Bắt giữ nhiều vụ vận chuyển mua bán cu li, mèo rừng quý hiếm

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 5-4, Đội Cảnh sát kinh tế, CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết đơn vị đã đấu tranh bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các loài động vật quý hiếm.

Trước đó, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với vụ án hình sự Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ xảy ra tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

Cụ thể, ngày 26-3, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế - CAQ Đống Đa làm nhiệm vụ tại khu vực phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Hà Đức Công Quỳnh (SN 1990, trú tại xã Hùng Đô, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đang có hành vi vận chuyển 1 cá thể động vật còn sống.

ảnh 1

Đối tượng Hà Đức Công Quỳnh và tang vật bị bắt giữ

Bước đầu, Quỳnh đã thừa nhận hành vi mua 1 cá thể động vật là culi với mục đích bán lại cho khách để kiếm lời. Theo đó, ngày 23-3, Quỳnh lên Lào Cai và mua 1 con cu li của người đàn ông lạ mặt ở chợ Cán Cấu, huyện Si Ma Cai với giá 240.000 đồng. Sau đó, Quỳnh chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội với mục đích mua bán, trao đổi kiếm lời. Tại đây, Quỳnh đã thỏa thuận và đồng ý bán con cu li này cho một người lạ với giá 2,5 triệu đồng và hẹn khi về Hà Nội sẽ giao hàng. Khoảng 19h ngày 26-3, sau khi từ Lào Cai về Hà Nội, Quỳnh di chuyển đến phố Hào Nam để giao dịch với khách thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

ảnh 2

Hình ảnh con cu li được Quỳnh chụp đăng tải trên mạng xã hội để giao bán

Theo kết quả Giám định tại Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật đây là loài Culi lớn có tên khoa học là Nycticebus bengalensis thuộc phụ lục I (danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ), ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Loài Culi lớn (Nycticebus bengalensis) thuộc nhóm IB (danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm), ban hành kèm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ xác thực, Cơ quan CSĐT- CAQ Đống Đa đã khởi tố bị can đối với Hà Đức Công Quỳnh về hành vi Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngoài vụ án này, cuối tháng 12-2018, CAQ Đống Đa cũng đã bắt giữ Nguyễn Viết Anh (SN 1988, trú tại xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về hành vi vận chuyển động vật nguy cấp, quý hiếm.

Được biết, Nguyễn Viết Anh hành nghề xe ôm tại bến xe Nước Ngầm. Khoảng 13h ngày 28-12, tại bến xe này đối tượng nhận 3 cá thể là mèo rừng đã chết đựng trong hộp xốp của Nguyễn Minh Kiệt gửi từ Quảng Ngãi ra Hà Nội. Sau đó, Viết Anh tiếp tục lấy 2 cá thể mèo rừng đã chết của Trần Vương Đại Nam ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội với giá 1,9 triệu đồng. Lấy được hàng, đối tượng này mang đi giao cho khách thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Ngày 2-1-2019, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật kết luận giám định 5 cá thể động vật đã chết là loài Mèo rừng có tên khoa học là Prionailurus bengalensis thuộc nhóm IB.

Cơ quan CSĐT- CAQ Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Viết Anh về hành vi vận chuyển động vật nguy cấp, quý hiếm. Đồng thời, đối với các đối tượng Trần Vương Đại Nam, Nguyễn Minh Kiệt, Cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

ảnh 3

Đối tượng Lê Thông trong vụ mua bán, vận chuyển 5 cá thể mèo rừng

Cũng trong thời gian này, CAQ Đống Đa đã tiếp nhận, xử lý một vụ vận chuyển 5 cá thể mèo rừng do Phòng Cảnh sát môi trường CATP bàn giao.

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Thông (SN 1990, trú tại xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Tại cơ quan Công an, Thông khai do cần tiền tiêu xài và thấy nhiều người có nhu cầu mua mèo rừng để làm thuốc nên đối tượng đã sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng tin tìm khách mua. Sau đó, một người phụ nữ đặt mua mèo rừng với giá 1,5 triệu đồng/kg. Thông đã gom mèo rừng của các đối tượng bán trên mạng được 10kg với giá 3,5 triệu đồng. Sau khi hẹn với người phụ nữ ở Hà Nội, Thông mang 5 cá thể mèo rừng này đi giao cho khách thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo Trung tá Nguyễn Thái Hùng, Đội phó Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Đống Đa, thời gian gần đây tội phạm buôn bán, vận chuyển các loài động vật quý hiếm ngày càng phức tạp, tinh vi. Hầu hết các đối tượng đều liên hệ, thỏa thuận trên mạng xã hội và hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Cùng với đó, để che mắt cơ quan chức năng, nhiều vụ vận chuyển mua bán động vật quý hiếm được ngụy trang thành các thùng hàng bình thường và gửi qua đường xe khách. Điều này gây khó khăn cho lực lượng công an trong công tác điều tra, bắt giữ. Chính vì thế, mỗi người dân khi phát hiện các đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển các loài động vật hoang dã, quý hiếm cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top