Bắt kẻ dùng súng đe dọa giết người, thu hàng chục giấy vay nợ

0 Trường Văn
ANTD.VN - Ngày 16-7, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Bùi Đình Thắng (SN 1984) trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, để điều tra về hành vi Đe dọa giết người. 

CQĐT cũng đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ dấu hiệu việc cho vay nặng lãi của đối tượng Bùi Đình Thắng.

Triển khai Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP về tổ chức nắm tình hình,  biểu hiện hoạt động của các đối tượng, ổ nhóm liên quan đến "tín dụng đen", cho vay lãi, ngày 25-6, CAP Phương Canh, quận Nam Từ Liêm nắm được sự việc anh Phạm (trú tại phường Phương Canh) bị đối tượng Bùi Đình Thắng đến nhà đòi nợ, nhưng anh Phạm không có nhà. Quá trình hai bên nói chuyện đã xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến xô xát giữa Thắng vớiem anh Phạm, nhưng đã được mọi người can ngăn. Tưởng sự việc chấm dứt, nhưng ít phút sau, em anh Phạm đã bị Thắng mang theo 1 khẩu súng tự chế tìm đến, gí vào đầu dọa giết. Sau đó, Thắng đã bỏ trốn.

ảnh 1Đối tượng Bùi Đình Thắng

Trước tính chất manh động của sự việc, BCH CAQ Nam Từ Liêm đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng. Chiều ngày 27-6, lực lượng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ được Thắng khi đối tượng đang lẩn trốn tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tiến hành khám xét nơi ở của Bùi Đình Thắng, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ 28 viên đạn súng ngắn; 1 hộp tiếp đạn tự chế bằng kim loại và 58 giấy biên nhận vay nợ tiền. Theo tài liệu của cơ quan Công an, Bùi Đình Thắng có 2 tiền án về các tội Cướp tài sản và Chế tạo trái phép vật liệu nổ.

Xác minh về số giấy vay tiền thu tại nhà Thắng, cơ quan Công an bước đầu làm rõ đối tượng này đã cho 30 người tại địa bàn các quận, huyện Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ và các tỉnh Hưng Yên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Tĩnh vay với số tiền từ 10 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Thắng sử dụng hình thức vay dưới dạng “bốc họ”; theo thỏa thuận nếu vay 10 triệu đồng thì người vay được cầm 8 triệu đồng và Thắng "cắt lãi" trước của người vay 2 triệu đồng. Số tiền còn lại, người vay phải trả trong vòng 30 ngày, mỗi ngày là 200.000 đồng. Tính tỷ lệ lãi suất là 146%/ 1 năm (quy đổi là 12%/ 01 tháng) so với mức lãi suất ngân hàng hiện hành (0,67%/ 01 tháng, 8,0 %/ 01 năm) thì số tiền Thắng cho vay gấp 18,2 lần.

Bùi Đình Thắng khai nhận anh ta được người quen "đầu tư" cho 1 tỷ đồng từ tháng 3-2016, mục đích để cho vay. Tính đến thời điểm này, số tiền người quen Thắng đưa cho anh ta “kinh doanh” hiện vẫn chưa thu hồi được. Thắng đã cho 30 người vay số tiền 775 triệu đồng. Trong số này, mới chỉ có khoảng 10 người trả nợ cho Thắng khoảng hơn 300 triệu.

Trở lại sự việc ngày 25-6 tại nhà anh Phạm, nguyên nhân bắt nguồn vào khoảng năm 2015, anh Phạm giới thiệu 3 người bạn đến gặp Thắng để hỏi vay tiền. Khoảng nửa năm sau, Thắng trao đổi với anh Phạm rằng những người mà anh giới thiệu vay tiền đã... bỏ trốn, không trả nợ cho Thắng. Thấy vậy, Thắng yêu cầu anh Phạm trả nợ thay số tiền khoảng 40 triệu đồng. Anh Phạm nhiều lần từ chối vì không có tiền trả, nên Thắng đến nhà hăm dọa.

Vụ án đang được CQĐT CAQ Nam Từ Liêm tiếp tục điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top