TP Cần Thơ

Bắt một Việt kiều Úc lừa đảo hơn 3 tỉ đồng sau 15 năm trốn nã

0 Đông Hà
ANTD.VN - Ngày 1-2, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho hay, đơn vị này đã bàn giao Đỗ Hữu Lê Hùng (57 tuổi, quốc tịch Úc, nguyên là Giám đốc công ty TNHH Tân Hoàng Gia) cho Cơ quan CSĐT – Bộ Công an để tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Đỗ Hữu Lê Hùng đã bị bắt theo lệnh truy nã của Cục CSHS - Bộ Công an, sau 15 năm lẩn trốn. Theo tài liệu của Cục CSHS, từ năm 2001, Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Incomex (Cơ quan Trung ương Đoàn).

ảnh 1

Đối tượng Đỗ Hữu Lê Hùng sau khi bị bắt

Cụ thể tại thời điểm trên, Hùng đã ký hợp đồng hợp tác điều hành phòng bán vé máy bay với công ty Incomex. Sau đó đã nhận trước của công ty Inconex số tiền 909 triệu đồng rồi bỏ trốn đến ngày bị bắt. Đến cuối năm 2016, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tiếp tục nhận được đơn tố cáo của nhiều nạn nhân ngụ tại TP.Cần Thơ tố cáo hành vi lừa đảo của Hùng chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Trong thời gian trốn truy nã, Hùng về TP.HCM sinh sống. Sau đó, có 2 nạn nhân ngụ tại quận Cái Răng và quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) và 1 nạn nhân  ngụ tại tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc với Hùng và được ông Hùng cho biết, hiện nay ông có một nguồn quỹ 130 tỷ USD  bằng hối phiếu (Bill of exchange/Draft) từ chính phủ Hoa Kỳ muốn đầu tư vào các dự án tại Việt Nam.

Nếu tổ chức, cá nhân nào muốn thụ hưởng số tiền từ nguồn quỹ trên thì Hùng sẽ giúp đỡ và giới thiệu. Với điều kiện phải chịu mọi chi phí đi lại, ăn ở và chi phí thẩm định dự án từ các “chuyên gia” phụ trách nguồn quỹ trên.

Do tin tưởng lời nói của Hùng là thật nên các nạn nhân đã đồng ý đưa cho Hùng số tiền trên 3 tỉ đồng để mời các “chuyên gia” quản lý nguồn quỹ trên từ Hoa Kỳ sang Việt Nam để “thẩm định” các dự án muốn đầu tư.

Để các nạn nhân tin tưởng, sau khi nhận tiền Hùng đã đưa ông Rafael Vazquez Flores ( người Mexico, quốc tịch Hoa Kỳ) sang để giới thiệu là người đại diện cho nguồn quỹ hối phiếu trên. Sau khi sang Việt Nam, Rafael Vazquez Flores cũng đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư và đã hứa hẹn sẽ đồng ý cho vay hàng tỉ USD  từ nguồn hối phiếu mà Rafael Vazquez Flores đang quản lý.

Và sau khi "thẩm định" các dự án, Rafael Vazquez Flores và Hùng đã làm các bản “ghi nhớ”, đồng thời đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM để xác nhận chữ ký của Rafael Vazquez Flores. Sau đó Rafael Vazquez Flores còn cho nạn nhân xem số hối phiếu mà ông này mang sang trị giá  lhơn 5 tỉ USD được phát hành từ Ngân khố của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên  theo trình bày của các nạn nhân, sau khi chi số tiền hàng tỉ đồng cho Hùng và được Hùng nhiều lần hứa hẹn sẽ cho “giải ngân” sớm nhất, nhưng Hùng đã không thực hiện và có dấu hiệu né tránh nên các nạn nhân đã tố cáo vụ việc đến Công an TP Cần Thơ.

Trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của Hùng, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tiếp tục phát hiện Hùng đang bị Cục CSHS phát lệnh truy nã từ năm 2002. Ngày 19-1, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Hùng theo lệnh truy nã trên.

Quá trình khám xét nơi ở của Hùng, cơ quan chức năng đã thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị giá 5 tỉ 150 triệu USD, nghi là giả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top