Bắt vụ buôn lậu, trị giá hàng trên 10 tỉ đồng

0 Cao Minh
(ANTĐ)- Rạng sáng nay 31-12, các cơ quan chức năng đã mật phục, bắt liền 6 xe tải chở hàng lậu đang xâm nhập địa bàn Hà Nội. Ước tính ban đầu, trị giá số hàng hóa lên đến trên 10 tỉ đồng.

Bắt vụ buôn lậu, trị giá hàng trên 10 tỉ đồng

(ANTĐ)- Rạng sáng nay 31-12, các cơ quan chức năng đã mật phục, bắt liền 6 xe tải chở hàng lậu đang xâm nhập địa bàn Hà Nội. Ước tính ban đầu, trị giá số hàng hóa lên đến trên 10 tỉ đồng.

Các xe chở hàng lậu bị bắt giữ, lắp biển số giả giống nhau

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, rạng sáng ngày 31-12, Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan và Chi cục QLTT Hà Nội đã bắt gọn 6 chiếc xe tải loại 3 tấn, đang trên đường chở hàng lậu xâm nhập thị trường Hà Nội.

Trọng lượng thực tế số hàng hóa trên mỗi  xe đều được chở tăng gấp đôi so với tải trọng xe, các mặt hàng chủ yếu là quần áo, vải vóc, chăn, mĩ phẩm, phụ tùng ôtô và tạp hóa. Tổng trị giá số hàng lậu theo ước tính ban đầu lên tới trên 10 tỉ đồng.

Hàng lậu gồm nhiều loại: vải vóc, quần áo, chăn, phụ tùng ôtô...

Ông  Bùi Đức Quang, Phó đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục điều tra chống buôn lậu) cho hay, qua theo dõi đã phát hiện số hàng hóa này được tập kết tại cột mốc 05-06 Đồng Đăng (Lạng Sơn), sau đó được vận chuyển thẳng về Hà Nội.

Thủ đoạn của các đối tượng là mua hóa đơn của các hộ kinh doanh cá thể tại Đồng Đăng để hợp thức hóa số hàng lậu trên đường vận chuyển, nhằm qua mắt các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, các xe tải còn áp dụng “chiêu” thay biển giả: Sau khi chất hàng lên xe, chạy đến một điểm vắng, các tài xế dừng xe để lắp biển giả nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Có ít nhất 2 cặp (4 xe) trong số 6 xe bị bắt giữ, có biển kiểm soát trùng nhau. Trên đường vận chuyển 6 chiếc xe này cũng giữ khoảng cách, chạy cách nhau chừng 20 phút.

Biển số thật (trên) và biển số giả (dưới) của xe ôtô chở hàng lậu

Hiện các cơ quan chức năng đang thống kê, phân loại, tịch thu số hàng lậu; đồng thời xem xét trách nhiệm hình sự của các chủ hàng.

Được biết, trước đó ít ngày, Cục điều tra chống buôn lậu cũng đã kết hợp với Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) bắt giữ 2 xe tải chở hàng lậu, ngoài mặt hàng hóa tương tự như trên, còn có 5 kg pháo.

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top