Bắt giữ hàng loạt ổ nhóm trộm cắp đêm trong mùa hè

0 Hoàng Phong
ANTD.VN -  Trong thời gian ngắn, nhiều ổ nhóm trộm cắp tài sản trong đêm đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy, Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Trong đó, nhều đối tượng, đường dây từ tỉnh ngoài về gây án. 

Khóa đắt tiền vẫn...vô nghĩa

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy cho chúng tôi xem một số tài liệu liên quan đến các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn. Gần 80% số vụ trộm cắp tài sản mà các đối tượng nhắm tới là xe máy, mô tô. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi tâm lý, ý thức lơ là của nhiều chủ phương tiện. Nhiều người đi vào các cửa hàng, cửa hiệu thường không để ý đến phương tiện ở ngoài; hay có những gia đình có thói quen để xe máy ở ngoài sân khi đi ngủ ban đêm. Họ cứ đinh ninh rằng, cổng đã được khóa chặt thì chiếc xe máy sẽ khó bị lấy đi, tuy nhiên thực tế đây lại là sơ hở rất lớn của không ít hộ gia đình, đã tạo điều kiện cho kẻ gian đột nhập, trộm cắp tài sản.

ảnh 1

Chỉ với chiếc xà cầy, hai đối tượng Hùng và Bính dễ dàng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản

Sáng 5-4, chủ một căn hộ ở khu tập thể C5 Nghĩa Tân ngủ dậy, giật mình hoảng hốt khi phát hiện 2 chiếc xe máy đắt tiền dựng ở dưới sân đêm hôm trước đã “không cánh mà bay”. Đến cơ quan Công an trình báo, chủ nhà bày tỏ khó có thể tưởng tượng được chiếc cổng sắt kiên cố với ổ khóa hiện đại đã bị kẻ gian phá tung.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy đã khẩn trương đến hiện trường khám nghiệm, điều tra. Những dấu vết thu thập cho thấy, kẻ gian đã sử dụng vật cứng, lực rất lớn, sắc mới có thể cắt “ngọt” được các loại khóa của gia đình "khổ chủ". Kế hoạch mật phục những điểm có thể là nơi gây án tiếp theo của các đối tượng, cùng nơi tiêu thụ xe gian, đã được trinh sát hình sự triển khai.

Đúng như dự tính, chỉ vài ngày sau, hai đối tượng Vương Văn Bính (SN 1976, HKTT tại B12, khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) và Chu Mạnh Hùng (SN 1969, HTTT tại  huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã bị các trinh sát bắt giữ, khi đang sử dụng xe máy, xà cầy đi trộm cắp tài sản.

Trộm ở Hà Nội, về Quảng Ninh tiêu thụ

Qua đấu tranh, Hùng và Bính khai nhận gây ra vụ trộm cắp nhà dân ở C5 khu tập thể Nghĩa Tân, lấy được 2 chiếc xe máy tổng giá trị gần 40 triệu đồng. Trước khi bị bắt ít giờ, cặp đôi còn gây ra vụ trộm cắp xe máy tại nhà B19 khu tập thể Nghĩa Tân. Phát hiện trong sân nhà dân để xe máy, Bính đã lẻn vào lấy được chiếc xe máy Piagio Vespa LX BKS: 29E1-278... Ngoài ra, Hùng và Bính còn thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp xe máy, với tổng giá trị tài sản lên tới cả trăm triệu đồng.

Nếu như cặp đôi Bính và Hùng thường “ăn” loanh quanh khu vực gần nơi mình sing sống, thì ổ nhóm do Vũ Văn Thành (SN 1987, HKTT tại phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cầm đầu lại hoạt động liều lĩnh và tinh quái hơn nhiều. Để tránh bị cơ quan Công an phát hiện, Thành bàn với 1 đối tượng tên là Hòa (người Quảng Ninh) và Nguyễn Văn Hoàng (SN 1979, HKTT tại thị trấn Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương) về Hà Nội trộm cắp.

Thành và Hòa đều có tiền án, tiền sự về các tội danh, hành vi trộm cắp tài sản, nên đã bàn bạc kỹ lưỡng trước khi gây án để tránh bị cơ quan Công an phát hiện bắt giữ. Thành thuê ô tô di chuyển trong đêm từ Quảng Ninh về Hà Nội, kết hợp thực hiện tội phạm với Hoàng, nhân viên bảo vệ 1 quán bia ở phố Trung Kính (Cầu Giấy).

ảnh 2Ổ nhóm trộm cắp do Vũ Văn Thành cầm đầu thuê xe ô tô từ Quảng Ninh lên Hà Nội gây án

Đêm và rạng sáng ngày 8-4, chiếc xe ô tô BKS: 14A-366.26 dừng đỗ ở phố Trung Kính. Trong xe, một nam thanh niên ngồi ở ghế lái, đốt thuốc lá. Cách đó không xa, 2 đối tượng một cầm kìm thủy lực, tên còn lại đi trước dẫn đường vào trong ngõ 43, tìm sơ hở của nhà dân để trộm cắp tài sản.

Phát hiện một ngôi nhà trong ngõ này, phía ngoài sân để nhiều xe máy, 2 đối tượng dùng kìm thủy lực phá khóa cổng rồi lần lượt dắt 2 chiếc xe máy ra ngoài. Một chiếc lập tức được chuyển lên ô tô đỗ phía ngoài, chiếc còn lại được 2 tên gian phi thẳng về Quảng Ninh.

Không lâu sau đó, ổ nhóm này đã bị đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy bắt giữ. Tuy nhiên, 2 chiếc xe máy trộm cắp đã bị nhóm trộm bán rồi chia nhau tiền ăn tiêu chơi bời.

Thông tin với chúng tôi, chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy cho biết: gần như những vụ trộm cắp trong hai ổ nhóm, đường dây trên gây án, phương tiện đều được chủ nhà để ở ngoài sân, ngoài hiên. Bản thân các gia đình trước khi đi ngủ đều khóa cổng, khóa cửa và tin rằng rằng ổ khóa sẽ đảm bảo an toàn cho tài sản của họ. Nưng với những chiếc xà cầy và kìm cộng lực, thủy lực loại lớn, các đối tượng trộm cắp dễ dàng vô hiệu hóa được ổ khóa và lấy đi tài sản.

Đã thành quy luật, trong mùa hè, nhiều hộ gia đình, người dân có thói quen khi đi ngủ thường mở cửa sổ, ô thoáng để đón gió vào nhà, nhưng cũng vô tình “đón” luôn tội phạm khi họ bất cẩn trong việc khóa, cất giữ tài sản. Người dân cần nâng cao cảnh giác, cất giữ tài sản đảm bảo an toàn. Khi phát hiện tội phạm, điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh, tìm mọi cách đảm bảo được an toàn cho bản thân, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an, những người hàng xóm…để phối hợp bắt giữ đối tượng gây án.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top