Bị bắn gục tại chỗ vì xông vào nhà người khác truy kích đối phương

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Chỉ từ mâu thuẫn nhỏ, song anh Thành và bạn vẫn cầm hung khí  xông vào tận nhà người khác để đánh đối phương và rồi chính anh này lại mất mạng...

Với kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Trần Đức Quân (SN 1992, trú ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Trong khi ấy, bị hại trong vụ án là anh Trần Huy Thành (SN 1979), trú cùng thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Liên quan, Nguyễn Doãn Cường (SN 1997, cũng ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm); Nguyễn Hữu Chủ (SN 1993, ở xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, Thái Bình) và Nguyễn Mạnh Cường (SN 1996, trú tại xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) đều bị pháp luật xem xét về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tài liệu điều tra cho thấy, đêm 3-10-2017, Nguyễn Doãn Cường, Nguyễn Hữu Chủ và hai bạn khác ngồi uống nước tại một quán nước vỉa hè ở đường Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Cùng thời điểm, anh Trần Huy Thành chở vợ là chị Nguyễn Thị Hoa, cùng nhóm bạn đến ăn đêm tại quán cháo vịt gần đó.

ảnh 1

Bị cáo Trần Đức Quân (giữa) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Đi xe máy trên vỉa hè, anh Thành suýt để bánh xe chẹt vào chân Doãn Cường nên mâu thuẫn xảy ra. Sau khi lời qua tiếng lại, Doãn Cường gọi điện cho bạn là Trần Đức Thắng bảo mang đồ đến để đánh nhau.

Ngồi bên cạnh nghe được cuộc điện thoại đối phương, anh Thành liền cầm điếu cày xông vào đánh thanh niên vừa xích mích. Đáp trả, Doãn Cường liền vớ lấy thân cây mía gần đó vụt nhiều nhát vào đầu, người anh Thành. 

Hỗ trợ bạn, Nguyễn Hữu Chủ cùng một thanh niên trong nhóm cũng xông vào dùng chân tay, dao, kiếm đánh anh Thành và những người trong nhóm đối phương. Nhưng rồi cuộc ẩu đả nhanh chóng tạm dừng vì được mọi người can ngắn.

Lúc này, chị Hoa (vợ anh Thành) đã gọi điện thoại cho Nguyễn Mạnh Cường tới ngăn chặn vụ ẩu đả của chồng... Sau đó, thấy Mạnh Cường cầm theo dao và cùng anh Thành truy đuổi nên Doãn Cường, Chủ cùng Thắng liền bỏ chạy vào nhà của Quân ở cách đó không xa.

Tại nhà Quân, trong khi 3 thanh niên vừa lên đến tầng 2, đồng thời nói lại chuyện va chạm cho Quân nghe thì Mạnh Cường và anh Thành cũng truy đuổi tới nơi. Do bố mẹ Quân đã kịp biết chuyện nên ra sức ngăn lại.

“Máu chiến” tiếp tục gia tăng nên bất chấp việc chủ nhà kéo cửa chính ngăn chặn, anh Thành vẫn vòng ra cửa phụ để xông vào nhà đánh nhau. Đúng lúc này thì Quân từ trên tầng đi xuống và nhìn thấy anh Thành.  

Tức thì đối tượng quay ngược vào trong lấy khẩu súng ngắn ra và bắn thẳng vào ngực trái anh Thành. Gây án xong, Quân cầm súng bỏ ra ngoài và nhờ người chở đi trốn. Trong khi ấy, thấy bạn bị bắn gục tại chỗ, Mạnh Cường vội xông vào để đưa anh Thành tới bệnh viện cấp cứu.

Dù vậy, do cự ly trúng đạn ở rất gần nên anh Thành sau đó đã không bảo toàn được mạng sống. Về phía Doãn Cường, Chủ, Thắng, sau khi nghe tiếng súng nổ và từ tầng 5 (nhà Quân) chạy xuống không thấy ai nên cũng bỏ ra về.

Sau hai hôm bỏ trốn, ngày 5-10-2017, Quân tìm tới cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Với các đối tượng liên quan tới vụ án cũng lần lượt khai nhận diễn biến vụ án như trên.

Quá trình điều tra, kết luận giám định pháp y tử thi bị hại cho thấy, có đầu đạn găm trong khoang ngực anh Thành. Nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp và trong máu của bị hại có thành phần ethanol, tỉ lệ 136,1 mg/100ml.

Đối với khẩu súng Quân sử dụng bắn anh Thành, cơ quan chức năng kết luận đó là vũ khí quân dụng, thuộc loại súng ngắn kiểu ổ quay, bắn đạn cỡ 9x29,5mm. Đầu đạn thu giữ trong ngực bị hại tương thích với khẩu súng trong vụ án.

Bị đưa ra tòa án xét xử, trong khi các bị cáo bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” khai báo khá rõ ràng về diễn biến, nội dung vụ án thì Trần Đức Quân lại có những cử chỉ “ngờ nghệch” của một người mắc bệnh tâm thần.

Trước tình huống khá bất ngờ này nên sau khi hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, theo hướng cần tiến hành giám định sức khỏe tâm thần đối với bị cáo bị truy tố tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo HĐXX sơ thẩm, Trần Đức Quân có biểu hiện bị bệnh tâm thần và gia đình bị cáo có hồ sơ bệnh án nhưng chưa được giám định. Mặt khác, đối với Nguyễn Hữu Chủ, bị cáo này từng có tiền sự nhưng lại chưa được thể hiện trong lý lịch nhân thân nên cần khắc phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top