Bắt tội phạm bằng công nghệ cao

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Trong các chuyên án đấu tranh với tội phạm hình sự, lĩnh vực được các điều tra viên, trinh sát đánh giá khó nhất là loại tội phạm trộm cắp, bởi nó thường đòi hỏi yếu tố “bắt tận tay, day tận trán”. Song với cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội, đặc biệt là với Đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm, yếu tố “bắt tận tay” dường như lại không quá phức tạp, thậm chí có thể nói, 10 vụ trộm mà Đội khám phá thì tới 9 vụ đều rành rành chứng cứ.

Bắt tội phạm bằng công nghệ cao

(ANTĐ) - Trong các chuyên án đấu tranh với tội phạm hình sự, lĩnh vực được các điều tra viên, trinh sát đánh giá khó nhất là loại tội phạm trộm cắp, bởi nó thường đòi hỏi yếu tố “bắt tận tay, day tận trán”. Song với cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội, đặc biệt là với Đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm, yếu tố “bắt tận tay” dường như lại không quá phức tạp, thậm chí có thể nói, 10 vụ trộm mà Đội khám phá thì tới 9 vụ đều rành rành chứng cứ.

Tên trộm quen mui

Trong suốt thời gian dài, tại một số phòng, ban của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, luôn xảy ra mất trộm tài sản cá nhân như tiền, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động.

Nhiều người hết ngày làm việc đã cho tài sản vào tủ cá nhân, khóa cẩn thận, vậy mà sáng hôm sau đến cơ quan, tài sản đã không cánh mà bay. Đặc điểm chung của các vụ mất trộm đều xảy ra vào thời điểm hết giờ làm việc. Ngoài những tài sản có giá trị, nhiều vụ mất trộm khá kỳ khôi, như rượu, chè, thuốc lá, bánh kẹo.

Khám nghiệm hiện trường

Trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam ở đối diện với CAQ Hoàn Kiếm; hết giờ hành chính có nhân viên bảo vệ thay nhau túc trực. Những nghi vấn tội phạm tập trung vào đối tượng trong nội bộ. Sự việc dần sáng tỏ khi cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự CATP được mời đến.

Trung tá Lê Văn Hồng - Đội trưởng Đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm kể lại: “Nhận định Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một cơ quan lớn, lại nằm trên địa bàn trọng điểm. Nếu không sớm vạch mặt kẻ gian, rất có thể từ chỗ đối tượng lợi dụng ăn cắp vặt sẽ chuyển sang trộm cắp những tài sản lớn khác.

Sau khi nghiên cứu kỹ địa hình và tổng hợp thông tin về các vụ trộm, cán bộ Đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm quyết định bố trí phương tiện kỹ thuật để theo dõi, phát hiện và bắt quả tang kẻ gian tại phòng làm việc của ông Trưởng phòng Hành chính quản trị.

Sau 2 ngày lắp đặt phương tiện kỹ thuật, vào khoảng 4h sáng, màn hình của phương tiện đặc chủng xuất hiện và lưu lại hình ảnh một đối tượng. Rất tự tin và quen đường, y mở cánh cửa sổ vào phòng, rồi mở ngăn kéo, lật từng xấp tài liệu. Hình ảnh máy quay đặc chủng ghi rõ cảnh y điềm tĩnh nắn túi áo veste của ông Trưởng phòng, rồi mở tủ rượu nhấc xem từng chai một.

Triển khai xuống hiện trường

Sau khoảng 10 phút, y lại ra ngoài bằng cửa sổ. Nhưng ít giây sau, có lẽ do tiếc công đã đột nhập mà không trộm được gì, đối tượng quay trở lại phòng, tiếp tục sờ nắn, tìm kiếm các vị trí trong phòng. Đúng lúc đó, lực lượng Công an xuất hiện.

Tên trộm đột nhập bị bắt quả tang chính là nhân viên bảo vệ của cơ quan. Y khai nhận, lợi dụng nhiệm vụ bảo vệ đã nhiều lần lẻn vào các phòng, ban của cơ quan để lấy trộm tài sản.

