Bất ngờ bị tấn công, bác rể đâm chết cháu vợ

0 Lâm Vinh
ANTĐ Tàn cuộc nhậu, Tưởng lấy xe máy rời khỏi quán bia. Thế nhưng ngay sau đó, đối tượng bị đứa cháu họ bên vợ bất ngờ tấn công từ phía sau. Và rồi trong lúc “giáp lá cà”, Tưởng đã dùng dao đâm chết đối thủ.

Ngày 31-5, TAND TP Hà Nội tuyên án Lê Quang Tưởng (SN 1981, trú ở thôn Khúc Thủy, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) 14 năm tù giam về tội “Giết người”, theo khoản 2, Điều 93-BLHS. Bị hại bị thiệt mạng là anh Đặng Ngọc Đông (SN 1996), trú cùng địa phương với Tưởng và là cháu họ bên vợ của bị cáo.  

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, Lê Quang Tưởng và bố mẹ anh Đặng Ngọc Đông vốn có mâu thuẫn, khúc mắc với nhau từ trước, do liên quan đến chuyện gia đình. Dù bố mẹ đã căn dặn, chuyện của người lớn, Đông không được phép can dự vào, song thanh niên này vẫn không ngừng tức tối.

ảnh 1

Lê Quang Tưởng tại phiên tòa sơ thẩm

Tối 28-6-2015, Tưởng rủ một số người bạn ra quán bia ở cùng thôn nhậu nhẹt. Tưởng ngồi đây được một lúc thì anh Đông và một người bạn cũng đến quán nhậu góp vui ở bàn bên cạnh. Khoảng 23h cùng ngày, khi bia đã “mềm môi”, Tưởng ra bãi xe lấy xe máy về nhà.

Thấy bác họ rời quán bia, anh Đông cũng lẳng lặng lấy xe máy bám theo sau. Theo sát một đoạn, anh Đông bất ngờ tăng ga áp sát và dùng chân đạp đổ xe máy của Tưởng. Sau khi cả hai cùng ngã ra đường, Đông nhanh chóng vùng dậy và chạy lại chỗ Tưởng chửi bới: “Đ.m mày đánh bố tao. Hôm nay, tao đập mày chết”.

Dứt lời, Đông xông tới đạp bác họ vào bụng, rồi tiếp tục ẩu đả bằng chân tay với Tưởng. Bất ngờ bị đứa cháu bên vợ tấn công, Tưởng liền bật lưỡi dao bấm ở chùm chìa khóa mang theo người đâm 1 nhát trúng ngực trái anh Đông.

Cùng thời điểm, thấy có người làng đi tới, anh Đông vội kêu cứu, trong khi đó Tưởng cũng lập tức buông đứa cháu họ ra và chạy vào một nhà dân ẩn nấp. Khi ấy, dù bị “dính” dao, song Đông vẫn vớ viên gạch ven đường định ném bác họ, song không kịp.

Cuộc ẩu đả chấm dứt, anh Đông phóng xe máy về nhà và gục ngã trước cổng. Khi người thân có mặt, bị hại chỉ kịp nói cho biết vừa bị Tưởng đâm, rồi lịm hẳn. Đến sáng hôm sau, do vết thương quá hiểm nên thanh niên bị bác họ đâm đã tử vong tại bệnh viện.

Giám định pháp y tử thi nạn nhân cho thấy, anh Đông bị đâm thấu tim dẫn đến mất máu cấp và tử vong. Ngoài vết đâm này ra, trên cơ thể nạn nhân cũng có nhiều vết xây xát, song đều không phải là những vết thương đe dọa đến tính mạng.

Về phần Tưởng, đâm đứa cháu họ xong, đối tượng dắt xe máy vào nhà chị vợ ở gần đó, rồi ra cơ quan công an đầu thú. Ngày 29-6-2015, đối tượng bị ra lệnh bắt giữ khẩn cấp để phục vụ công tác điều tra.

Mặc dù nội dung vụ án được làm rõ như nêu trên và bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, song tham gia phiên tòa, bố mẹ anh Đông đều cho rằng Tưởng có ý định sát hại bị hại từ trước. Ngoài ra, đại diện hợp pháp của bị hại trình bày là không có chuyện con trai họ đánh bị cáo trước mà Tưởng cố ý mai phục để đâm anh Đông.

Từ những lời trình bày đưa ra, đại diện bị hại đề nghị tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung, đồng thời phải truy tố và xét xử Lê Quang Tưởng về tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS mới thỏa đáng. Tương tự, luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại cũng đề nghị HĐXX sơ thẩm làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến vụ án.

Dù vậy, sau nửa ngày xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ căn cứ để xác định Tưởng chỉ phạm tội “Giết người”, theo quy định tại khoản 2, Điều 93. Xem xét nhân thân của bị cáo, tòa án thấy Tưởng từng bị xử lý hành chính vào tháng 5-2015 về hành vi đánh nhau. Từ đó, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Lê Quang Tưởng 14 năm tù giam, theo đúng tội danh và khung khoản bị truy tố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top