TP.HCM:

Bắt nhóm người Trung Quốc lừa đảo bằng công nghệ cao

0 Hải Đăng
ANTĐ Chiều 23/7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM cho biết vừa bắt giữ  26 người nước ngoài (13 người Trung Quốc và 13 người Đài Loan) về hành vi sử dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo.

Vào khoảng 10h20 sáng 14/7, trinh sát Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an quận 2 bất ngờ kiểm tra hành chính căn nhà số 158 đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2. Tại đây cơ quan điều tra bắt quả tang 26 đối tượng trên đang thực hiện hành vi lừa đảo bằng các thiết bị kỹ thuật, viễn thông, điện thoại internet.

Tang vật công an thu giữ được gồm 14 máy tính xách tay, 2 máy tính bàn, một số thiết bị truyền dẫn internet và 20 trang tài liệu soạn thảo 50 kịch bản lừa đảo.

ảnh 1
26 đối tượng Trung Quốc bị bắt giữ

Theo điều tra, nhóm này được một người Đài Loan đưa vào Việt Nam và chỉ dẫn hoạt động lừa đảo. Chiêu thức phổ biến của băng này là chúng dùng điện thoại internet (VoiceIP) gọi về nước cho những người Trung Quốc, Đài Loan giả là nhân viên chăm sóc khách hàng. Các đối tượng báo cho nạn nhân biết họ đã trở thành hội viên VIP của một tổ chức nào đó và mỗi tháng sẽ bị trừ tiền phí hội viên.

Khi nạn nhân muốn hủy tư cách hội viên từ “trên trời rơi xống” này các đối tượng sẽ hướng dẫn họ nói chuyện với bộ phận giải quyết thắc mắc và sau đó chuyển cho “tổ” nhân viên ngân hàng hướng dẫn hủy hội viên bằng các thao tác tại máy ATM ở Trung Quốc.

Thực hiện các thao tác theo hướng dẫn của nhóm đối tượng này tiền từ tài khoản của nạn nhân sẽ được chuyển vào tài khoản của nhóm này ở nước ngoài.

Công an làm rõ nhóm người này thướng xuyên thay đổi chỗ ở, không khai báo tạm trú nhằm gây khó khăn cho cơ quan chức năng Việt Nam. Mỗi tháng mỗi người được trả tiền công từ 5.000 – 7.000 Đài tệ, tương đương từ 3,5 – 5 triệu đồng.

Hiện Công an TP.HCM đang tiếp tục truy xét các nghi can có liên quan đến hoạt động lừa đảo của băng nhóm trên.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top