“Giải oan” cho bà Phó Giám đốc

Những tháng đầu năm 2006, Công ty TNHH Cường Lộc có trụ sở tại quận Hoàng Mai, qua kiểm tra lượng hàng hoá bán ra và số tiền thu về, đồng thời qua cân đối sổ sách thu chi, đã phát hiện từ đầu năm đến tháng 7-2006, công ty đã bị mất số tiền, khoảng trên 1 tỷ đồng. Số tiền ấy được để trong két sắt phòng Phó Giám đốc công ty.

Các vụ trộm xảy ra không tránh khỏi sự nghi kỵ phát sinh những vấn đề có liên quan đến nội bộ và các bộ phận có chức năng như kế toán và thủ quỹ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình kinh doanh và phát triển của công ty. Thậm chí từng có nghi ngờ, hay là bà Phó Giám đốc chính là thủ phạm.

Giám định tài liệu Giám định Hóa học

Sau khi nhận được tin báo của doanh nghiệp, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai phối hợp với lực lượng phòng chống tội phạm Phòng Kỹ thuật hình sự, đã phân tích và cùng nhận định, việc số tiền lớn để trong két bị mất nhiều lần như vậy không thể là đối tượng đột nhập từ bên ngoài.

Giả thiết trường hợp có đối tượng bên ngoài vào chắc chắn phải có đối tượng trong công ty làm nội ứng. Theo phán đoán của cán bộ công an, thủ đoạn trộm tiền với tính chất “rả rích” như thế này, ắt đối tượng phải là người nắm rõ thời gian làm việc của các nhân viên để có thể đột nhập trộm tiền.

Đồng thời đối tượng cũng phải biết được thời gian, số lượng hàng bán ra và ngày nào tiền nhập về két. Đặc biệt không loại trừ khả năng, kẻ trộm có chìa khóa cũng như mã số két đựng tiền. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, chính bà Phó Giám đốc công ty là người trực tiếp nắm giữ chìa khóa và mã số két.

Để bắt quả tang kẻ trộm tiền, lực lượng phòng chống tội phạm đã sử dụng hệ thống phương tiện kỹ thuật đặc biệt. Những phương tiện này được nối mạng với tất cả các CPU của máy tính trong các buồng làm việc của Ban Giám đốc.

Mọi hoạt động phạm tội của đối tượng sẽ được ghi lại bằng hình ảnh, giúp cơ quan điều tra và công ty “mục sở thị” được chính xác ngày, giờ gây án của đối tượng.

Chắc chắn hơn, lực lượng phòng chống tội phạm còn dùng một loại bột kỹ thuật rắc trên bề mặt két sắt và nhiều đồ vật trong phòng làm việc của bà Phó Giám đốc, mục đích để khi đối tượng chạm vào, ngay cả khi y nghi ngờ và đoán được sự khác thường thì cũng không thể rửa sạch tay bằng bất kỳ loại hóa chất nào.

Cuối buổi làm việc  một ngày đầu tháng 8-2006, khi toàn bộ cán bộ công nhân viên Công ty Cường Lộc đã nghỉ, một đối tượng khả nghi xuất hiện, đột nhập vào phòng để két và chỉ chưa đầy 2 phút, y lẻn ra với những tập tiền dày cộm trong túi quần.

Ngay khi đối tượng vừa ra khỏi phòng, lực lượng công an và bảo vệ công ty đã có mặt. Đó là Trần Hồng H (SN 1979), nhà ở phường Văn Chương, quận Đống Đa. H là nhân viên kho của Công ty Cường Lộc.

Với chứng cứ không thể chối cãi, H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Phát hiện sơ hở trong việc giao nhận tiền của Công ty Cường Lộc cũng như việc ra vào khu vực để két sắt, H ăn cắp được mã số két rồi in sao lại mẫu chìa khóa phòng và chìa khóa két để lấy trộm tiền.

Toàn bộ hành vi phạm tội của H đã được phương tiện đặc biệt của lực lượng phòng chống tội phạm ghi lại. Đặc biệt ở tủ két bạc, trên tập tiền, túi quần đựng tiền và trong cả cốp xe SH của đối tượng, còn nguyên dấu vết bột kỹ thuật mà lực lượng kỹ thuật phòng chống tội phạm đã giăng sẵn.

Thủ phạm những vụ trộm tiền được làm sáng tỏ, song có lẽ người vui nhất là bà Phó Giám đốc Công ty Cường Lộc, danh dự và uy tín của bà suýt đã bị tên trộm “lấy” mất.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top