Bắt nhóm giả thanh tra xây dựng “vòi vĩnh” người dân xây nhà

0 Duy Kiên

ANTĐ Thấy nhà nào đang quá trình xây dựng thì Quy và Phương vào, xưng là Thanh tra xây dựng, giả vờ kiểm tra để “vòi vĩnh” tiền bạc.

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là Nguyễn Thanh Phương (SN 1978) và Đào Văn Quy (SN 1977, cùng trú tỉnh An Giang, tạm trú quận Bình Tân) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu 2 đối tượng này thừa nhận hành vi phạm tội.
ảnh 1Đào Văn Quy (trái) và Nguyễn Thanh Phương (phải)

Mới đây ngày 24/3 Quy và Phương đến nhà ông Nguyễn Văn U (SN 1984) đang xây dựng ở khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ban đầu 2 đối tượng này hoạch họe nhưng khi ông U cho biết là có giấy phép xây dựng thì chúng chuyển sang “vòi” 3 triệu đồng để không xuống kiểm tra nữa.

Ông U thương lượng, đưa cho Quy và Phương 2 triệu đồng. Tuy nhiên do nghi ngờ nên ông U gọi điện thoại báo cho cán bộ UBND thị trấn Tân Túc. Vị cán bộ nói trên khi có mặt, xác định Quy và Phương là kẻ giả danh nên phối hợp cùng người dân bắt giữ.

Khi hay tin Quy và Phương bị bắt giữ, có thêm 1 trường hợp khác là ông Lê Văn H (SN 1968, ngụ ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) đã tố cáo hành vi giả cán bộ để “lừa đảo” của 2 đối tượng này. Ông H cho biết, việc xây dựng nhà của ông bị cơ quan chức năng địa phương tạm đình chỉ để chờ ông xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Ngày 21/3 Quy và Phương đến, xưng là cán bộ Thanh tra xây dựng đòi kiểm tra. Khi ông H trình bày thì 2 đối tượng yêu cầu ông H chung chi 2 triệu đồng sẽ giúp lo có giấy phép nhanh chóng và quá trình xây dựng không có ai kiểm tra nữa. Ông H đã đưa tiền, sau đó 2 đối tượng này bỏ đi.

Bước đầu khi bị bắt giữ, Phương và Quy thừa nhận đã thực hiện 2 vụ lừa nói trên. Ngoài ra hai đối tượng thừa nhận, còn gây ra nhiều vụ khác ở địa bàn huyện Bình Chánh mà đến nay… không nhớ.

Ngoài ra khi bắt giữ, công an có thu giữ trong người 2 đối tượng có 1 số giấy giới thiệu của 1 cơ quan tổ chức Nhà nước có nội dung giới thiệu Quy và Phương đến các khu dân cư để bán vé xem ca nhạc tạp kỹ. Công an hiện đang giám định số giấy tờ này.

Công an huyện Bình Chánh đang quá trình mở rộng điều tra vụ án. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top