Bế tắc việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các KCN

1 Thu Hạnh
(ANTĐ) - Theo các chuyên gia môi trường, nước thải của Khu công nghiệp (KCN) có thành phần rất đa dạng, chủ yếu là các chất lơ lửng, hữu cơ… và cả những độc chất ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người như dầu mỡ và kim loại nặng. Theo quy định, nước thải ở KCN phải xử lý triệt để những độc chất đó trước khi xả ra môi trường, song, hầu hết các KCN ở Hà Nội hiện vẫn ngang nhiên không chấp hành quy định này.

Bế tắc việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các KCN

(ANTĐ) - Theo các chuyên gia môi trường, nước thải của Khu công nghiệp (KCN) có thành phần rất đa dạng, chủ yếu là các chất lơ lửng, hữu cơ… và cả những độc chất ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người như dầu mỡ và kim loại nặng. Theo quy định, nước thải ở KCN phải xử lý triệt để những độc chất đó trước khi xả ra môi trường, song, hầu hết các KCN ở Hà Nội hiện vẫn ngang nhiên không chấp hành quy định này.

Nước thải một số KCN ở Hà Nội đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề

Vi phạm công khai

Thống kê của các cơ quan chức năng, tính đến cuối năm 2009, trên địa bàn Hà Nội có 17 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập, hoặc đồng ý theo quy hoạch các KCN đến năm 2015, trong đó, 8 KCN tập trung đã đi vào hoạt động. Trong số 8 KCN này, chỉ có 4 khu đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung và đưa vào hoạt động, còn lại các KCN như: Sài Đồng B, Phú Nghĩa, Thạch Thất - Quốc Oai và Nội Bài chưa  có.

Theo Trung tá Trần Quang Cường - Đội trưởng Đội 3.2 Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội: Có 4 KCN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, song thực tế duy nhất chỉ KCN Bắc Thăng Long - do Nhật Bản đầu tư, là chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Số KCN còn lại (Hà Nội - Đài Tư và Quang Minh), dù đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng tỷ lệ đấu nối nước xả thải của doanh nghiệp trong KCN thấp, nhiều doanh nghiệp công khai xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Cuối tháng 5 vừa qua, Báo ANTĐ đã có bài phản ánh thực trạng KCN Quang Minh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân, nhưng đó chỉ là một trong số rất nhiều KCN tại Hà Nội hiện nay bị phát hiện “đầu độc” môi trường. Điển hình trong đó phải kể tới KCN Sài Đồng B, quận Long Biên. Chỉ số ô nhiễm nước thải của KCN này được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cho thấy: thông số ô nhiễm BOD5 (nhu cầu oxi sinh hóa) trong nước thải tại KCN vượt 11,2 lần; COD (nhu cầu oxi hóa học) vượt 12,9 lần; SS (cặn lơ lửng) vượt 1,9 lần; Fe (hàm lượng sắt) vượt 3,02 lần..., đặc biệt là Coliform (vi sinh vật có hại) vượt 1.100 lần mức cho phép. Chính vì các thông số ô nhiễm đều vượt tiêu chuẩn nên nước kênh Cầu Bây - nơi tiếp nhận nước thải KCN Sài Đồng B luôn bốc mùi hôi thối.

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên Môi trường, mỗi ngày KCN  Sài Đồng B thải ra môi trường  từ 2.000m3 đến 5.000m3 nước thải chưa qua xử lý. Nước thải từ KCN theo các ống cống đổ ra kênh Cầu Bây và dẫn thẳng ra hệ thống sông Nhuệ, sống Đáy... Tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải các KCN ở nội thành đã nghiêm trọng là vậy, nhưng theo khẳng định của Trung tá Trần Quang Cường: chưa thấm vào đâu so với các KCN ngoại thành. Vừa qua, lực lượng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội đã hoàn tất kiểm tra gần 10 KCN ở khu vực ngoại thành và phát hiện, 100% các KCN không có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước thải chứa nhiều hóa chất, chất độc hại xả trực tiếp ra môi trường, chủ yếu là vào hệ thống sông Nhuệ và sông Đáy. Điển hình là các KCN: Phú Nghĩa, Thạch Thất - Quốc Oai; Thường Tín…

Nguyên nhân sản sinh các “làng ung thư”

Ngày 1-6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố báo cáo môi trường năm 2009. Báo cáo đã đánh giá, phân tích những tác động các KCN trên phạm vi toàn quốc đến môi trường sinh thái. Đặc biệt, báo cáo chỉ rõ: 70% trong số hơn 1 triệu m3 nước thải mỗi ngày từ các KCN trên toàn quốc được xả thẳng ra nguồn tiếp nhận mà không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường. Tại Hà Nội, dù chưa có thống kê chính xác về mức độ ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường nước tại các KCN, song chắc chắn, lượng nước thải ở các KCN tại Hà Nội không qua xử lý, xả thải ra môi trường không dưới mức chung của toàn quốc.

Về lý thuyết, nước thải từ KCN không qua xử lý, khi hoà chung với nguồn nước tiếp nhận thì nguồn nước này không thể sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác, kể cả là sản xuất nông nghiệp. Nguy hiểm hơn, nếu nước thải công nghiệp thẩm thấu xuống lòng đất và được tái sử dụng cho sinh hoạt của con người sẽ khiến bệnh tật phát sinh. Cây cối, các loài thủy sinh sống tại vùng nước bị nhiễm kim loại nặng, hóa chất sẽ bị nhiễm độc. Những độc tố này thông qua chuỗi thức ăn xâm nhập vào cơ thể con người, sẽ tích tụ trong gan, thận, mật. Đến một ngưỡng nào đó, người sử dụng sẽ phát sinh bệnh tật. Nhẹ thì có thể bị các bệnh về đường ruột, bệnh do ký sinh trùng, vi khuẩn, virus… nặng có thể gây ra các bệnh ung thư.

Thu Hạnh

bình luận(1 bình luận)

20x20thủy

Sông cầu bây lượng khuẩn coliform vượt hàng chục lần, chỉ tiêu như BOD5, COD, NH4, SS cùng các chất dinh dưỡng chứa nitơ, phốt pho, chất hữu cơ, chất thải rắn độc hại như đồng, chì, thủy ngân, asen... đều vượt quá tiêu chuẩn nhiều lần. Thể nào người dân tong khu vực này bị ưng thư nhiều lên như vậy vừa rồi là cậu thanh niên mới 20 tuổi.

Cùng chuyên mục
Top