Bắt quả tang 2 cây xăng gắn chíp gian lận

0 Châu Anh
ANTĐ Ngày 24-12, Đội QLTT số 14 phối hợp cùng Đội QLTT số 5, Chi cục QLTT Hà Nội và Phòng An ninh kinh tế, CATP Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra 3 cây xăng thuộc Công ty CP Chất đốt Hà Nội, phát hiện 2 cây xăng gắn 6 chíp và bảng mạch điện tử vào cột bơm xăng làm thay đổi bộ đếm. 
ảnh 1Lực lượng liên ngành kiểm tra cây xăng đường Trần Khát Chân
phát hiện thiết bị gian lận xăng được “cấy” trong các cột bơm 

Bơm 20 lít chỉ được 19 lít

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 14 cho biết: Từ thông tin của người dân cung cấp, chúng tôi đã chủ động báo cáo đề xuất Chi cục QLTT Hà Nội cho kiểm tra các cây xăng có biểu hiện nghi vấn. Tại cây xăng có địa chỉ tại 436 đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, thời điểm kiểm tra, một khách hàng bơm 20 lít xăng nhưng kiểm tra bằng bình tiêu chuẩn chỉ đạt 19 lít. Lực lượng liên ngành đã yêu cầu nhân viên cây xăng ngừng hoạt động để kiểm tra. Tại mỗi cây xăng có 3 cột bơm và các cột bơm này đều bị gắn chíp cùng bảng mạch điện tử, được nhân viên dùng điều khiển từ xa để làm thay đổi bộ đếm cột bơm. Khi lực lượng chức năng tháo chíp điện tử, toàn bộ các cột bơm xăng đều không hoạt động. Vi phạm tương tự được xác định tại cây xăng Yên Viên, thuộc địa bàn xã Yên Viên, huyện Gia Lâm.

Kết thúc kiểm tra, lực lượng liên ngành đã lập biên bản vi phạm, niêm phong tất cả các cột bơm xăng, thu giữ các bảng mạch và chíp điện tử, điều khiển từ xa để kiểm tra làm rõ và tạm thời đình chỉ hoạt động của 2 cây xăng. Riêng cây xăng 436 Trần Khát Chân, theo cơ quan chức năng, đây không phải lần đầu tiên vi phạm bị phát hiện. 

ảnh 2Cây xăng đường Trần Khát Chân tạm đóng cửa 
Người tiêu dùng có thể khởi kiện

Trao đổi với phóng viên về hiện tượng gian lận tại các cây xăng, luật sư Nguyễn Tiến Hòa - thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội đánh giá, hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu tùy theo tính chất, mức độ, đối tượng thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Luật sư Nguyễn Tiến Hòa phân tích: Nghị định số 97/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính hành vi gian lận về sử dụng phương tiện đo lường trong kinh doanh xăng dầu quy định “phạt tiền từ 35-50 triệu đồng đối với hành vi tác động, điều chỉnh, sửa chữa, thay thế, lắp thêm, rút bớt thiết bị của phương tiện đo làm sai lệch kết quả đo hoặc sử dụng các thiết bị khác điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn sai số cho phép hoặc có hành vi gian lận khác về đo lường khi bán xăng dầu”. 

Về trách nhiệm hình sự, theo Điều 162 Bộ luật Hình sự, đối tượng thực hiện việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-3 năm. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn bị phạt tù từ 2-7 năm.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Tiến Hòa, quy định là vậy, song thời gian qua hầu hết các cây xăng vi phạm chỉ bị xử lý hành chính phạt tiền. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xử phạt này, trong đó nguyên nhân quan trọng là việc xác định chứng cứ phạm tội của tội danh này là không hề đơn giản, do người mua hàng khó chứng minh mình bị thiệt hại. Trong khi đó, hành vi gian lận phải được chứng minh là “thường xuyên và với quy mô lớn”. 

Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, cùng với sự quyết liệt, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm của lực lượng chức năng, người tiêu dùng trong trường hợp bị thiệt hại thường xuyên, có thể làm đơn khiếu nại, tố cáo tới các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời trình báo cơ quan công an, tiến hành khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện điểm bán xăng gian lận ra TAND nơi có đại lý bán xăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top