Bắt hàng loạt siêu trộm ‘ăn' từ tiền, vàng đến xe máy

0 Xuân Vinh
ANTD.VN - Những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, các lực lượng thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ hàng loạt đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, với hàng chục phi vụ phạm tội trót lọt.

Qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Phổ Yên xác định thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã Phổ Yên và TP. Sông Công, xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản mà đối tượng lợi dụng sơ hở của chủ quán tạp hóa, quán nước, bán thực phẩm, vờ mua hàng để lấy cắp tiền, điện thoại, thẻ điện thoại.

ảnh 1Các đối tượng trộm cắp bị Công an Thái Nguyên bắt giữ

Điển hình như ngày 25-7, bà Bùi (49 tuổi), trú tại tổ dân phố Yên Thứ, Ba Hàng, thị xã Phổ Yên đến cơ quan Công an trình báo về việc, trước đó 4 ngày, sau khi dọn quán bán thịt, bà Bùi sang hiệu tạp hoá bên cạnh để mua đồ dùng cá nhân. Khi trở về quán, bà Bùi phát hiện chiếc túi đựng gần 20 triệu đồng đã biến mất.

Một trường hợp khác là bà Nguyễn (trú ở xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên), chủ cửa hàng tạp hóa, sim, thẻ điện thoại. Hôm ấy, bà Nguyễn đang lúi húi trong nhà thì có một đối tượng nam giới vào mua hàng. Lợi dụng lúc bà Nguyễn không để ý, đối tượng này đã bẻ khoá tủ kính, lấy đi số thẻ điện thoại trị giá 5 triệu đồng và gần 1 triệu đồng.

Mấy ngày sau, cũng tại địa bàn xã Hồng Tiến, một chủ cửa hàng tạp hoá đi vắng, để con trai trông đã bị một người đàn ông vào hỏi mua hàng, rồi lợi dụng sơ hở, lấy trộm chiếc ĐTDĐ mà cháu bé đang chơi game…

Tiến hành điều tra,  Công an thị xã Phổ Yên đã xác định và triệu tập nghi can các vụ trộm trên đến làm việc, là Tạ Văn Tám (40 tuổi, có 3 tiền án, 1 tiền sự) trú ở xóm Ngọc Lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên.

Tại CQĐT, Tám thừa nhận đã trộm tiền của bà Bùi, sau đó mua nhẫn vàng, ăn tiêu và mua ma tuý sử dụng. Đáng chú ý qua đấu tranh khai thác mở rộng, đối tượng Tám khai nhận từ tháng 11- 2017 đến khi bị bắt đã thực hiện 23 vụ trộm cắp tài sản tại các quán bán hàng tạp hóa, quán nước thuộc địa bàn thị xã Phổ Yên và TP. Sông Công.

Cùng thời điểm chuyên án được Công an thị xã Phổ Yên xác lập, khám phá thành công, CAH Phú Lương đã bóc gỡ ổ nhóm chuyên đột nhập nhà dân phá két, lấy tài sản.

Từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 8-2018, CAH Phú Lương ghi nhận trên địa bàn liên tiếp xảy ra hơn 10 vụ trộm cắp xe máy, cùng hàng loạt vụ đột nhập vào nhà dân cậy phá két sắt lấy trộm tiền và vàng.

Vừa tiến hành biện pháp trinh sát, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, ngày 11-8, lực lượng Công an phát hiện, kiểm tra 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn xuất hiện tại khu vực Tiểu khu Tràng Học, thị trấn Đu, huyện Phú Lương. Trong cốp xe máy của 2 đối tượng có 3 bộ vam phá khóa xe máy, 14 khẩu trang và 2 con dao. Danh tính các đối tượng được làm rõ là Trần Văn Trung (34 tuổi, trú tại xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên) và Nguyễn Văn Định (28 tuổi, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội)

Qua đấu tranh, Định và Trung khai nhận từ tháng 7 đến khi bị bắt đã thực hiện 9 vụ trộm cắp xe máy (trong đó có 6 vụ trên địa bàn huyện Phú Lương). Cơ quan Công an đã thu hồi 5 chiếc xe máy là tang vật của các vụ trộm cắp.

Tuy nhiên, lời khai của nhóm Định, Trung cũng như tài liệu trinh sát cho thấy, số đối tượng này có vẻ không liên quan đến các vụ trộm đột nhập nhà dân. Tiếp tục điều tra theo hướng nhận định còn có 1 ổ nhóm – đối tượng khác hoạt động phạm tội độc lập trên địa bàn; CQĐT CAH Phú Lương đã dựng được 1 đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Tên này thường sử dụng xe khách hoặc xe bus di chuyển trên QL3 đến các địa điểm định gây án sẽ xuống đi bộ để tìm nhà dân sơ hở, đột nhập trộm cắp tài sản.

Ngày 14-8, tổ công tác CAH Phú Lương phát hiện và theo sát đối tượng này khi anh ta xuất hiện tại khu vực phố Giang Bình, thị trấn Giang Tiên. Đúng lúc tên gian đột nhập vào 1 hộ dân, phá két sắt lấy 3 chiếc nhẫn vàng và 55 triệu đồng, định tẩu thoát thì bị các trinh sát bắt giữ.

Đối tượng tự khai nhân thân là Đặng Văn Kết (29 tuổi, có 3 tiền án, trú tại xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang). Qua đấu tranh, Kết khai nhận đã thực hiện 6 vụ đột nhập,  cậy phá két sắt trên địa bàn huyện Phú Lương, với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra, Kết còn thực hiện nhiều vụ trộm cắp khác trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top