng quen biết người đàn ông tên là Tiểu Cao (ở Trung Quốc) nhưng không rõ lai lịch. Tiểu Cao sau đó rủ Hsich Minh Hsiu cùng hợp tác làm ăn bằng cách nhập cảnh vào Việt Nam và dùng thẻ ATM rút trộm tiền tại các ngân hàng. Theo thỏa thuận, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, Hsich Minh Hsiu sẽ được người của Tiểu Cao cung cấp thẻ rút tiền tự động.

Số tiền trộm cắp được từ các ngân hàng, đối tượng người Đài Loan sẽ được hưởng lợi 5%, còn lại phải chuyển hết sang Trung Quốc cho Tiểu Cao. Thực hiện tội phạm, ngày 25-6-2014, Hsich Minh Hsiu rủ Chang Kai Yuch cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Cũng theo thống nhất của 2 đối tượng người Đài Loan, toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính sẽ “cưa đôi”.

Tới Hà Nội, Hsich Minh Hsiu cùng đồng bọn thuê phòng nghỉ tại Khách sạn Như Gia ở phố Nguyễn Thị Định. Liên lạc lại với Tiểu Cao, ngay chiều cùng ngày, Hsich Minh Hsiu được 3 đối tượng (không rõ lai lịch) tới khách sạn giao cho 46 thẻ ATM  của nhiều ngân hàng, trong đó có Techcombank. Ngay sau đó, Hsich Minh Hsiu và đồng bọn lập tức sử dụng chiếc thẻ mang tên Nguyễn Thị Kim Nhung (ở Thái Nguyên) ra máy ATM của Ngân hàng Techcombank, tại phố Nguyễn Thị Định rút tiền. Sau 5 lần giao dịch, 2 đối tượng người Đài Loan đã chiếm đoạt được 50 triệu đồng.

Tạm ngừng sử dụng thẻ rút tiền tự động của Nguyễn Thị Kim Nhung, Hsich Minh Hsiu và đồng bọn tiếp tục sử dụng thẻ ATM mang tên Liang You (quốc tịch Đài Loan, khi ấy tạm trú tại quận Tây Hồ) cũng do Ngân hàng Techcombank phát hành để trộm tiền. Và rồi sau 5 lần thao tác, 2 đối tượng người nước ngoài chiếm đoạt được thêm 50 triệu đồng.  Tiếp tục thay thẻ ATM khác, Hsich Minh Hsiu và đồng bọn còn rút thêm được 25 triệu đồng nữa. Cùng ngày, 2 đối tượng này đến một dịch vụ chuyển tiền quốc tế ở quận Hoàn Kiếm chuyển cho kẻ giấu mặt ở Trung Quốc 70 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn như trên, trong các ngày 26, 27 và 28-6-2014, Hsich Minh Hsiu và Chang Kai Yuch tiếp tục dùng thẻ ATM mang tên Nguyễn Thị Kim Nhung cùng một số thẻ rút tiền tự động ở một số ngân hàng khác để trộm cắp. Đến trưa 30-6-2014, bộ đôi tội phạm lại ra máy ATM của Ngân hàng Techcombank nằm trên phố Nguyễn Thị Định rút trộm tiền thì bị công an bắt quả tang. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Hsich Minh Hsiu và đồng bọn đã sử dụng 7 thẻ ATM do đối tượng người Trung Quốc cung cấp và trộm cắp được tổng số tiền hơn 430 triệu đồng, trong đó phần lớn là tiền của Ngân hàng Techcombank. Với hành vi gây ra, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hsich Minh Hsiu 4 năm tù và Chang Kai Yuch 3 năm tù giam. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top