Bắt gọn 3 “sát thủ”

0 Đức Hiếu
(ANTĐ) - Ngày 9-4, Công an Hải Phòng bắt giữ 3 đối tượng người Hải Phòng là nhóm hung thủ đã gây ra vụ bắn anh Tô Đức Thuận, sinh năm 1963, là Phó Giám đốc Cty lương thực Cao Lạng (ở thành phố Lạng Sơn) vào chiều 26-3-2009, tại nhà riêng. Nhóm “sát thủ” này được một đối tượng người Lạng Sơn thuê bắn anh Thuận với giá 40 triệu đồng.

Hải Phòng:

Bắt gọn 3 “sát thủ”

(ANTĐ) - Ngày 9-4, Công an Hải Phòng bắt giữ 3 đối tượng người Hải Phòng là nhóm hung thủ đã gây ra vụ bắn anh Tô Đức Thuận, sinh năm 1963, là Phó Giám đốc Cty lương thực Cao Lạng (ở thành phố Lạng Sơn) vào chiều 26-3-2009, tại nhà riêng. Nhóm “sát thủ” này được một đối tượng người Lạng Sơn thuê bắn anh Thuận với giá 40 triệu đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ

Vụ trọng án xảy ra vào khoảng 16h30 ngày 26-3-2009. Khi đó, anh Tô Đức Thuận vừa đi làm về đến nhà, đang mở khóa cổng thì bất ngờ bị một đối tượng dùng súng bắn vào đùi, rồi tẩu thoát. Ngay sau đó, CATP Lạng Sơn đã khẩn trương tiến hành điều tra, truy xét. Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra thu được 18 viên chì hình tròn (loại đạn hoa cải). Đồng thời phẫu thuật vết thương của nạn nhân cũng thu được 6 viên chì tương tự.

Qua thu thập các nguồn tin, lực lượng phá án được người dân cung cấp nguồn tin khá quan trọng: các ngày 24 và 25-3-2009, tại khu vực nhà anh Thuận xuất hiện 3 kẻ lạ mặt. Chúng dò la về gia đình và quy luật đi lại của anh Thuận. Còn anh Thuận cho biết, trước đó vào tối 20-3-2009, anh có nhận được một cú điện thoại gọi vào máy cố định của gia đình, hỏi “có phải nhà anh Thuận không?”.

Khi anh Thuận trả lời là “đúng” thì kẻ đó cúp ngay máy. Qua rà soát, trinh sát nắm được: khoảng 12h ngày 21-3-2009, có 3 đối tượng đều trạc 30 tuổi, thuê taxi từ Lạng Sơn về huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Chúng có đặc điểm nhân dạng tương tự 3 đối tượng xuất hiện ở nhà anh Thuận trong các ngày 24 và 25-3.

Ngay trong ngày 27-3, Phòng PC14 - CATP Hải Phòng đã kết hợp cùng CATP Lạng Sơn tập trung rà soát các đối tượng trên địa bàn Hải Phòng, đặc biệt chú ý đến các đối tượng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Kết quả, đã phát hiện được một nhóm đối tượng nghi vấn thời gian gần đây thường xuyên đi Lạng Sơn, gồm: Quản Văn Nam, SN 1977, ở thôn 2, xã An Sơn, có 2 tiền án về tội trộm cắp; Trần Hữu Hoán (tức Toán), SN 1986, ở thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, cùng huyện Thủy Nguyên; Nguyễn Như Chiến, SN 1982, ở khu I Lễ Sơn, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Cả 3 đối tượng này đều nghiện ma túy.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 30-3-2009, tổ công tác của Đội 9 - Phòng PC14 phối hợp với tổ công tác của CATP Lạng Sơn đã lần lượt bắt giữ được cả 3 đối tượng trên tại nhà nghỉ ở huyện Thủy Nguyên.

Qua đấu tranh, lực lượng phá án đã làm rõ: Đầu tháng 3-2009, Nam được một đối tượng (chưa rõ địa chỉ) thuê chém anh Thuận với “giá” 40 triệu đồng!? Phía “đối tác” đã ứng trước cho Nam 20 triệu đồng, số còn lại sẽ thanh toán khi xong việc. Ngày 16-3, tên Nam rủ tên Hoán cùng đến TP Lạng Sơn và gặp “đối tác”.

Khi 2 bên gặp nhau đối tượng này đã đưa cho Nam số điện thoại và địa chỉ nhà anh Thuận, sau đó Nam và Hoán trở về Hải Phòng chuẩn bị hung khí. Đến ngày 18-3, Nam đi cùng với Chiến gặp Hảo (là người quen của Nam) để bàn cùng lên Lạng Sơn dùng súng bắn anh Thuận với số tiền thỏa thuận là 20 triệu đồng. Sau đó, Nam đưa cho Chiến khẩu súng bắn đạn chì (do Nam tự chế) có đặc điểm như một chiếc bút và dạy cho Chiến cách sử dụng.

Sau đó, chúng cùng nhau thuê taxi đi đến TP Lạng Sơn, vào nhà nghỉ Bích Sơn tìm cơ hội rình bắn anh Thuận. 3 ngày không gặp được nạn nhân, đến trưa 21-3, chúng gọi taxi đi về huyện Thủy Nguyên. Trong các ngày 23 và 24, chúng tiếp tục thuê taxi đi Lạng Sơn nhưng vẫn không gặp anh Thuận nên phải quay về Hải Phòng. Ngày 26-3, Nam gọi Hoán và Chiến rồi thuê tiếp taxi lên đường hành sự.

Đến 16h cùng ngày, Nam giao cho Chiến khẩu súng và 2 đầu đạn rồi cả 3 đi taxi đến gần khu vực nhà anh Thuận. Đến nơi, Nam phân công Hoán ngồi lại trên xe, còn Chiến nấp ở đối diện nhà anh Thuận, còn mình đứng gần đó cảnh giới. Khi anh Thuận vừa về đến nhà đang lúi húi mở khóa cổng thì tên Chiến lao đến gí súng vào đùi bắn. Sau khi gây án, cả bọn lên xe taxi, vứt khẩu súng để phi tang rồi trở về Hải Phòng.

Số tiền 20 triệu đồng đã nhận, Nam cho Chiến 5 triệu đồng và Hoán 2 triệu đồng. Khám xét nơi ở của tên Nam, công an đã thu được 1 bộ nẫy cò súng tự chế, 1 máy khoan, 1 máy mài là dụng cụ để Nam tự chế khẩu súng bắn anh Thuận cùng với 1 dây chuyền và 1 nhẫn kim loại màu vàng do tên Nam mua bằng số tiền thuê bắn anh Thuận…

Hiện 3 đối tượng đã được bàn giao cho Công an TP Lạng Sơn để điều tra, truy bắt kẻ chủ mưu.

Đức Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top