Bắt nhóm “anh chị” Bắc Ninh dùng súng AK “nói chuyện”

0 Hà Minh
ANTĐ Sau hơn 30 ngày khẩn trương truy xét, lực lượng CSHS công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ, bắt giữ 17 đối tượng dùng súng tự chế và súng quân dụng gây náo loạn khu phố Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, rạng sáng 6-4. 

Hai vụ truy sát trong đêm

ảnh 1
Quán karaoke “La Na”

Khoảng 2h30 ngày 6-4, người dân khu phố Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, đột ngột bị đánh thức bởi những âm thanh chát chúa và tiếng động cơ ô tô rền rĩ. Những người bạo dạn đầu tiên mở cửa ra đường phát hiện khu vực phát ra những âm thanh bất thường trên là cửa quán karaoke “La Na”, số nhà 177 Minh Khai. Một chiếc ô tô BMW vừa phóng đi, còn lại hiện trường là 3 thanh niên đang băng bó vết thương cho nhau, trong đó có Nguyễn Xuân Dũng (tức Dũng “cư”, 27 tuổi), chủ quán “La Na”. Ngoài những vết vỡ trên tấm kính xe ô tô của Dũng “cư”, trong và trước cửa quán karaoke, quá trình khám nghiệm hiện trường về sau, lực lượng chức năng tìm thấy nhiều vỏ đạn súng quân dụng.

Tường trình tại cơ quan công an, ban đầu, Dũng “cư” và 2 nhân viên quán “La Na” đều khai nhận giống nhau rằng không biết những đối tượng bắn mình là ai, và cũng không mâu thuẫn với ai. Tuy nhiên qua công tác truy xét, lực lượng CSHS công an Bắc Ninh thu thập được nhiều thông tin, chứng cứ thể hiện rõ vai trò của nhóm Dũng “cư” trong vụ việc này. Trước khi xảy ra vụ nổ súng, Dũng “cư” bị một tốp thanh niên đi xe BMW theo về tận cửa quán “La Na”. Sau đó, Dũng cùng đồng bọn lên xe ô tô để truy ngược lại nhóm đã tìm mình. Nguồn tin trinh sát cho thấy, rạng sáng 6- 4, địa bàn thị xã Từ Sơn xảy ra 2 vụ nổ súng, và cả 2 vụ này điều liên quan đến nhóm Dũng “cư”. Đáng chú ý, ngày 18-1, một nhóm đối tượng kéo đến quán “La Na” tìm Dũng “cư”. Không gặp được, nhóm này đã nổ súng trước khi bỏ đi. Công tác đấu tranh, truy xét được công an Bắc Ninh, có sự phối hợp của cục nghiệp vụ - Bộ Công an, tập trung, bắt đầu từ chính tay chủ quán karaoke “La Na”.

Ân oán “giang hồ”

Hơn 1 ngày đêm được đưa về CQĐT công an tỉnh Bắc Ninh, Dũng cùng đồng bọn đã phải khai nguyên nhân, diễn biến các vụ nổ súng rạng sáng 6-4 tại địa bàn thị xã Từ Sơn. Mâu thuẫn và trực tiếp “đấu súng” với nhóm Dũng “cư” hôm đó là toán do Nguyễn Hữu Hà (tức Hà “đàm”- SN 1988), nhà ở xã Lũng Sơn, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, cầm đầu. Hà “đàm” có hơn 10 đàn em, trong đó có khá nhiều kẻ nổi tiếng… côn đồ, như Lưu Xuân Phú, 22 tuổi, nhà ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng, đối tượng đang bị công an Bắc Ninh truy nã về tội gây rối trật tự công cộng; Nguyễn Thế Thành (tức Thành  “cô ca”- SN 1989), nhà ở xã Lũng Sơn; Nguyễn Khoa Dũng (tức Dũng “chíp”- SN 1988), nhà ở xã Lũng Giang, thị trấn Lim… Trong giới anh chị ở Bắc Ninh, lâu nay, giữa Dũng “cư” và Hà “đàm” không phục nhau và từng phát sinh mâu thuẫn. Hai bên đã đánh tiếng nhiều lần, rằng sẽ có buổi “phân cao thấp”. 

Khoảng 1h ngày 6-4, Dũng “cư” cùng 4, 5 đàn em đi uống rượu từ Hà Nội về bằng ô tô của Dũng. Đến quán “La Na”, có thêm mấy đệ tử đến gặp Dũng rủ đi chơi. Nhóm này sau đó tách đôi, một nửa ở lại quán karaoke, số còn lại đến một khách sạn ở địa bàn phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn. Ít phút sau đó, Hà “đàm” cùng một số đối tượng đi xe BMW đeo BKS 30M-…tìm đến quán “La Na”. Dũng “chíp” ấn chuông nhưng nhân viên quán karaoke không mở cửa. Bỏ đi được một đoạn, chiếc BMW chạm trán với xe của nhóm Dũng “cư” đi ngược chiều, Hà “đàm” lập tức quay xe đuổi theo. Trên đường cắt đuôi, Dũng “cư” thông báo cho đồng bọn việc đang bị đuổi, và dặn chuẩn bị “đồ nghề” để nói chuyện. 

Biết tin nhóm Dũng “cư” đã trang bị hàng nóng, Dũng “chíp” lập tức liên lạc với Thành “côca”. Thành thuê xe taxi đi tìm nhóm đối thủ. Đến địa phận dốc Chờ, trông thấy xe  ô tô của nhóm Dũng “cư” đi ngược chiều, Thành “côca” bảo taxi quay đầu đuổi theo và rút súng côn tự chế, bắn 1 phát trúng xe của đối thủ rồi đi về thị trấn Lim. Tại đây, Thành hội ngộ với đàn anh Hà “đàm”. Khen bản lĩnh của Thành “côca”, nhóm Hà “đàm” quyết định tăng cường thêm 1 khẩu AK để đi “nói chuyện” với nhóm Dũng “cư”. Tổng cộng chừng hơn 10 đối tượng sau đó đi 2 ô tô tới quán karaoke “La Na”. Chạm trán nhau, Dũng “cư” khai hỏa trước. Không vừa, Lưu Xuân Phú cầm khẩu AK của Dũng “chíp” đưa, nã liền 12 phát về phía xe, người và quán “La Na”. Rất may, tuy khoảng cách chỉ 15 mét nhưng do kịp nấp nên nhóm Dũng “cư” không bị trúng đạn, chỉ bị thương do mảnh kính ô tô văng vào người.

Liên tục từ thời điểm xảy ra vụ việc đến ngày 13-5, CQĐT công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt gần trọn 2 nhóm côn đồ, khởi tố 17 đối tượng về các tội danh giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, gây rối trật tự công cộng và không tố giác tội phạm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top