Bắt nhóm nghiện ma túy chuyên trộm cây sanh

0 Vũ Hoàng
(ANTĐ) - Không có tiền mua ma túy để “hít”, Nguyễn Trọng Chiến, SN 1984 và Ngô Đình Chăm, SN 1984 cùng có HKTT tại thôn An Thuận 1, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội rủ nhau lên kế hoạch trộm cắp cây sanh.

Bắt nhóm nghiện ma túy chuyên trộm cây sanh

(ANTĐ) - Không có tiền mua ma túy để “hít”, Nguyễn Trọng Chiến, SN 1984 và Ngô Đình Chăm, SN 1984 cùng có HKTT tại thôn An Thuận 1, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội rủ nhau lên kế hoạch trộm cắp cây sanh.

Ba đối tượng cùng tang vật trong vụ án

Trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 17-7, trên địa bàn huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm cây sanh. Các chủ vườn cây cảnh, nhà dân và cả nhà thờ giáo xứ sau một đêm, sáng sớm ra vườn tưới cây mới phát hiện những cây cảnh lâu năm được chăm tỉa rất công phu trị giá hàng triệu đồng bỗng dưng biến mất chỉ trơ lại cái chậu sứ. Trước tình hình đó, Chỉ huy CAH Chương Mỹ giao nhiệm vụ cho Đội CSĐT tội phạm về TTXH tiến hành điều tra truy bắt các đối tượng gây án. Qua thu thập tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, các trinh sát hình sự CAH Chương Mỹ nhận định, đối tượng gây án có từ 2 tên trở lên và có mang theo xe máy. Sau khi đột nhập và vườn cây cảnh, chúng nhổ cây khỏi chậu rồi vượt qua tường rào đưa lên xe máy tẩu thoát.

Khẩn trương triển khai lực lượng khoanh vùng các đối tượng trên địa bàn, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Chương Mỹ phát hiện hai đối tượng nghiện ma túy là Nguyễn Trọng Chiến, SN 1984 và Ngô Đình Chăm, SN 1984 cùng có HKTT tại thôn An Thuận 1, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ có nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau khi bí mật điều tra, thu thập chứng cứ về hai đối tượng này, ngày 20-7, CAH Chương Mỹ mời Chiến và Chăm lên làm việc. Qua đấu tranh khai thác cùng với những chứng cứ cơ quan công an thu thập được, Nguyễn Trọng Chiến và Ngô Đình Chăm thừa nhận là thủ phạm gây ra các vụ trộm cây sanh nói trên.

Là những con nghiện ma túy nhiều năm nay, Chiến và Chăm bàn nhau lên kế hoạch trộm cắp lấy tiền mua ma túy. Sau nhiều ngày nghiên cứu, hai đối tượng quyết định chọn cây sanh làm mục tiêu vì theo chúng, 1 cây sanh được cắt tỉa chăm sóc cẩn thận trong khoảng 5 đến 7 năm có giá hàng chục triệu đồng và rất dễ tiêu thụ. Chỉ cần bán cho một vườn cây cảnh, chủ vườn trồng cây xuống đất là xóa hết mọi dấu vết của tang vật không giống như những chiếc xe đạp, xe máy rất dễ bị các cơ quan chức năng phát hiện. Sau khi nghiên cứu kỹ lịch trình làm việc cũng như sinh hoạt của các gia đình có cây sanh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, 2 đối tượng quyết định chọn thời điểm từ 1h đến 2h để đột nhập vào vườn trộm cắp rồi dùng xe máy chở đi. Mỗi cây các đối tượng bán được tiền triệu. Thấy ngon ăn, Chăm và Chiến còn đột nhập vào cả nhà thờ, đình chùa để trộm cắp.

Ngoài các vụ trộm cắp cây sanh của nhà thờ giáo xứ thôn Mỹ Thượng, xã Tốt Động và nhà ông Nguyễn Huy Sử ở thôn Mỹ Hạ, xã Hữu Văn, 2 đối tượng còn khai nhận đã trộm cắp 1 cây sanh trị giá 10 triệu đồng của gia đình ông Tô Văn Năm, SN 1954, HKTT tại xóm Bến, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ vào ngày 14 và 15-7, hai đối tượng đã đột nhập vào nhà ông Nguyễn Trọng Tất, SN 1956, HKTT tại thôn An Thuận 1, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ lấy trộm 2 cây sanh trị giá gần 6 triệu đồng. Số cây sanh trộm cắp được, 2 đối tượng bán cho đối tượng Dương Văn Bảy, SN 1969, HKTT tại Bình Sơn, thị trấn Chúc Sơn lấy tiền mua ma túy và tiêu xài hết. Ngay sau đó, Bảy bị CAH Chương Mỹ bắt giữ. Hiện Cơ quan CSĐT - CAH Chương Mỹ đã thu giữ toàn bộ số cây sanh nói trên để trả lại cho các bị hại.

Chiều 24-7, Cơ quan CSĐT - CAH Chương Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can hai đối tượng Nguyễn Trọng Chiến và Ngô Đình Chăm về hành vi trộm cắp tài sản và đối tượng Dương Văn Bảy về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có.

Vũ Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top