TP.HCM

Bệnh viện phải bồi thường gần 1 tỷ đồng vì chữa mắt lành suýt thành mắt mù

0 Hồng Hà

ANTĐ “Tai nạn nghề nghiệp", chữa mắt cho một bệnh nhân từ mắt lành suýt thành mù, bệnh viện này đã bị tòa buộc phải bồi thường cho bệnh nhân gần 1 tỷ đồng chi phí điều trị.  

Mới đậy, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo phía nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Thông (SN 1960, Việt kiều Mỹ), tuyên sửa lại bản án sơ thẩm, buộc bệnh viện mắt Sài Gòn – chi nhánh bệnh viện mắt Thái Thành Nam phải có trách nhiệm bồi thường cho nguyên đơn gần 1 tỷ đồng chi phí điều trị.

 
ảnh 1

Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ ông Thông kiện bệnh viện Thái Thành Nam chữa ông từ mắt lành suýt thành mắt mù, trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào đầu tháng 4/2014, TAND TP.HCM nhận thấy loạn dưỡng giác mạc là biến chứng bình thường sau khi phẫu thuật mắt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng chứ không phải hoàn toàn là lỗi của bệnh viện. Vì thế TAND TP.HCM đã quyết định bác đơn kiện của ông Thông.

Không đồng ý với phán quyết này của tòa nên ngay sau đó ông Thông làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên tại Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM diễn ra mới đây, nguyên đơn chủ động rút kháng cáo về phần mất thu nhập và chi phí đi lại, chỉ giữ yêu cầu buộc bệnh viện Thái Thành Nam phải có trách nhiệm bồi thường cho ông 46.700 USD (gần 1 tỷ đồng) chi phí điều trị.

Sau khi nghị án, HĐXX căn cứ vào kết quả giám định đã khẳng định phía bị đơn có lỗi vì không chữa bệnh theo quy trình mà bệnh viện này ban hành. Vì thế Tòa Tối cao đã chấp nhận kháng cáo của  phía nguyên đơn là ông Thông.

Theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Hữu Thông, vào tháng 6/2009, ông Thông về Việt Nam thăm gia đình. Do thấy mắt hơi mờ nên ông đến bệnh viện mắt Sài Gòn – chi nhánh bệnh viện mắt Thái Thành Nam khám.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông Thông bị đục thủy tinh thể và tư vấn cho ông này phẫu thuật bằng phương pháp Phaco IOL với chi phí 8 triệu đồng. Ngày 5/6/2009, ca phẫu thuật được thực hiện và bác sĩ nói ông Thông 1 tuần sau đến tái khám. Tuy nhiên, sau khi về nhà vài giờ thì mắt ông Thông có dấu hiệu mờ dần, sáng hôm sau thì mù hẳn.

Ông Thông vội nhờ người thân đưa trở lại bệnh viện mắt Thái Thành Nam. Các bác sĩ kết luận người đàn ông này chỉ bị phù giác mạc, một biến chứng bình thường sau khi mổ mắt, sau đó kê đơn thuốc cho ông Thông về nhà uống.

Tin tưởng, bệnh nhân về nhà và uống thuốc theo lời dặn nhưng tình trạng mắt của ông vẫn không có biến chuyển gì. Gần 1 tuần sau, ông Thông đành phải đến bệnh viện mắt TP.HCM khám và được chẩn đoán bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc, nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại di chứng nặng, khả năng cao bị mù vĩnh viễn. Bác sĩ còn nói thêm hiện ở Việt Nam chưa thể thay được giác mạc nên ông Thông đành phải quay về Mỹ điều trị giác mạc.

Sau khi chữa lành bệnh trở về, ông Thông yêu cầu phía bệnh viện mắt Sài Gòn phải bồi thường tất cả chi phí 80.000 USD (tương đương 1,7 tỷ đồng). Tuy nhiên phía bệnh viện chỉ đồng ý hỗ trợ cho ông 25.000 USD nên ông Thông đã làm đơn khởi kiện bệnh viện này đòi bồi thường gồm các khoản chi phí điều trị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top